Giá vé máy bay Tết Nguyên đán đang 'neo' ở mức cao

(ĐTTCO) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao dịp Tết Nguyên đán, các hãng hàng không đã mở bán vé Tết từ sớm. Tuy nhiên, giá vé máy bay đang "neo" ở mức cao.
Hành khách nên mua vé máy bay xa ngày đi để có nhiều cơ hội tiết kiệm chi phí do nhu cầu đi lại dịp Tết tăng cao - Ảnh minh họa
Hành khách nên mua vé máy bay xa ngày đi để có nhiều cơ hội tiết kiệm chi phí do nhu cầu đi lại dịp Tết tăng cao - Ảnh minh họa

Theo báo cáo mới nhất của Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT), trong 10 tháng năm 2023, toàn ngành hàng không đã khai thác tổng cộng 241.177 chuyến bay, giảm gần 20.000 chuyến so với cùng kỳ 2022.

Trong đó ghi nhận 204.816 chuyến bay đúng giờ, tương đương OTP đạt 84,9%, thấp hơn đáng kể so với mức OTP trung bình của 10 tháng năm 2022 là 89%.

Đáng chú ý, 10 tháng đầu năm toàn ngành hàng không khai thác tổng cộng 241.177 chuyến bay, giảm gần 20.000 chuyến so với cùng kỳ 2022. Số chuyến bay bị cắt giảm lớn khiến nhiều người lo ngại nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra vào dịp Tết Nguyên đán sẽ khiến giá vé tăng cao.

Mở bán vé máy bay sớm

Hiện toàn ngành hàng không Việt Nam đang tập trung nguồn lực, lên kế hoạch để sẵn sàng phục vụ hành khách trong giai đoạn cao điểm cuối năm và Tết Nguyên đán 2024.

Tuy nhiên, trong bối cảnh một số hãng bay giảm sản lượng khai thác, cắt giảm tàu bay, giá vé máy bay nội địa có xu hướng tăng cao khiến không ít người dân lo lắng về việc đi lại bằng đường hàng không dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp tới.

Đáng nói, một số hãng đang co hẹp đội bay khiến tổng số máy bay hiện các hãng hàng không nội địa đang khai thác chỉ còn 204 chiếc, giảm gần 30 chiếc so với các tháng đầu năm. Việc này đang đi ngược kế hoạch Cục Hàng không Việt Nam đặt ra là gia tăng số lượng máy bay của các hãng lên 250 chiếc vào cuối năm nay.

Đại diện Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, năm nay, hãng mở bán vé máy bay Tết khá sớm, từ trung tuần tháng 9 với khoảng 3 triệu vé máy bay Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được mở bán trên tất cả các kênh phân phối. Vé máy bay trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế của hãng được mở bán cho ngày bay từ 25/1 đến 24/2/2024 (tức 15 tháng chạp năm Quý Mão đến 15 tháng giêng năm Giáp Thìn).

Trong tổng số 3 triệu vé máy bay Tết cung ứng trên toàn mạng bay nội địa, quốc tế (xấp xỉ 15.000 chuyến bay) có 2 triệu vé nội địa (10.300 chuyến bay), 1 triệu vé quốc tế (4.650 chuyến bay).

Căn cứ nhu cầu của hành khách, hãng tập trung tăng chuyến trên các đường bay nội địa kết nối 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM với các tỉnh thành phố: Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Quy Nhơn, Quảng Nam, Pleiku, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Nha Trang, Phú Quốc… Đối với mạng bay quốc tế, các đường bay được cung ứng nhiều chỗ nhất là giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Úc, Pháp, Đức.

Vietjet cũng đã mở bán vé máy bay dịp Tết trên các đường bay TPHCM đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Lạt, Phú Yên, Nha Trang, Phú Quốc… với tổng cộng hơn 2,5 triệu ghế.

Số vé mà Bamboo Airways, Vietravel Airlines mở bán ra thị trường cũng dao động trong khoảng từ 700 nghìn đến 1 triệu chỗ trên toàn mạng bay.

Trong bối cảnh một số hãng bay giảm sản lượng khai thác, không ít người dân lo lắng về việc đi lại bằng đường hàng không dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp tới. Ảnh: NIA

Giá vé 'neo' cao

Theo khảo sát của Báo Điện tử Chính phủ, trong những ngày cao điểm Tết Nguyên đán, vé máy bay dịp Tết vẫn còn nhiều, tuy nhiên, mức giá mở bán đã khá cao.

Ở chặng bay đông khách nhất Hà Nội - TPHCM, giá vé máy bay khứ hồi của Vietnam Airlines, Bamboo Airways ở hầu hết các khung giờ đều khoảng 7 triệu đồng. Cùng chặng này, Vietjet đang mở bán giá 6,37 triệu đồng.

Các chặng bay đến các điểm du lịch dịp Tết như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng cũng đang neo giá ở mức cao.

Chặng bay từ Hà Nội đi Phú Quốc vào dịp Tết giá vé rẻ nhất cũng lên tới 7 triệu đồng/vé Vietjet Air cho ngày đi 11/2 (tức mùng 2 Tết) và ngày về 14/2, tức (tức mùng 5 Tết). Mức vé của Vietnam Airlines lên tới 9 triệu đồng.

Tương tự, chặng bay Hà Nội - Nha Trang cũng dịp này giá vé máy bay khứ hồi của Vietnam Airlines và Bamboo Airways đang là 6,4 triệu đồng, Vietjet ở mức 5,5 triệu đồng vé khứ hồi.

Trên thực tế, đặc thù của vé máy bay là có nhiều dải giá khác nhau, được mở bán từ thấp đến cao theo nguyên tắc giá rẻ bán trước. Hành khách mua vé càng xa ngày đi sẽ càng có nhiều cơ hội tiết kiệm chi phí. Do vậy, để tiết kiệm chi phí, hành khách nên mua vé ngay khi có kế hoạch, càng gần ngày bay giá vé sẽ cao do lượng vé rẻ đã được nhiều khách hàng mua trước đó. Tuy nhiên, vé máy bay Tết thì khó có khả năng mua quá rẻ, vì đây luôn là thời điểm nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến.

Hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hãng

Trước nhu cầu đi lại của người dân tăng cao dịp tới, để đảm bảo năng lực vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không cho biết, cơ quan này đang tiếp tục thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hãng.

Cục Hàng không dự kiến sẽ triển khai thêm các giải pháp để ổn định thị trường trong giai đoạn tới như: báo cáo Bộ GTVT sớm ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 17/2019 điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

Cục cũng sẽ hỗ trợ, khuyến khích các hãng hàng không đảm bảo lực lượng vận tải và tăng năng lực khai thác thông qua việc tìm kiếm các tàu bay thuê ngắn hạn, dừng các hợp đồng cho thuê tàu bay để lấy lại tàu bay.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cho biết thêm sẽ báo cáo Bộ GTVT, kiến nghị Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hàng không về giảm thuế bảo vệ môi trường, giảm một số loại thuế, phí đến hết năm 2024; chính sách hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp trong ngành hàng không; kéo dài chính sách cơ cấu nợ vay theo Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước đến hết năm 2024, cơ chế, chính sách về bảo lãnh ngân hàng... Những nỗ lực kể trên nhằm mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các hãng hàng không hồi phục và phát triển bền vững thời gian tới.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán 2024, từ ngày 25/1 - 24/2/2024 tức ngày 15 tháng chạp đến ngày 15 tháng giêng âm lịch, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến cung ứng xấp xỉ 5,5 triệu ghế trên các đường bay nội địa và xấp xỉ 2,1 triệu ghế trên các đường bay quốc tế.

Cục Hàng không đang tiếp tục thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hãng và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao cuối năm của người dân.

Các tin khác