Để trở lại TPHCM làm việc, người dân cần điều kiện gì?

(ĐTTCO) - Người lao động đến TPHCM phải đám ứng đủ các điều kiện như đã tiêm vaccine mũi thứ 1 đủ 14 ngày sau khi tiêm hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế (hoặc theo hướng dẫn của Sở Y tế) đủ điều kiện tham gia hoạt động. Đồng thời có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

Ngày 1-10, UBND TPHCM đã chấp thuận phương án tổ chức vận chuyển người lao động đến TPHCM làm việc trong tình hình mới theo đề xuất của Sở GTVT TPHCM.

UBND TPHCM giao Sở GTVT làm cơ quan đầu mối phối hợp với các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, các bến xe khách liên tỉnh và các đơn vị kinh doanh vận tải triển khai phương án tổ chức vận chuyển người lao động đến TPHCM làm việc trong tình hình mới. Thực hiện việc cấp giấy nhận diện phương tiện có mã QR.

Để trở lại TPHCM làm việc, người dân cần điều kiện gì? ảnh 1UBND TPHCM đã chấp thuận phương án tổ chức vận chuyển người lao động đến TPHCM làm việc trong tình hình mới. Ảnh: VĂN MINH

Đồng thời chủ động báo cáo Bộ GTVT để xem xét triển khai phương thức vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không, đảm bảo phù hợp với nhu cầu và tình hình kiểm soát dịch Covid-19.

UBND TPHCM giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, các Ban Quản lý dự án, Tổng công ty thuộc UBND TPHCM hoặc các bộ ngành quản lý làm đầu mối tiếp nhận, xem xét nhu cầu và phương án vận chuyển bằng ô tô của đơn vị sử dụng lao động thuộc phạm vi quản lý.

Đồng thời giao Công an TPHCM, Bộ Tư lệnh TPHCM và các sở ngành phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT TPHCM triển khai thực hiện có hiệu quả phương án tổ chức vận chuyển người lao động đến TPHCM làm việc.

Đối tượng được vận chuyển là người lao động thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TPHCM bao gồm công nhân, chuyên gia tại các tỉnh, thành cần di chuyển về TPHCM.

Người lao động đến TPHCM phải đám ứng đủ các điều kiện như: đã tiêm vaccine mũi thứ 1 (đủ 14 ngày sau khi tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế (hoặc theo hướng dẫn của Sở Y tế) đủ điều kiện tham gia hoạt động. Đồng thời có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

Để trở lại TPHCM làm việc, người dân cần điều kiện gì? ảnh 2Người lao động đến TPHCM phải đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết. Ảnh: VĂN MINH

UBND TPHCM đưa ra 3 phương thức vận chuyển người lao động:

- Phương thức 1: Đơn vị sử dụng lao động tự chỗ chức.

Đơn vị là doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển công nhân gửi phương án vận chuyển đến các cơ quan đầu mối (UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, các Ban Quản lý dự án, Tổng công ty thuộc UBND TPHCM hoặc các bộ, ngành) để rà soát, tổng hợp gửi Sở GTVT TPHCM xem xét tổ chức triển khai.

Phương tiện vận chuyển là xe ô tô trên 10 chỗ có đăng ký kinh doanh. Sở GTVT TPHCM cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện vận chuyển, thông báo đến các tỉnh, thành kế hoạch vận chuyển.

Các phương tiện tập kết tại Bến xe Miền Đông hoặc Bến xe Miền Tây khi vào TPHCM. Sau đó, người lao động di chuyển từ bến xe về nơi cư trú/lưu trú bằng xe taxi đã được Sở GTVT TPHCM cấp phép hoặc phương tiện trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký. Chi phí vận chuyển do đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động.

- Phương thức 2:

Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị đang hoạt động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao; phối hợp với các đơn vị vận tải hành khách xây dựng kế hoạch vận chuyển, gửi Sở GTVT TPHCM xem xét cấp giấy nhận diện có mã QR và thông báo đến các tỉnh, thành kế hoạch vận chuyển.

Các phương tiện vận chuyển chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch. Chi phí vận chuyển do đơn vị sử dụng lao động tự chi trả hoặc thỏa thuận với người lao động.

- Phương thức 3:

Tổ chức tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ bến xe khách liên tỉnh của các tỉnh, thành phố đến Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây (TPHCM). Tần suất hoạt động tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến.

Đơn vị vận chuyển là các đơn vị kinh doanh vận tải theo tuyến cố định đảm nhận khai thác trên từng tuyến do Sở GTVT TPHCM thống nhất với Sở GTVT các tỉnh, thành phố liên quan và cấp giấy nhận diện mã QR cho phương tiện trước khi thực hiện kế hoạch vận chuyển. Chi phí vận chuyển theo giá vé do doanh nghiệp kinh doanh vận tải kê khai, niêm yết theo quy định.

Để trở lại TPHCM làm việc, người dân cần điều kiện gì? ảnh 3UBND TPHCM đưa ra 3 phương thức vận chuyển người lao động. Ảnh: VĂN MINH

Về phương thức vận chuyển người lao động bằng đường sắt và đường hàng không thực hiện theo kế hoạch, phương án của Bộ GTVT.

UBND TPHCM yêu cầu, đối với doanh nghiệp, phương tiện, người điều khiển, người phục vụ phải đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM. Người lao động khi mua vé và lên phương tiện phải xuất trình bản chính giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ và giấy xác nhận đã được tiêm một mũi vaccine hoặc giấy xác nhận là người khỏi bệnh.

Thời gian triển khai theo giai đoạn:

Giai đoạn 1 từ ngày 1-10 đến 31-10, triển khai hoạt động vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2.

Giai đoạn 2 triển khai hoạt động vận chuyển thêm phương thức 3 khi có kế hoạch, phương án hoạt động đường bộ liên tỉnh của Bộ GTVT (dự kiến vào tháng 11-2021).

Các tin khác