Dữ liệu Google: Các nền kinh tế lớn mở cửa trở lại nhưng lưu lượng giao thông vẫn chỉ 60%

(ĐTTCO) - Mọi người đi lại, nhưng tránh xa nhà hàng

Một người phụ nữ được nhìn thấy đeo khẩu trang khi cô lên tàu ở ga tàu điện ngầm London Bridge vào ngày 14 tháng 5. © Reuters
Một người phụ nữ được nhìn thấy đeo khẩu trang khi cô lên tàu ở ga tàu điện ngầm London Bridge vào ngày 14 tháng 5. © Reuters

Các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa khi sự lây lan của coronavirus chậm lại, nhưng các kế hoạch phục hồi kinh tế đang bị cản trở bởi nhiều cư dân không muốn mạo hiểm.

Dữ liệu vị trí điện thoại thông minh từ Google cho thấy tính di động ở 17 nền kinh tế lớn đứng ở mức 64% đường cơ sở trước đại dịch kể từ ngày 13-5, dựa trên mức trung bình di chuyển 7 ngày. Số liệu này không bao gồm Trung Quốc và Nga do không có dữ liệu.

Mặc dù con số này cao hơn mức khoảng 50% vào giữa tháng 4, khi giới hạn toàn cầu về di chuyển là nghiêm ngặt nhất, nó cho thấy rằng cuộc sống hàng ngày sẽ không trở lại bình thường trong một thời gian.

Mặc dù vẫn trong tình trạng khẩn cấp, Tokyo vẫn là một trong những thành phố di động nhất trong số các thành phố toàn cầu được kiểm tra, chủ yếu do các hạn chế tương đối lỏng lẻo của Nhật Bản.

Các chuyến đi đến nơi làm việc ở mức 60% so với bình thường kể từ ngày 13 tháng 5, trong khi việc di chuyển đến các cơ sở bán lẻ và giải trí chỉ bằng một nửa so với đường cơ sở - có thể so sánh với Berlin, một trong những thành phố đầu tiên bắt đầu mở cửa trở lại.

Hoạt động đã hồi phục đáng kể ở một số thành phố châu Âu. Berlin, nơi cho phép các nhà hàng và cửa hàng lớn mở cửa trở lại vào đầu tháng 5, đang bắt đầu lấy lại một số sự hối hả của nó. Dữ liệu của Google cho thấy các chuyến đi đến nơi làm việc phục hồi đến 67% kể từ ngày 13 tháng N5ăm.

Nhưng nhà hàng vẫn đấu tranh để thu hút khách hàng. Chủ sở hữu của một quán cà phê gần Cổng Brandenburg, một điểm thu hút khách du lịch, cho biết lưu lượng khách giảm xuống 1/10 so mức độ bình thường.

Tại Pháp, 400.000 công ty và cửa hàng đã được phép mở lại cửa lần đầu tiên sau hai tháng vào ngày 11 tháng 5. Tuy nhiên, du lịch bán lẻ và giải trí ở khu vực Paris chỉ tăng lên 29% - thấp hơn mức trung bình của nước lớn khoảng 50%.

Hành khách trên tàu hỏa và xe buýt giảm tới 32% so với mức bình thường quanh thủ đô.

Tính cơ động đã tăng chậm ở Manhattan và London, phần lớn vẫn bị khóa. Đi lại đến nơi làm việc và trên phương tiện công cộng đã tăng ở cả hai khu vực, nhưng chỉ đạt khoảng 30% mức cơ bản.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ước tính rằng trong trường hợp xấu nhất, tổng sản phẩm quốc nội của eurozone có thể giảm tới 15% trong quý này, hoặc giảm 50% đến 60% theo năm - tệ hơn đáng kể so với dự kiến 20% đến 40% của Nhật Bản và Mỹ

ECB dự báo sẽ phục hồi 6% trong quý thứ ba. Nhưng nếu sự sụt giảm trong hoạt động kéo dài quá lâu, có thể phải đến năm 2023, GDP mới có thể phục hồi về mức trước đại dịch.

Các tin, bài viết khác