Fed tăng lãi suất lớn nhất trong 3 thập kỷ

(ĐTTCO) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng cường nỗ lực kiềm chế lạm phát cao bằng cách tăng lãi suất cơ bản lên 0,75%, mức tăng lớn nhất trong gần ba thập kỷ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Động thái mà Fed công bố sau cuộc họp chính sách mới nhất vào thứ Tư 15/6 (giờ địa phương) sẽ nâng lãi suất chuẩn ngắn hạn, vốn ảnh hưởng đến nhiều khoản cho vay tiêu dùng và kinh doanh, lên từ 1,5% đến 1,75%.

Với việc tăng lãi suất bổ sung, các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng lãi suất cơ bản của họ sẽ đạt từ 3,25% đến 3,5% vào cuối năm - mức cao nhất kể từ năm 2008 - có nghĩa là hầu hết các hình thức vay sẽ trở nên đắt hơn rất nhiều.

Ngân hàng trung ương đang đẩy mạnh nỗ lực thắt chặt tín dụng và tăng trưởng chậm lại, với lạm phát đã đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 8,6% và không có dấu hiệu chậm lại.

Mức tăng lãi suất 3/4 điểm phần trăm của Fed vượt quá mức tăng nửa điểm mà Chủ tịch Jerome Powell đã đề xuất trước đó.

Lần tăng lãi suất lớn nhất của Fed kể từ năm 1994 là sự thừa nhận rằng họ đang phải vật lộn để kiềm chế tốc độ và sự kéo dài của lạm phát, vốn đã trở nên tồi tệ hơn do cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine và những tác động của nó đối với giá năng lượng.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo tại sao Fed lại công bố một đợt tăng lãi suất quyết liệt hơn những gì đã báo hiệu trước đó, Powell trả lời rằng các báo cáo mới nhất cho thấy lạm phát đang nóng hơn dự kiến.

"Chúng tôi nghĩ rằng hành động mạnh mẽ đã được đảm bảo tại cuộc họp này" - ông nói.

Lạm phát đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của cử tri trong những tháng trước cuộc bầu cử giữa kỳ của Quốc hội, làm suy yếu quan điểm của công chúng về nền kinh tế, làm suy yếu xếp hạng phê duyệt của Tổng thống Mỹ Joe Biden và làm tăng khả năng đảng Dân chủ mất ghế vào tháng 11.

Ông Biden đã cố gắng thể hiện rằng ông nhận ra nỗi đau mà lạm phát đang gây ra, nhưng nhấn mạnh niềm tin của ông rằng sức mạnh kiềm chế lạm phát chủ yếu nằm ở Fed.

Tuy nhiên, việc Fed tăng lãi suất là công cụ cùn để cố gắng giảm lạm phát trong khi vẫn duy trì tăng trưởng. Và Fed không phù hợp một cách lý tưởng để giải quyết nhiều gốc rễ của lạm phát, liên quan đến việc Nga tấn công Ukraine, chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn đang bị tắc nghẽn, tình trạng thiếu lao động và nhu cầu tăng cao đối với các dịch vụ từ vé máy bay đến bữa ăn tại nhà hàng.

Trong dự báo cập nhật của họ, các nhà hoạch định chính sách của Fed chỉ ra rằng sau khi tăng lãi suất năm nay, họ dự đoán sẽ có thêm hai lần tăng lãi suất nữa vào cuối năm 2023, tại thời điểm đó, họ kỳ vọng lạm phát cuối cùng sẽ giảm xuống dưới 3%, gần với mục tiêu 2% của họ.

Tuy nhiên, họ kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức 5,2% vào cuối năm nay, cao hơn nhiều so với ước tính hồi tháng 3.

Các quan chức đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế xuống 1,7% trong năm nay và năm tới.

Các khoản đầu tư trên khắp thế giới, từ trái phiếu đến bitcoin, đã vấp phải lo ngại lạm phát và viễn cảnh rằng nỗ lực tích cực kiểm soát nó của Fed sẽ gây ra suy thoái.

Các tin, bài viết khác