Công bố các trang giả mạo công ty chứng khoán để lừa đảo

(ĐTTCO)-Tại các website giả mạo, các đối tượng hướng dẫn, đề nghị cá nhân truy cập vào các đường link lừa đảo để thực hiện các dịch vụ chuyển tiền nhiều ngân hàng. Sau khi chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng chỉ định, nhà đầu tư không rút được tiền từ tài khoản đã đăng kí trên giao diện giao dịch chứng khoán giả mạo và bị mất tiền. 
Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn giả mạo website các công ty chứng khoán để giao dịch nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Công an TP Hà Nội cảnh báo thủ đoạn giả mạo website các công ty chứng khoán để giao dịch nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sáng 24-11, Công an TP Hà Nội thông tin, thời gian qua, đơn vị nhận được nhiều đơn thư phản ánh các hoạt động giao dịch chứng khoán trên không gian mạng có dấu hiệu giả mạo website các công ty chứng khoán để giao dịch chứng khoán.

Phát hiện nhiều cá nhân nhận được đường dẫn website, ứng dụng giao dịch sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của các đối tượng trên mạng xã hội (chưa xác định được nhân thân) để giao dịch mua bán chứng khoán mục đích huy động vốn của các nhà đầu tư, sau đó chiếm đoạt tiền. 

Cơ quan công an cho rằng, việc huy động vốn này được thực hiện dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán. Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Các đối tượng hướng dẫn, đề nghị cá nhân truy cập vào các đường link lừa đảo để thực hiện các dịch vụ chuyển tiền nhiều ngân hàng. Sau khi cá nhân truy cập vào đường link sẽ mở ra giao diện giống với giao diện của tổ chức, các công ty chứng khoán để mua bán các mã chứng khoán. Sau khi chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng chỉ định, nhà đầu tư không rút được tiền từ tài khoản đã đăng kí trên giao diện giao dịch chứng khoán giả mạo và bị mất tiền. 

Các đường link đã được các đối tượng phát tán trên địa bàn TP Hà Nội gồm:

http://www.zh7.com/rk/vip45;

DKtrade.com;

http://af968501.xyz/00BBJPBF;

http://www.zh7.com/rk/vip25;

http://www.rzwej.xyz;

http://a.f968501.xyz/o0bbjpbf;

ứng dụng Stock X;

app.lfmchain.com;

http://www.zmh7.com/rk/vip20;

http://af968501.xyz/O0BBJBBF;

Upbit.wang; 

VietDainmondStock;

http://rt.censimk.com/app9092/;

http://vn1direct.me;

http://vn1direct.me/trading;

http://vn1direct.me/login.

Qua sự việc này, Công an TP Hà Nội đề nghị Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hà Nội tăng cường cảnh báo đến các công ty chứng khoán thành viên và các công ty chứng khoán trên địa bàn, chỉ đạo các công ty chứng khoán cần có cảnh báo liên tục, tường xuyên về phương thức, thủ đoạn. Đặc biệt, thường xuyên rà soát các đường link lạ trên không gian mạng.

Các tin khác