Gói hỗ trợ NơXH vẫn chờ tiền dù dư nợ tín dụng BĐS tăng cao

(ĐTTCO) - Đây là thông tin được Ngân hàng Nhà nước công bố tại Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội được tổ chức sáng 13-11 tại Hà Nội.

Theo đó, tính đến ngày 31-10, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 12,8 triệu tỷ đồng, tăng 7,39% so với cuối năm 2022.

Riêng đối với lĩnh vực BĐS, tính đến ngày 30-9, tổng dư nợ tín dụng lĩnh vực BĐS của các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt 2,74 triệu tỷ đồng (tăng hơn 6% so với thời điểm cuối năm 2022), chiếm tỷ trọng 21,46% tổng dư nợ đối với nền kinh tế.Trong đó, tín dụng BĐS tập trung vào mục đích tiêu dùng/tự sử dụng chiếm 64%, dư nợ đối với hoạt động kinh doanh BĐS chiếm tỷ trọng 36%.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho chương trình nhà ở xã hội vẫn bế tắc. Ảnh minh họa

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho chương trình nhà ở xã hội vẫn bế tắc. Ảnh minh họa

Theo NHNN, trong 9 tháng đầu năm, tín dụng kinh doanh BĐS lại có sự tăng trưởng cao hơn tỷ lệ tăng trưởng tín dụng chung và cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy các giải pháp, nỗ lực của Chính phủ, ngành ngân hàng và các bộ, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS đang dần phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường BĐS vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong đó có nhiều tồn tại, vướng mắc đã kéo dài như: vướng mắc về hệ thống thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng; sự mất cân đối cung cầu tại các phân khúc, dư thừa nhà ở cao cấp, biệt thự trong khi nhà ở xã hội (NơXH), nhà ở giá rẻ còn hạn chế, nhu cầu của thị trường tại một số phân khúc đang có sự sụt giảm mạnh.

Đối với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ NơXH, theo NHNN khó khăn lớn nhất là nguồn cung còn hạn chế. Đến nay mới có 23 tỉnh, thành công bố danh mục dự án đủ điều kiện tham gia chương trình.

Ngoài ra, theo báo cáo của NHNN chi nhánh tỉnh, thành qua rà soát các dự án thuộc danh mục, trong số 54 dự án được công bố chỉ có 5 dự án đã được phê duyệt cấp tín dụng, 30 dự án (chiếm 55,5%) là chưa có nhu cầu vay vốn, 11 dự án (chiếm 20,4%) chưa đủ điều kiện cho vay, 8 dự án (chiếm 15%) đang được các TCTD thẩm định.

Các tin khác