Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát

(ĐTTCO) - Ngân hàng trung ương Hàn Quốc vẫn giữ nguyên lãi suất chuẩn vào thứ Năm 30/11 do sự bất ổn toàn cầu và khả năng chống lại chi phí đi vay cao hơn lấn át những lo ngại xung quanh áp lực giá cả khó khăn.
Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã giữ lãi suất chính sách chủ chốt ở mức 3,50% tại cuộc họp đánh giá chính sách ở Seoul, đúng như mong đợi của tất cả 36 nhà kinh tế được Reuters thăm dò.

Việc tạm dừng đánh dấu cuộc họp thứ bảy liên tiếp mà các quan chức vẫn đứng bên lề trong chu kỳ lãi suất này, trong đó chi phí đi vay đã tăng 300 điểm cơ bản.

Ngân hàng cũng nâng dự báo lạm phát năm tới lên 2,6% từ mức 2,4%, đồng thời cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế xuống 2,1% từ mức 2,2% đã thấy trước đó.

Hầu hết các nhà kinh tế đều cho rằng BOK đã đạt đến mức lãi suất cao nhất và kỳ vọng ngân hàng này sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách từ quý 3 năm sau khi lạm phát hạ nhiệt khiến chi phí đi vay hạn chế khó có thể biện minh cho công chúng.

Nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý 3 nhờ xuất khẩu cải thiện, trong khi tâm lý kinh doanh trong tháng 12 đạt mức cao nhất trong hơn một năm.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ hạn chế vẫn chưa làm giảm lạm phát. Lạm phát tiêu dùng tăng tháng thứ ba trong tháng 10 lên 3,8% so với một năm trước đó trong bối cảnh chi phí thực phẩm tăng cao, vượt xa mục tiêu 2% của BOK.

Các tin khác