Độc đáo nghệ thuật thủy tinh

(ĐTTCO) - Đến Seattle, bang Washington nếu bạn “chán” tham quan các đại bản doanh lẫy lừng của các đại gia Microsoft, Boeing, Amazon..., hãy tìm đến một góc thư giãn nghệ thuật để hiểu hơn khả năng con người có thể khám phá vật thể và sáng tạo độc đáo như thế nào: Khu vườn Thủy tinh nghệ thuật của nghệ sĩ Dale Chihuly.

(ĐTTCO) - Đến Seattle, bang Washington nếu bạn “chán” tham quan các đại bản doanh lẫy lừng của các đại gia Microsoft, Boeing, Amazon..., hãy tìm đến một góc thư giãn nghệ thuật để hiểu hơn khả năng con người có thể khám phá vật thể và sáng tạo độc đáo như thế nào: Khu vườn Thủy tinh nghệ thuật của nghệ sĩ Dale Chihuly.

Tọa lạc dưới chân tháp Space Needle tại trung tâm thành phố Seattle, khu vườn có diện tích 4.180m2, trưng bày rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tạo hình từ thủy tinh tinh  nguyên với nhiều màu sắc, làm mê mẩn người xem. Từ một vật thể bình thường, nghệ sĩ đã sáng chế ra vô số tác phẩm sống động. Những đồ vật thủy tinh này được trưng bày, thiết kế lộng lẫy treo từ trần nhà, cửa kính, trong vườn chen lẫn giữa cây xanh, đến những gian triển lãm hoành tráng tạo thành một tổng thể rực rỡ, mang vẻ đẹp tự nhiên cuốn hút mọi người.

Dale Chihuly là ai? Thoạt nghĩ, người xem nghe tên tưởng ông là một người dân tộc thiểu số, nhưng thật ra Chihuly là người Hoa Kỳ chính gốc, sinh năm 1941 tại bang Washington. Ông từng học qua thiết kế nội thất (1965) và cao học điêu khắc (1967), rồi tiếp tục theo học ngành mỹ thuật thủy tinh và mê mẩn, sống chết với ngành này, mở trường thủy tinh Pilchuck Glass tại Washington từ năm 1971. Những tưởng cuộc đời dang tay mở ra nhiều vận hội cho người nghệ sĩ tài danh này, nhưng thật ra ông gánh chịu vô vàn thử thách khắc nghiệt. Và vấn đề quan trọng là không chịu bỏ cuộc.

Năm 1976 Dale Chihuly bị đâm xe tại Anh, mặt ông bị kính cắt nát, mắt trái bị mù. Sau khi hồi phục, Chihuly vẫn say mê thổi thủy tinh, sáng tạo nhiều tác phẩm. Đến năm 1979, ông lại tiếp tục bị tai nạn trật khớp vai trong cuộc lướt ván. Từ đó ông không nâng được ống thổi nữa, chỉ sáng tạo ý tưởng, phải thuê người khác làm.

Chihuly tự mô tả vai trò của mình bấy giờ: “Như một biên đạo múa hơn là vũ công, một giám sát viên hơn là một người tham gia, là một đạo diễn hơn là một diễn viên”. Ông vẫn tiếp tục sáng tạo những tác phẩm để đời, được công nhận là một nghệ sĩ – doanh nhân tài ba. Chỉ riêng năm 2004, Dale Chihuly đã bán được 30 triệu USD các tác phẩm cho các khách sạn lớn, viện bảo tàng, các công trình văn hóa, công viên, các món đồ trang trí gia đình.

Dale Chihuly nổi tiếng về các tác phẩm thủy tinh nghệ thuật lớn và màu sắc sặc sỡ. Cảm nhận tài năng của ông, thành phố Seattle bỏ vốn đầu tư thiết lập Khu vườn triển lãm thủy tinh nghệ thuật tại chân tháp Space Needle để tiện công chúng tham quan. Chihuly đã đầu tư tại đây trên 20 triệu USD các sản phẩm nghệ thuật và được chia lại 20% tỷ lệ vé vào cổng tham quan. Không chỉ ở Seattle, tác phẩm Dale Chihuly được triển lãm khắp nơi trên thế giới. Riêng tại Hoa Kỳ, có khi cùng một lúc có đến 3 thành phố triển lãm các tác phẩm Dale Chihuly - triển lãm ít nhất kéo dài 3 tháng, dài nhất kéo dài đến 2 năm rưỡi!

Độc đáo nghệ thuật thủy tinh ảnh 1

Tác phẩm trưng bày trên trần nhà.

Độc đáo nghệ thuật thủy tinh ảnh 2

Kiệt tác treo trên trần nhà.

Độc đáo nghệ thuật thủy tinh ảnh 3

 Vườn thủy tinh xen lẫn với cây cỏ.

Độc đáo nghệ thuật thủy tinh ảnh 4

 Một tác phẩm theo trường phái siêu thực.

Độc đáo nghệ thuật thủy tinh ảnh 5

Độc đáo nghệ thuật thủy tinh ảnh 6

Các tác phẩm nghệ thuật tạo hình đặc sắc.

Độc đáo nghệ thuật thủy tinh ảnh 7
Độc đáo nghệ thuật thủy tinh ảnh 8

Các tác phẩm nghệ thuật ứng dụng trưng bày gia đình.

Độc đáo nghệ thuật thủy tinh ảnh 9

Sáng tạo kỹ thuật màu sắc và ánh sáng.