Đất “dát vàng” Thủ Thiêm và những đại gia

(ĐTTCO) - Sự kiện mức trúng đấu giá một số lô đất tại khu đô thị (KĐT) Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) lên đến 2,45 tỷ đồng/m2 (hơn 40 lượng vàng/m2), không chỉ làm nhiều nhà đầu tư (NĐT) trong nước mà cả nước ngoài đặc biệt quan tâm. 
Một góc đất "dát vàng" tại KĐT Thủ Thiêm.
Một góc đất "dát vàng" tại KĐT Thủ Thiêm.

Nhiều NĐT ví Thủ Thiêm là đất “dát vàng” và những đại gia trúng thầu là ai? Trước đó, cũng đã có mặt các đại gia trúng đấu giá hàng loạt lô đất tại KĐT mới Thủ Thiêm.

Những đại gia được giao đất

Thời gian qua TPHCM đã giao đất cho một số DN để triển khai dự án. DN được giao đất (đổi hạ tầng) nhiều nhất hiện nay đang xây dựng KĐT tại vị trí đẹp hàng đầu Thủ Thiêm là Công ty Đại Quang Minh. Công ty này được giao đến 60 lô đất, đổi lại Đại Quang Minh xây dựng 4 tuyến đường trong KĐT mới Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 2.

Các đơn vị khác như Công ty CII được giao 9 lô để xây dựng hạ tầng khu dân cư phía Bắc Thủ Thiêm; NĐT GS (Hàn Quốc) đầu tư tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi được giao 4 lô; NĐT xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 dự trù được giao 11 lô… 

Nhiều khu đất của  Thủ Thiêm cũng đã được giao chỉ định có thu tiền cho một số NĐT. Trong đó vị trí có thể nói là đắc địa nhất nằm ngay cửa hầm Thủ Thiêm được giao cho Công ty TNHH Thành phố Đế Vương, liên doanh giữa Trần Thái - Tiến Phước và GAW (Hồng Kông).

Tiếp đó, Tập đoàn Lotte được giao khu đất 7,45ha, hiện có tên thương mại là Thủ Thiêm Eco Smart City. Một tập đoàn BĐS lớn hàng đầu Việt Nam được giao 17ha làm trung tâm tài chính ngân hàng, thương mại dịch vụ, nhà ở và khu 8ha làm khu dân cư, thương mại 

Đất “dát vàng” Thủ Thiêm và những đại gia ảnh 1

Xác lập mặt bằng giá mới về BĐS?

Theo khảo sát của ĐTTC, giá căn hộ ở KĐT mới Thủ Thiêm xung quanh khu vực 4 lô đất vừa được đấu giá đều thuộc dạng “siêu sang” dành cho giới nhà giàu tại TPHCM với mức giá đắt đỏ. Trước đây, một dự án có khoảng 1.100 căn hộ trên đường Nguyễn Cơ Thạch mở bán năm 2020 với giá khoảng 100 triệu đồng/m2, nay ghi nhận giao dịch ở mức 130 triệu đồng/m2.

Dự án căn hộ hạng sang khác nằm trên đường Lương Định Của giá giao dịch cao hơn 150-220 triệu đồng/m2. Có vị trí mặt tiền sông Sài Gòn, một dự án căn hộ, trung tâm thương mại, giá căn hộ lân cận cũng được rao bán 160-180 triệu đồng/m2. Hầu hết giá căn hộ siêu sang này đều tăng 30-50% so với thời điểm mở bán.

Trong khi đó, giá đất các vị trí giáp sông quanh khu vực bán đảo Thủ Thiêm dao động 350-400 triệu đồng/m2, song hầu như ít có hàng chào bán. Theo dữ liệu khảo sát của Rever, giá nhà cao tầng tại KĐT Thủ Thiêm liên tục tăng vọt qua từng năm trong giai đoạn 2015-2021.

Mức tăng giá thấp nhất 30% cho những dự án chào bán trong vòng 2-3 năm gần đây, trong khi những dự án đã chào bán từ 6 năm trước hiện có mức tăng trên 100%. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), cho rằng kết quả đấu giá các lô đất Thủ Thiêm mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách TP trong bối cảnh khó khăn do đại dịch. Phiên đấu giá này cũng là cơ sở để TPHCM phát triển các khu đô thị lớn bằng phương thức đấu giá, đấu thầu công khai.

Tuy nhiên, mức giá trúng đấu giá quá cao sẽ ảnh hưởng đến cả khu vực, kéo mặt bằng giá BĐS các khu xung quanh lên mức cao mới. NĐT sẽ phải đặt kỳ vọng giá ra thị trường rất cao, điều này chắc chắn làm lệch pha cung cầu nhà ở trong nhiều năm tới.

Theo Ban quản lý KĐT mới Thủ Thiêm, hiện trong KĐT còn 51 lô đất với diện tích hơn 793.000m2 chờ NĐT. Nhiều lô trong số này đã sẵn sàng đưa ra đấu giá. Còn Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM cho biết đang hoàn thiện thủ tục đấu giá 6 lô đất ở khu chức năng số 1 và 3.790 căn chung cư (trên 5 khu đất từ R1 đến R5) tại khu 38,4ha phường An Khánh. Dự kiến, các lô đất và chung cư sẽ được đưa ra đấu giá đầu năm 2022. Các lô đất trong khu chức năng số 1 được quy hoạch thương mại, dịch vụ và nhà ở.

UBND TP cũng đã duyệt quy hoạch 1/500 cho 6 lô đất này và chủ trương cho đấu giá từng lô để lựa chọn NĐT. Đó là 6 lô đất ở khu 2C, 2 lô được quy hoạch trung tâm hội nghị triển lãm và lô đất mang ký hiệu 7-1.

Theo quy hoạch, lô đất 7-1 là khách sạn nghỉ dưỡng hiện đã bồi thường giải phóng mặt bằng xong và đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất.

 - Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất 3-12 với mức giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá ban đầu sau 70 lượt đấu giá. Giá khởi điểm của lô đất này 2.942 tỷ đồng. Ngôi Sao Việt là thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, có địa chỉ trụ sở ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. Người đại diện là ông Nguyễn Mạnh Hùng. Tập đoàn Tân Hoàng Minh là đơn vị phát triển hàng loạt dự án cao cấp tại Hà Nội và TPHCM.

- CTCP Dream Republic trúng giá lô đất 3-5 với giá 3.820 tỷ đồng, cao gấp 6,6 lần so với giá khởi điểm, sau 130 lượt trả giá của 21 đơn vị tham gia đấu giá. Dream Republic được thành lập tháng 10-2017, có trụ sở tại tòa nhà VVA Tower (số 277-279 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM), người đại diện là bà Trần Thị Mộng Linh. 

- CTCP Sheen Mega trúng giá lô đất số 3-8 với diện tích 8.500m2 với mức giá 4.000 tỷ đồng, cao gấp 4 lần so với mức giá khởi điểm. Phiên đấu giá có 10 doanh nghiệp đăng ký nhưng chỉ có 6 đơn vị tham gia trải qua 67 lượt trả giá. Sheen Mega thành lập tháng 11-2019, trụ sở tại 32 Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Huyền sinh 1985. 

- Công ty TNHH Thương mại Bình Minh đấu thành công lô 3-9 có diện tích hơn 5.000m2 với mức giá 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm (hơn 728,6 tỷ đồng). Công ty Bình Minh có địa chỉ ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội.


Các tin, bài viết khác