Dự án 10 năm vẫn còn… trên giấy

*Vị trí đắc địa nhưng giá bồi thường bằng 1/5 giá thị trường

*Vị trí đắc địa nhưng giá bồi thường bằng 1/5 giá thị trường

Dự án khu nhà ở - thương mại - dịch vụ và tái định cư thuộc lô 13-14 đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM) sau hơn 10 năm khởi công, trải qua nhiều chủ đầu tư đến nay vẫn còn nằm trên giấy. Những người dân có nhà trong phạm vi quy hoạch dự án luôn phải sống trong tình trạng thấp thỏm.

Đổi chủ đầu tư vẫn ì ạch

Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích 42.897m2, thực hiện qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 xây khu nhà ở tái định cư diện tích 29.827m2, có 183 hộ và 1 đơn vị phải di dời. Giai đoạn 2 xây khu nhà ở cao tầng diện tích 13.070m2, có 138 hộ phải di dời.

Ngày 12-4-2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 427/QĐ-TTg yêu cầu TPHCM thu hồi 29.827m2 thuộc lô 13-14 đường Nguyễn Hữu Cảnh, giao cho Công ty Thanh niên Xung phong (TNXP) để đầu tư xây dựng khu nhà ở tái định cư (giai đoạn 1).

Theo đó, Công ty TNXP sẽ xây dựng khu nhà ở với diện tích 13.997m2, diện tích còn lại sử dụng cho mục đích công cộng (cây xanh, đường giao thông, nhà trẻ mẫu giáo). Được biết, đây là dự án nhà ở để tái định cư cho các hộ dân bị di dời khi xây dựng đường Nguyễn Hữu Cảnh và một số dự án khác trên địa bàn TP.

Một góc dự án lô 13-14 đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn nhếch nhác. Ảnh: THANH VY.

Một góc dự án lô 13-14 đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn nhếch nhác. Ảnh: THANH VY.

2 năm sau, năm 2003, trong khi Công ty TNXP ngâm dự án giai đoạn 1 do chưa thỏa thuận bồi thường di dời xong, UBND TPHCM ra Quyết định 2720/QĐ-UB thu hồi tiếp 13.070m2 khu đất giai đoạn 2 giao cho Công ty TNXP đầu tư khu nhà ở cao tầng.

Đến tháng 4-2007, UBND TP lại ra Quyết định 1365/QĐ-UB thay đổi chủ đầu tư, giao 2 khu đất giai đoạn 1 và 2 cho Công ty TNHH Nông sản Vinh Phát bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư thực hiện dự án. Theo đó, khi dự án hoàn thành, Công ty Vinh Phát phải bán lại cho TP một số căn hộ để bố trí tái định cư cho các dự án khác.

Đến nay, vẫn chưa ai rõ việc Công ty TNXP rút khỏi dự án vì lý do thiếu vốn, bồi thường thu hồi đất khó khăn hay thiếu năng lực thi công, chỉ biết có 2 block chung cư Thanh An và Thanh Tân sẽ được xây dựng để phục vụ tái định cư.

Thế nhưng, trải qua hàng chục năm sau ngày động thổ chủ đầu tư vẫn không triển khai gì. Khu đất xây chung cư Thanh Tân hiện được tận dụng làm bãi đậu xe taxi, còn khu đất xây chung cư Thanh An được dựng tole kín mít bao bọc nhưng cũng không xây dựng gì.

Nhập nhằng công trình phúc lợi và kinh doanh

Người dân sống trong vùng quy hoạch thực hiện dự án rất băn khoăn, vì cùng trong lô 13-14 nhưng mục đích thu hồi đất để làm công trình phúc lợi hay kinh doanh không được chủ đầu tư giải thích rõ ràng. Thế nên, việc thỏa thuận giá đền bù từ thời Công ty TNXP đến thời Công ty Vinh Phát càng thêm rối tung.

Bà Nguyễn Thị Cứng cho biết Công ty Vinh Phát không hề xuất hiện để thỏa thuận, thương lượng với dân, chưa thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư, nhưng đầu tháng 7-2011 đơn vị này đã đến lập rào chắn khoan thăm dò địa chất.

Bà Nguyễn Thị Kim Nhung bức xúc: “Quyết định 2720/QĐ-UB đã xác định đây là dự án kinh doanh, nhưng đơn giá bồi thường nhà đất hiện nay chỉ bằng 1/5 giá thị trường. Cụ thể giá thị trường đường Nguyễn Hữu Cảnh lúc này đã là 280 triệu đồng/m2, nhưng đơn giá bồi thường chỉ áp 54 triệu đồng/m2”.

Sở dĩ các hộ dân nơi đây “chê” mức giá đền bù là rẻ mạt vì vị trí khu đất nằm ở vị trí đắc địa, sát bên các khu đô thị của Saigon Vinpearl, The Manor…

Theo đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 do UBND quận Bình Thạnh phê duyệt đầu tháng 10-2010, tại khu đất giai đoạn 2 của dự án sẽ có 1 block chung cư cao 37 tầng (trong đó có 6 tầng làm chức năng thương mại - dịch vụ, với 381 căn hộ) và 1 block cao ốc văn phòng 33 tầng, diện tích xây dựng 1.197m2. Như vậy, tính chất của dự án không nhằm phục vụ tái định cư mà chủ yếu là kinh doanh thương mại.

Do đó, Công ty Vinh Phát là một công ty kinh doanh BĐS như bao công ty khác, khi muốn thu hồi đất của dân để xây trung tâm thương mại - dịch vụ, khu căn hộ cao cấp bán ra với giá thị trường thì phải phải đứng ra thỏa thuận bồi thường với dân theo giá thị trường chứ không thể nhập nhằng tính gộp cả dự án là khu tái định cư để giảm giá đền bù.

Các tin khác