Doanh nghiệp xây dựng 'khốn đốn' vì chủ đầu tư cạn tiền

(ĐTTCO) - Kết quả khảo sát do Vietnam Report công bố mới đây cho thấy, nhiều DN xây dựng tỏ ra thận trọng đối với triển vọng kinh doanh năm nay.

Theo nhận định của lãnh đạo một số DN lớn trong ngành, năm 2023 vẫn là một năm hết sức khó khăn đối với các nhà thầu bởi họ đang phải chịu sức ép tài chính rất lớn.

Xét trong chuỗi giá trị ngành, khi thực hiện thi công, các nhà thầu xây dựng sẽ được nhận dòng tiền từ chủ đầu tư dự án gồm tiền tạm ứng cho nhà thầu trước khi bắt đầu thi công dự án và thanh toán theo tiến độ công trình dựa trên kết quả nghiệm thu khối lượng đã hoàn thành.

Doanh nghiệp xây dựng 'khốn đốn' vì chủ đầu tư cạn tiền ảnh 1

Doanh nghiệp xây dựng ‘ngán ngẩm’ vì thiếu tiền và bị chậm thanh toán. Ảnh minh họa

Tuy vậy, trên thực tế các tổng thầu xây dựng thường đối mặt với rủi ro thâm hụt dòng tiền và phải dựa vào nguồn vốn tín dụng cho việc thi công dự án.

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Thứ nhất, các chi phí xây dựng thường phải thanh toán khá sớm. Thứ 2, dòng tiền thanh toán từ chủ đầu tư thường chậm. Thứ 3, các nhà thầu phụ thường có quy mô bé và khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, do đó đẩy áp lực thâm hụt dòng tiền và vay nợ về các tổng thầu.

Tại thời điểm khảo sát tháng 2, đánh giá về khả năng tiếp cận vốn, gần một nửa số DN xây dựng cho rằng sẽ khó khăn hơn so với năm trước song tỷ lệ này đã giảm đi so với kết quả khảo sát cách đây một năm (giảm 25%).

Kết quả khảo sát của Vietnam Report cũng chỉ ra rằng tỷ lệ DN ngành xây dựng lo ngại về tác động của suy thoái kinh tế và tiến trình cấp phép, phê duyệt dự án chậm hơn trước đây tiếp tục gia tăng trong 12-18 tháng tới.

Các tin, bài viết khác