Doanh nghiệp FDI Hàn Quốc nộp 7 tỷ USD tiền thuế trong 5 năm

(ĐTTCO) - Ngày 29-2, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan giai đoạn 2023-2024.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, trải qua hơn 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2024), Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tính đến tháng 1, theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), Việt Nam đã thu hút được 9.891 dự án FDI trong đó số lượng doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc nắm giữ trên 50% vốn điều lệ là 8.058 doanh nghiệp, chiếm tỷ trọng 28% tổng số doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

dth-6712-1-2942.jpg
Hội nghị đối thoại chính sách thuế và hải quan giữa Bộ Tài chính với đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc

Với kết quả trên, Hàn Quốc hiện đang là quốc gia dẫn đầu trong tổng số 144 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đang có đầu tư vào Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Theo Thứ trưởng, trong 5 năm vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi những khó khăn của dịch Covid-19 và những bất lợi của nền kinh tế thế giới nhưng đóng góp vào số thu ngân sách nhà nước (NSNN) từ các doanh nghiệp Hàn Quốc luôn tăng qua các năm và tổng thu nội địa từ các doanh nghiệp Hàn Quốc đạt gần 175.000 tỷ đồng, tương đương 7 tỷ USD .

dth-6837-2546.jpg
Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc là nhà đầu tư FDI lớn nhất ở Việt Nam và nộp thuế cho ngân sách Nhà nước gần 175.000 tỷ đồng

Tại hội nghị, những vấn đề đã được Bộ Tài chính phối hợp trao đổi, tham vấn ý kiến với các doanh nghiệp Hàn Quốc gồm: hoàn thuế giá trị gia tăng; vướng mắc liên quan đến thủ tục, hóa đơn chứng từ về thuế tại khu chế xuất; ưu đãi miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế xuất nhập khẩu, chi phí khi tính thuế TNDN; chính sách khi triển khai thuế tối thiểu toàn cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Choi YoungSam cho rằng, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều nỗ lực xây dựng hệ thống thuế với “cơ sở thuế rộng và thuế suất thấp” nhằm giảm thiểu những biến dạng về kinh tế và đảm bảo cơ sở thuế ổn định.

Đồng thời, Đại sứ Choi YoungSam khẳng định hội nghị đối thoại thuế và hải quan mang ý nghĩa quan trọng, giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc tháo gỡ vướng mắc và yên tâm đầu tư tại Việt Nam.

Các tin khác