Hoa Kỳ: Kiểm toán Trung Quốc quá nhiều thiếu sót

(ĐTTCO) - Một cơ quan giám sát kế toán Hoa Kỳ đã phát hiện ra những thiếu sót không thể chấp nhận được trong việc kiểm toán các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ do KPMG ở Trung Quốc và PricewaterhouseCoopers ở Hồng Kông thực hiện, cơ quan chính phủ cho biết hôm thứ Tư 10/5.
Hoa Kỳ: Kiểm toán Trung Quốc quá nhiều thiếu sót

Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Hoa Kỳ (PCAOB) đã công bố kết quả kiểm tra sau khi lần đầu tiên được tiếp cận với hồ sơ của kiểm toán viên công ty Trung Quốc vào năm ngoái sau hơn 1 thập kỷ đàm phán với chính quyền Trung Quốc. Quyền truy cập đó đã giúp khoảng 200 công ty đại chúng có trụ sở tại Trung Quốc không bị loại khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ.

Chủ tịch PCAOB Erica Williams nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng những thiếu sót lớn đến mức các kiểm toán viên không thể thu thập đủ bằng chứng để chứng minh báo cáo tài chính của các công ty.

PricewaterhouseCoopers (PwC) tại Hồng Kông cho biết họ đang hợp tác với PCAOB để giải quyết các vấn đề nêu ra và lưu ý rằng báo cáo thanh tra đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với sự hợp tác của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

KPMG Huazhen tại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã thực hiện các bước để giải quyết các vấn đề mà PCAOB đã phát hiện.

Mặc dù cơ quan này cho biết họ thường phát hiện ra các vấn đề khi lần đầu tiên tiếp cận hồ sơ kiểm toán của nước ngoài, nhưng những thiếu sót có thể khiến các nhà đầu tư lo lắng về tính chính xác của báo cáo tài chính công khai của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư cho biết những phát hiện này cuối cùng có thể giúp cải thiện kế toán công ty Trung Quốc.

Brendan Ahern, giám đốc đầu tư của Krane Funds Advisors, công ty điều hành các quỹ tập trung vào Trung Quốc, cho biết: “Chúng ta không nên ngạc nhiên khi phát hiện ra những thiếu sót. Các kiểm toán viên sẽ thực hiện hướng dẫn và điều chỉnh các hoạt động của họ trong tương lai."

PCAOB sẽ cho hai kiểm toán viên một năm để khắc phục những thiếu sót xung quanh việc kiểm soát chất lượng và cơ quan này sẽ giới thiệu đến nhóm thực thi của cơ quan khi thích hợp, Williams nói. Những cuộc điều tra như vậy cuối cùng có thể dẫn đến hình phạt tiền hoặc cấm các công ty kiểm toán làm việc cho các công ty niêm yết tại Hoa Kỳ.

Các quan chức PCAOB đã bắt đầu thực địa cho các cuộc kiểm tra năm 2023. Với công việc năm 2023, PCAOB dự kiến họ sẽ kiểm tra các kiểm toán viên đại diện cho 99% công việc trong khu vực.

Cơ quan sẽ tiếp tục yêu cầu quyền truy cập đầy đủ để thực hiện công việc của mình, Williams nói. Nếu các nhà chức trách Trung Quốc bắt đầu hạn chế quyền truy cập để kiểm tra và điều tra, một đạo luật của Hoa Kỳ đã đồng ý vào năm ngoái sẽ đặt ra thời hạn hai năm để các công ty Trung Quốc tuân thủ hoặc bị loại bỏ khỏi các sàn giao dịch của Mỹ.

Các tin khác