Dễ dàng nộp thuế qua mạng

(ĐTTCO) - Ngành tài chính thời gian qua chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, giúp doanh nghiệp khai, nộp thuế, quyết toán thuế dễ dàng qua mạng. Với phần mềm thuế điện tử (eTax), người dân còn có thể thực hiện nộp thuế bằng điện thoại.

Với app eTax Mobile, người dân có thể khai báo, nộp thuế mọi lúc mọi nơi. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Với app eTax Mobile, người dân có thể khai báo, nộp thuế mọi lúc mọi nơi. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ngồi nhà nộp thuế

“Ngày xưa, mỗi lần cho thuê nhà, muốn nộp thuế cho xong mà nghĩ tới cảnh lên tận cơ quan thuế, chờ đợi để được hướng dẫn khai thuế, rồi đi nộp tiền, mà số tiền không đáng bao nhiêu nên tôi cứ mặc kệ, khi nào cơ quan thuế đòi thì mình đóng. Vừa qua, nghe báo có ứng dụng eTax Mobile cho cá nhân nộp thuế, tôi thấy vô cùng thuận tiện, việc nộp thuế đơn giản như nộp tiền điện, nước vậy”, bà Phạm Kim Ngân, ở quận 7, TPHCM, cho biết.

Tương tự, anh Nguyễn Thanh Hùng, ở quận 4, TPHCM, cũng tự tin nói, trước đây cứ mỗi lần nghĩ đến việc nộp thuế là e ngại, ngại gặp cán bộ, ngại tốn thời gian; giờ anh chỉ cần tải ứng dụng nộp thuế là xong. “Việc này lẽ ra phải làm sớm hơn, vì nhà nước đã trao quyền cho doanh nghiệp tự tính, tự khai, tự nộp thuế và tự chịu trách nhiệm từ lâu rồi; cớ gì không để hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được quyền tự thực hiện”, anh Hùng nói thêm.

Thực tế, với ứng dụng eTax Mobile, người dân chỉ cần một thiết bị điện tử có kết nối internet (điện thoại, máy tính bảng) đã có thể nộp thuế từ cho thuê nhà, thuế khoán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, lệ phí trước bạ, thuế đất, tiền thuê đất của cá nhân... Trước đây, muốn tìm hiểu các quy định về thuế, những khoản thu nhập nào phải nộp thuế để tuân thủ cho đúng quy định pháp luật, người dân cũng không biết hỏi ở đâu.

Muốn biết, người dân phải đến tận cơ quan thuế xếp hàng gặp cán bộ; điện thoại vào đường dây nóng thì thường nghẽn mạng, có khi không có người bắt máy... nay việc này cũng được giải quyết luôn trong eTax Mobile. Ứng dụng có đầy đủ thông tin, quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và hướng dẫn các hoạt động kinh doanh nào, phải nộp thuế gì liên quan đến từng loại thu nhập. 

Đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai hoặc cá nhân cho thuê tài sản, cá nhân nộp thuế theo từng lần phát sinh cũng dễ dàng thực hiện qua ứng dụng. Chỉ cần 1 lần kê khai, nộp tờ khai thuế hàng tháng, quý hoặc theo từng lần phát sinh, theo năm, đã nhận được thông báo chấp nhận của cơ quan thuế (bằng đường điện tử hoặc hồ sơ giấy), người dân có thể tra cứu nghĩa vụ thuế phát sinh trên eTax Mobile và thực hiện nộp thuế điện tử như đối với hộ khoán.

Tất cả loại thuế sẽ nộp qua mạng

Với ứng dụng eTax Mobile, người dùng còn có thể đăng ký tài khoản thuế điện tử và xác thực đăng nhập an toàn mật khẩu, vân tay hoặc xác thực khuôn mặt (Face ID) ngay trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình. Khi đăng nhập thành công vào ứng dụng, người nộp thuế có thể thiết lập cá nhân hóa giao diện, chọn các chức năng muốn hiển thị trên trang chủ ứng dụng và bật kênh nhận thông báo phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Anh Nguyễn Văn Hoàng, một nhân viên môi giới bất động sản ở quận Gò Vấp, TPHCM, tỏ ra rất hài lòng với ứng dụng eTax Mobile nhưng cũng mong muốn ứng dụng nâng cấp hơn để người dân có thể khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng, nhằm giảm bớt áp lực chờ đợi quyết toán thuế thu nhập cá nhân vào cuối kỳ như lâu nay.

Bà Lý Thị Hoài Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế), cho biết, thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1874/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về Chương trình chuyển đổi số quốc gia, mục tiêu đến năm 2025, có 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (khai, nộp hoàn toàn qua mạng).

Từ đây, ứng dụng eTax trên nền tảng web chuyển sang eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) sẽ tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, dễ dàng và thuận tiện nhất. Dự kiến, sẽ có 60 triệu mã số thuế cá nhân sử dụng eTax và số tiền nộp thuế điện tử khoảng 100.000 tỷ đồng/năm. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong việc đăng ký tài khoản giao dịch và nộp thuế điện tử trên ứng dụng eTax Mobile, Tổng cục Thuế đã kết nối với nhiều ngân hàng thanh toán như BIDV, VCB, VietinBank, AgriBank, MB... và đang tiếp tục kết nối với một số ngân hàng khác.

Hướng dẫn cài đặt, sử dụng eTax Mobile

Người dùng chỉ cần nhập từ " Thuế điện tử" sau đó tải app và cài đặt. Khi sử dụng, chỉ cần đăng nhập tên và mật khẩu, vân tay hoặc bằng FaceID.

Bước 1: Chọn menu Nộp thuế > Nộp thuế. Hệ thống hiển thị màn hình nộp thuế theo điều kiện tra cứu: Chọn loại thuế thanh toán.

Bước 2: Nhập điều kiện tra cứu để chọn loại thuế thanh toán trong danh mục.

+ Nếu chọn: Thuế của cá nhân, người sử dụng nhấn Tra cứu.

+ Nếu chọn: Lệ phí trước bạ phương tiện, người sử dụng bắt buộc phải nhập mã hồ sơ, sau đó nhấn Tra cứu.

Bước 3: Trên danh sách kết quả tra cứu sẽ hiện ra loại thuế cần nộp, chọn vào một hoặc nhiều khoản nộp rồi bấm tiếp tục.

Bước 4: Chọn đơn vị thanh toán, sau đó nhấn Thanh toán. Chọn ngân hàng và thực hiện các bước thanh toán (người dùng có thể tra cứu theo mã hồ sơ hoặc tra cứu theo mã số thuế).

Các tin, bài viết khác