Công ty Lê Thành giải trình tố cáo việc “phá nhà, đuổi người ra đường”

(ĐTTCO) - Ông Lê Hữu Nghĩa, giám đốc Công ty Lê Thành (Bình Tân)  vừa bị một số cá nhân tố cáo cho người tháo dỡ nhà cửa, rào chiếm phần đất không có trong hợp đồng mua bán giữa cá nhân ông Lê Hữu Nghĩa và chủ đất… Sự thật vụ việc này là gì?
Ông Lê Nghĩa (đứng) trình bày với phóng viên về những tố cáo liên quan đến cá nhân.
Ông Lê Nghĩa (đứng) trình bày với phóng viên về những tố cáo liên quan đến cá nhân.
Trước đó, một số thông tin phản ánh việc ông Q. gửi đơn tố cáo ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Lê Thành đã chỉ đạo, đưa khoảng 30 người (nhân viên và bảo vệ) của Công ty Lê Thành tự ý phá hàng rào, phá khóa cửa, vào nhà ném vứt đồ đạc tài sản ra ngoài. Ông Q. là người được ở nhờ và có nhiệm vụ trông coi, quản lý, giữ gìn toàn bộ khu đất tại địa chỉ 172/183/79 An Dương Vương, phường 16, quận 8, TPHCM… 
Trong khi đó, đây là khu đất cá nhân ông Nghĩa nhận chuyển nhượng từ vợ chồng ông Khưu Văn Hưng và bà Huỳnh Thu Nga. Thực hư việc “cưỡng chế” từ phía ông Nghĩa như thế nào? 
Theo trình bày của ông Nghĩa, ngày 25-3-2019 tại Văn phòng công chứng Hoàng Xuân Hoan, 189 An Dương Vương (Quận 5) ông Nghĩa và vợ chồng ông Hưng, bà Nga có ký 4 hợp đồng chuyển nhượng 4 thửa đất tại địa chỉ nói trên với tổng giá trị 54,2 tỷ đồng (làm tròn). Theo điều khoản hợp đồng chuyển nhượng, tại Điều 1 có thỏa thuận “Phần diện tích ngoài chủ quyền (nếu có), Bên A (bên bán –PV) đồng ý để Bên B quản lý, sử dụng hoặc tiến hành thủ tục để được công nhận chủ quyền sử dụng, sở hữu sang cho Bên B mà Bên A không đòi hỏi thêm tiền hay thắc mắc, tranh chấp, khiếu nại về sau. Trong trường hợp phần diện tích ngoài chủ quyền (nếu có) phải giải tỏa, Bên A đồng ý cho Bên B tự tiếp nhận và thực hiện các quyết định  về thu hồi, giải tỏa và nhận, thụ hưởng, Bên A không thắc mắc, tranh chấp, khiếu nại gì”. 
Theo tìm hiểu của phóng viên toàn bộ các hợp đồng nói trên đã được công chứng, đăng bộ để sang tên cho ông Nghĩa và bên mua cũng đã thanh toán 100% giá trị chuyển nhượng cho bên bán. Theo ông Nghĩa sở dĩ có sự “bẻ kèo” như trên do diện tích đất không nằm trên giấy chứng nhận khi đo đạc thực tế lên đến gần 500m2 chứ không phải 200m2 như tính toán ban đầu của bà Nga. 
Ông Nghĩa cho rằng, pháp luật đã xác lập quyền sở hữu của ông tại các thửa đất nói trên thông qua các hợp đồng công chứng chuyển nhượng.  Do đó cá nhân ông có quyền rào lại khu đất cho đảm bảo an ninh, còn việc ông Q. gửi đơn tố cáo ông hoàn toàn không biết, vì chỉ biết chuyển nhượng từ vợ chồng bà Nga. 
Trong khi đó phía bán đất cho biết, đối với phần diện tích còn lại là 476m2 (đất ngoài giấy chứng nhận- PV), trước đây thuộc hành lang bảo vệ kênh rạch, đến nay các bên đang chưa thống nhất được giá chuyển nhượng, vì ông Nghĩa trả giá quá thấp nên không đồng ý bán. Hiện đang tiến hành thủ tục để xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
Trong khi các bên đang thoả thuận về giá đối với phần diện tích này thì bất ngờ xảy ra sự việc nêu trên. Trước những vấn đề trên ông Nghĩa đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh để bảo vệ danh dự cho cá nhân và bản thân công ty Lê Thành.

Các tin khác