Giá khí đốt tự nhiên châu Âu trở lại mức trước khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra

Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu đã giảm trong tuần này xuống mức thấp nhất kể từ trước khi xung đột Nga-Ukraine leo thang.
Giá khí đốt tự nhiên châu Âu trở lại mức trước khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra

Hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên của Hà Lan (TTF) và là hợp đồng giá khí đốt tiêu chuẩn của châu Âu đã giảm trong những tuần gần đây xuống dưới 77 euro/MWh (81,91 USD), là mức chưa từng thấy kể từ tháng 2 trước khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra.

Vào lúc giá cao điểm trong tháng 8, giá khí đốt của châu Âu đã lên tới 345 euro/MWh khi Nga hạn chế hoạt động xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang phần còn lại của lục địa để đáp trả các lệnh trừng phạt của EU, và nhiệt độ leo thang trong mùa hè đã thúc đẩy nhu cầu trong khi nguồn cung hạn chế.

Giá cả tăng cao đã khiến hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình tăng vọt và gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt trên khắp lục địa.

Tuy nhiên, thời tiết ấm áp bất thường trong suốt mùa Đông ở phần lớn phía Tây Bắc châu Âu đã làm giảm nhu cầu sưởi ấm và cho phép lục địa này bổ sung lượng khí đốt dự trữ sau khi sử dụng gần hết kho dự trữ trong một số đợt lạnh giá trong vài tháng qua.

Goldman Sachs vào tháng 11 đã dự đoán giá khí đốt châu Âu sẽ giảm mạnh trong những tháng tới khi các quốc gia tạm thời giành được ưu thế trong vấn đề nguồn cung.

“Theo quy luật thông thường, việc tăng hoặc giảm giá khí đốt khoảng 100 euro/MWh sẽ làm thay đổi hóa đơn khí đốt của nền kinh tế khu vực đồng euro, tức bằng một lượng tương đương gần 3% GDP khi các hộ gia đình và người tiêu dùng phải chịu toàn bộ chi phí do thay đổi giá khí đốt”, Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng của Berenberg cho biết.

“Khi EU nhập khẩu một số khí đốt theo các hợp đồng giá cố định dài hạn, tác động thực tế đối với hóa đơn nhập khẩu khí đốt là không rõ rệt. Nhưng vì giá điện vẫn chủ yếu liên quan đến giá khí đốt, tổng thiệt hại do giá khí đốt cao và sự nhẹ nhõm sau bất kỳ sự điều chỉnh nào có thể rõ rệt hơn thay vì theo quy luật thông thường”, ông cho biết.

Liên minh châu Âu (EU) vào tuần trước đã đồng ý về một cơ chế tạm thời để hạn chế mức giá khí đốt quá cao, và sẽ có hiệu lực vào ngày 15/2.

Cơ chế “điều chỉnh thị trường” sẽ tự động được kích hoạt nếu giá TTF gần nhất vượt quá 180 euro/MWh trong ba ngày liên tiếp và nếu giá này chênh lệch từ 35 euro trở lên so với giá tham chiếu là khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu trong cùng ba ngày.

Các tin khác