Covid-19 có thể tái hoạt động ở bệnh nhân đã hồi phục

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (CDC), Covid-19 có thể hoạt động lại ở những người đã được chữa khỏi bệnh, Bloomberg đưa tin.

Nhân viên y tế làm việc tại trạm xét nghiệm coronavirus tại sân bay quốc tế Incheon ở Hàn Quốc, vào ngày 1 tháng 4. Nhiếp ảnh gia: SeongJoon Cho / Bloomberg
Nhân viên y tế làm việc tại trạm xét nghiệm coronavirus tại sân bay quốc tế Incheon ở Hàn Quốc, vào ngày 1 tháng 4. Nhiếp ảnh gia: SeongJoon Cho / Bloomberg

Khoảng 51 bệnh nhân được phân loại là đã được chữa khỏi ở Hàn Quốc đã thử nghiệm dương tính trở lại, CDC cho biết trong một cuộc họp ngắn vào thứ Hai (6-4).

Thay vì bị lây nhiễm trở lại, virus này có thể đã hoạt động lại ở những người này, do họ đã kiểm tra lại dương tính ngay sau khi được kiểm dịch, Jeong Eun-kyeong, Tổng giám đốc CDC Hàn Quốc cho biết.

"Trong khi chúng tôi đang đặt nặng vấn đề tái hoạt động là nguyên nhân có thể, chúng tôi đang tiến hành một nghiên cứu toàn diện về vấn đề này", ông Je Jeong nói. "Đã có nhiều trường hợp khi một bệnh nhân trong quá trình điều trị đã kiểm tra âm tính ngày hôm trước và sau đó lại dương tính trong ngày sau".

Một bệnh nhân được coi là đã hồi phục hoàn toàn khi 2 xét nghiệm được thực hiện với khoảng thời gian 24 giờ cho thấy kết quả âm tính.

"CDC Hàn Quốc sẽ tiến hành thăm dò dịch tễ học trong các ca", Jeong nói.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia sớm nhất chứng kiến sự bùng phát Covid-19 quy mô lớn, nhưng quốc gia này đã chứng kiến 200 trường hợp tử vong và ca nhiễm mới giảm kể từ khi đạt đỉnh 1.189 vào ngày 29-2.

Một trong những chương trình xét nghiệm mở rộng nhất thế giới và một phương pháp tiếp cận theo hướng công nghệ để truy tìm các bệnh nhân đã giúp Hàn Quốc dù dịch bệnh mà không bị phong tỏa hay đóng cửa các doanh nghiệp.

Nỗi sợ tái nhiễm ở những bệnh nhân hồi phục cũng đang gia tăng ở Trung Quốc, nơi virus này xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, sau khi báo cáo rằng một số xét nghiệm dương tính trở lại. Thậm chí có người được cho là đã hồi phục và rời khỏi bệnh viện nhưng sau đó bị chết vì bệnh này.

Có rất ít hiểu biết về lý do tại sao điều này xảy ra, mặc dù một số người tin rằng vấn đề có thể nằm ở sự không nhất quán trong kết quả xét nghiệm.

Các nhà dịch tễ học trên khắp thế giới đang trong một cuộc đua để tìm hiểu thêm về Covid-19. Sự lây lan nhanh chóng trên toàn cầu của mầm bệnh gần đây đã chứng kiến sự thay đổi tập trung vào những bệnh nhân nhiễm virus nhưng biểu hiện ít hoặc triệu chứng không điển hình.

Hàn Quốc đã đi đầu trong việc theo dõi các trường hợp này, điều đang gây lo ngại đặc biệt ở Trung Quốc, nơi dịch bệnh đang có dấu hiệu được kiểm soát.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.