Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư

(ĐTTCO)-Người dân ở trọ chật chội, lụp xụp tại quận Bình Thạnh được chuyển đến sinh sống tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa và khu chung cư 1050 quận Bình Thạnh trong 22 ngày nhằm đảm bảo giãn cách, bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 
Người dân ở trọ chật chội, lụp xụp tại quận Bình Thạnh được chuyển đến sinh sống tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Người dân ở trọ chật chội, lụp xụp tại quận Bình Thạnh được chuyển đến sinh sống tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngày 26-8, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy TPHCM và quận Bình Thạnh tổ chức vận động đưa người dân đang sinh sống tại các khu nhà trọ, nhà lụp xụp, nhà trên và ven kênh rạch, nhà trong hẻm sâu vào tạm thời sinh sống trong Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa và Khu chung cư 1050 quận Bình Thạnh.

Thời gian sinh sống trong 22 ngày kể từ ngày đến nơi ở mới. Tất cả người dân đều được xét nghiệm test nhanh và kết quả âm tính thì chuyển đến nơi ở mới.

Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 1 

Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 2Ưu tiên di dời các hộ gia đình có người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 

Ông Ngô Văn Luận, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM cho biết, việc vận động người dân đang sinh sống tại các khu nhà trọ, nhà lụp xụp tại địa bàn 16 phường (trong tổng số 20 phường) của quận Bình Thạnh nhằm giảm mật độ dân cư, hạn chế phát sinh F0 trong thời điểm TPHCM tăng cường giãn cách xã hội. Sau đó, người dân được tổ chức sinh sống tại khu vực mới khang trang, sạch đẹp, bảo đảm vệ sinh và bảo đảm giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19.

Quy mô đợt di dời là khoảng 2.000 người, thực hiện trong khoảng 3 ngày (ngày 26, 27 và 28-8). Trong đó, ưu tiên các hộ gia đình có người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

"Việc đưa dân từ nơi ở lụp xụp chật chội đến nơi ở mới rộng rãi nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân trong lúc dịch Covid-19 phức tạp. An sinh cũng được chăm lo đầy đủ", ông Ngô Văn Luận nhấn mạnh và cho biết trước mắt, việc di dân thực hiện thí điểm ở quận Bình Thạnh, sau đó có thể sẽ triển khai ở một số quận huyện khác có nhiều nhà trọ lụp xụp, dân đông. 

Ông Đinh Khắc Huy, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết, mỗi người dân đến nơi ở mới được hỗ trợ ngay 500.000 đồng và mỗi gia đình được hỗ trợ 1 túi an sinh. Trong ngày 26-8, đồ ăn, nước uống được cung cấp tận các phòng cho người dân. Trẻ em được cung cấp thêm sữa uống.

Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 3 

Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 4 

Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 5Cung cấp đồ ăn, nước uống cho người dân. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 

Đồ dùng của người dân được chuyển đến trong ngày 26-8 và từ ngày 27-8, người dân tự nấu nướng. “Những ngày ở nơi ở mới, người dân không phải chi trả tiền phòng. Tiền điện, tiền nước cũng được miễn phí”, ông Đinh Khắc Huy nói.

Trực tiếp đón dân đến nơi ở mới, ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy quận Bình Thạnh cho biết, riêng ngày 26-8, có khoảng 300 người dân tại các phường 11, phường 12, phường 17 đã chuyển đến tạm cư tại khu chung cư 1050. Trong khi đó, khoảng 300 người dân tại phường 25, 26 được chuyển tới Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. Ông Vũ Ngọc Tuất căn dặn người dân chú ý đảm bảo khoảng cách, tuân thủ 5K và các biện pháp phòng chống dịch. Các đơn vị sẽ chở lương thực thực phẩm và mặt hàng thiết yếu đện tận nhà nghỉ, chung cư để người dân thuận tiện đi chợ mua sắm. 

Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 6Lãnh đạo quận Bình Thạnh tặng quà cho người dân chuyển đến sinh sống tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG 

Bà Mã Thị Minh Thảo cùng gia đình 4 người sinh sống trong nhà trọ tại số 148/9/2 Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh. Bà Thảo cho hay, tối 25-8, bà nghe phường thông báo sẽ di chuyển nên cả gia đình sáng 26-8 đã lên xe tới ở tại Nhà nghỉ Công đoàn, trong căn hộ thuộc cụm 904-905-906. “Nơi ở mới khang trang, sạch sẽ, rất thoải mái. Ngay trong trưa 26-8, cả nhà đã được hỗ trợ cơm nước, các thực phẩm và mỗi người nhận 500.000 đồng”, bà Thảo nói.

Cũng ở trọ trong khu nhà trên, gia đình ông Nguyễn Thành Trung gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ vừa chuyển tới sinh sống tại căn hộ 1046 Nhà nghỉ Công đoàn. Ông Trung kể, ông làm nghề xe ôm còn vợ buôn bán nhỏ. 3 tháng qua hai vợ chồng nghỉ làm, ở nhà không có thu nhập. Ông Trung bày tỏ: “Phòng trọ chật chội lắm, sang đây ở trong nhà nghỉ rộng rãi, lại không phải trả tiền phòng và được hỗ trợ chu đáo nên cả nhà rất yên tâm”. 

Đưa dân từ nhà trọ lụp xụp ở quận Bình Thạnh vào trong nhà nghỉ, chung cư ảnh 7Phóng viên báo SGGP ghi nhận thực tế tại Nhà nghỉ Công đoàn Thanh Đa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trong ngày hôm qua và sáng nay lực lượng bộ đội, dân phòng của các phường trên địa bàn quận gần 100 người lo dọn dẹp các căn hộ để tiếp tục đón người dân đến sinh sống.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT