Đà Nẵng: Quyết tâm trở thành điểm đến khởi nghiệp

(ĐTTCO)-Đà Nẵng đang xây dựng hình ảnh, thương hiệu khác biệt và quyết tâm trở thành điểm đến khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo dựa trên thế mạnh của một thành phố bên bờ biển xinh đẹp và giàu tiềm năng.
 
Nhiều sản phẩm đổi mới sáng tạo được trưng bày tại triển lãm Khởi nghiệp Đà Nẵng SURF 2017.
Nhiều sản phẩm đổi mới sáng tạo được trưng bày tại triển lãm Khởi nghiệp Đà Nẵng SURF 2017.
Ngày 21/7, Đà Nẵng tổ chức hội nghị và triển lãm Khởi nghiệp Đà Nẵng SURF 2017 với chủ đề “Công nghệ và hệ sinh thái khởi nghiệp”.

Sự kiện thu hút hơn 2.000 đại biểu, gồm các đối tác trong nước và quốc tế, đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các quỹ đầu tư, nhà đầu tư cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, sinh viên các trường đại học tại Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố.

Hơn 40 diễn giả, chuyên gia khởi nghiệp trong và ngoài nước với 25 bài phát biểu, phiên thảo luận, tọa đàm bàn tròn với nhiều nội dung đề cập đến làn sóng khởi nghiệp hiện tại khi mà dòng vốn của nền kinh tế toàn cầu không ngừng dịch chuyển từng giờ; cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh tại nhiều quốc gia trên thế giới và châu Á, trong đó có Việt Nam.

Hội nghị được mong đợi không chỉ là diễn đàn hội tụ những ý tưởng sắc bén, những tham vấn tinh tế từ các chuyên gia khởi nghiệp, mà còn là nơi kết nối nguồn lực, khơi dậy động lực và tinh thần cho khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo của Đà Nẵng và của khu vực, với mục tiêu hướng Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo không chỉ của cả nước, mà của khu vực Đông Nam Á vào một ngày không xa.

Ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối Mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng, Chủ tịch Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng cho biết: Xác định khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế-xã hội, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành đề án “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” đặt mục tiêu đến năm 2030, Đà Nẵng thành điểm đến khởi nghiệp, thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế của khu vực ASEAN.

Sự kiện này là dịp để đánh giá các bước phát triển và các kết quả đã đạt được, từ đó đưa ra các định hướng, giải pháp mới để hoàn thiện, củng cố và nâng tầm hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết: Tháng 6/2016, lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức hội nghị và triển lãm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ dấu mốc này, trong năm qua hệ sinh thái khởi nghiệp đã có những bước phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng.

Bên cạnh Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, hàng loạt trung tâm sáng tạo, các chương trình ươm tạo với những không gian làm việc chung lần lượt ra đời, đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp sáng tạo đổi mới của cộng đồng. Nhiều dự án, công ty khởi nghiệp của Thành phố bước đầu gặt hái được những thành quả nhất định, trong đó có một số dự án đã đạt giải cao trong các cuộc thi đổi mới sáng tạo toàn quốc và huy động thành công vốn đầu tư phát triển. Những sản phẩm sáng tạo của các doanh nghiệp khởi nghiệp đã được sử dụng làm tặng phẩm biểu trưng của Thành phố. Một trong những sản phẩm tiêu biểu là ứng dụng CHATBOT - trí thông minh nhân tạo trong giao tiếp với khách quốc tế tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Năm định hướng lớn mà Thành phố đang tập trung triển khai trong đề án Hệ sinh thái khởi nghiệp giai đoạn 2020 tầm nhìn 2030 là: Tăng cường xây dựng văn hoá khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao nhận thức, kiến thức và đam mê của tuổi trẻ Đà Nẵng về khởi nghiệp; tiếp tục hoàn thiện và ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp; đẩy mạnh hoạt động của các vườn ươm doanh nghiệp và xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển khởi nghiệp; thúc đẩy xây dựng và phát triển mạng lưới đào tạo khởi nghiệp nhằm tăng cường kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp; tiếp tục mở rộng các liên kết, hợp tác nâng cao năng lực, thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

“Với tiềm năng, lợi thế của mình, Đà Nẵng đang xây dựng hình ảnh, thương hiệu khác biệt và quyết tâm trở thành điểm đến khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo dựa trên thế mạnh của một Thành phố bên bờ biển xinh đẹp và giàu tiềm năng”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định.

Các tin khác