CTG - Nhiều lợi thế

So với các ngân hàng đang niêm yết trên TTCK, NHTMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã CTG) có nhiều lợi thế. Với tổng tài sản gần 400.000 tỷ đồng, CTG hiện là NHTM có tổng tài sản lớn nhất trong số các NHTM niêm yết trên TTCK.

So với các ngân hàng đang niêm yết trên TTCK, NHTMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, mã CTG) có nhiều lợi thế. Với tổng tài sản gần 400.000 tỷ đồng, CTG hiện là NHTM có tổng tài sản lớn nhất trong số các NHTM niêm yết trên TTCK.

Năm 2010 CTG tiếp tục mở rộng mạng lưới hoạt động và hiện có quy mô mạng lưới lớn thứ 2 tại Việt Nam. Đến cuối năm 2010, toàn hệ thống CTG có 1.093 đơn vị, mạng lưới trải khắp 63 tỉnh - thành trong cả nước. Hiện CTG đang mở rộng mạng lưới ra thị trường quốc tế và dự kiến sẽ khai trương chi nhánh tại Đức trong năm 2011 này.

Đối với ngành ngân hàng, quy mô tổng tài sản và mạng lưới hoạt động đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển. Đây là lợi thế cạnh tranh khá lớn của CTG không phải bất kỳ ngân hàng nào cũng có được.

Tính đến cuối năm 2010, tổng nguồn vốn huy động của CTG đạt 339.000 tỷ đồng, tăng 54% so với năm 2009. Trong đó nguồn vốn từ dân cư chiếm 33% và nguồn vốn từ doanh nghiệp chiếm 31% tổng nguồn vốn huy động.

Ngoài ra, CTG đã phát hành thành công 5.350 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm, đồng thời đưa ra đề án phát hành trái phiếu quốc tế từ 500 triệu đến 1 tỷ USD nếu thị trường diễn biến thuận lợi. CTG có tầm nhìn chiến lược khi cơ cấu nguồn vốn theo hướng bền vững hơn, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn tiền gửi từ khách hàng.

Trong khi hầu hết các ngân hàng đều có cơ cấu tín dụng thiên về trung và dài hạn, cơ cấu dư nợ thiên về ngắn hạn sẽ giảm bớt sức ép lên việc quản trị rủi ro thanh khoản của CTG. Đặc biệt, gần đây khi NHNN ra quy định buộc các NHTM giảm tín dụng phi sản xuất về mức 22% trước ngày 30-6, với cơ cấu dư nợ này CTG sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc đạt con số quy định.

Theo đánh giá của CTCK Tân Việt, ROA và ROE của CTG luôn thuộc nhóm 10 ngân hàng dẫn đầu ngành. Tỷ lệ lãi biên (NIM) cũng là lợi thế của CTG với trung bình trên 3%. Đặc biệt đối với các ngân hàng có cơ cấu lợi nhuận thiên về tín dụng như CTG, tỷ lệ này càng ảnh hưởng tích cực tới lợi nhuận chung. Nếu so sánh với NHTM có quy mô tương đương là Vietcombank (VBC), mức NIM của CTG liên tục cao hơn trong suốt 5 năm qua (2006-2010).

CTG có kế hoạch trong năm nay tăng vốn điều lệ lên 23.800 tỷ đồng thông qua 2 đợt phát hành CP. Đợt 1 phát hành 337,2 triệu CP cho cổ đông hiện hữu vào tháng 6. Tiếp đó trong quý III và quý IV sẽ tiếp tục phát hành 375 triệu CP cho NĐT chiến lược nước ngoài là Bank of Nova Scotia (ngân hàng lớn thứ 2 Canada).

Các tin khác