Hội thảo Data-Driven Finance: Khám phá sự kết hợp giữa tài chính và dữ liệu

(ĐTTCO)-Hội thảo với chủ đề "Data-Driven Finance" sẽ khai mở sự kết hợp sáng tạo giữa tài chính và dữ liệu - một sự kết hợp đã và đang thay đổi cách chúng ta làm việc, định hình và tạo ra giá trị trong ngành tài chính.

Hội thảo sẽ diễn ra vào sáng ngày 15-8 tại B1.205, Đại học Kinh tế TPHCM (Số 279 Nguyễn Tri Phương, Phường 5, Quận 10, TPHCM) và phát sóng trực tuyến tại nền tảng Quickom và livestream trên kênh Youtube và Fanpage.

Đăng ký tham dự ngay: https://forms.gle/4ymc6zAcWpY1qyVD7

Trong thời đại số ngày nay, xu hướng số hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, cùng với đó là công nghệ tự động (automation), thuật toán học máy (machine learning algorithms) và các công cụ báo cáo phân tích (analytical reporting tools). Việc đưa ra các quyết định kinh doanh hay đầu tư không còn phụ thuộc vào cảm tính, kinh nghiệm cá nhân hay suy đoán mà dựa trên dữ liệu và thuật toán cụ thể; thông tin đã được thu thập và phân tích, hay nói nôm na là sử dụng dữ liệu để ra quyết định kinh doanh (data-driven) giúp giảm bớt rủi ro và hạn chế sai sót xảy ra.

Đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ứng dụng công nghệ đang nở rộ hơn bao giờ hết. Trong thời gian qua đã chứng kiến một sự thay đổi mạnh mẽ với việc áp dụng phương pháp dựa trên dữ liệu, hướng tới việc sử dụng dữ liệu để nắm bắt thông tin quan trọng, đưa ra dự báo chính xác và tối ưu hóa quyết định tài chính.

Hội thảo Data-Driven Finance được mong chờ sẽ giúp cho những người đam mê trong ngành tài chính khám phá sức mạnh biến đổi của dữ liệu trong việc định hình tương lai của tài chính, trao đổi ý tưởng và đào sâu vào các chủ đề quan trọng liên quan đến tài chính dựa trên dữ liệu. Hội thảo được tổ chức với sự phối hợp giữa Trường Đại học UEH, Trường Université de Rennes, Hiệp hội VAFE và Vietstock.

Nội dung của hội thảo xoay quanh các vấn đề gần gũi và thực tế về các loại dữ liệu tài chính đang sử dụng phổ biến hiện nay, việc ứng dụng của phân tích mô tả (Descriptive Analytics) hoặc phân tích dự báo (Predictive Analytics) vào thực tiễn và những nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực này, như:

●Tham luận “Data - Cổng vào đầu tiên đến thế giới số” được trình bày bởi ông Nguyễn Tăng Thanh Phương - Giám đốc Khối dữ liệu Vietstock.

●Tham luận “Tối ưu hóa danh mục đầu tư với Python” được trình bày bởi ông Hoàng Mạnh Hùng – Công ty chứng khoán Rồng Việt.

●Tham luận “Descriptive Analytics in Python: Khám phá kết quả kinh doanh quý 2/2023 của công ty niêm yết” được trình bày bởi ông Phan Thanh Vân - Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam.

●Tham luận “Textual Analysis and Finance Research” được trình bày bởi ông Trần Hoài Nam - Giảng viên Khoa Tài Chính - Trường Kinh doanh.

●Tham luận “Ứng dụng mô hình N-Beats để dự báo chuỗi dữ liệu thời gian của chỉ số chứng khoán Việt Nam” được trình bày bởi ông Nguyễn Quốc Tuấn - Nhà đầu tư cá nhân.

Hội thảo về tài chính dựa trên dữ liệu Data-Driven Finance sẽ mang lại nhiều cơ hội học hỏi, sự thú vị và những kết nối quý giá cho tất cả chúng ta. Chúng ta có thể học hỏi từ nhau, chia sẻ những thành công và khám phá những cách tiếp cận mới trong việc ứng dụng dữ liệu trong tài chính.

Đồng thời, Khoa Tài chính – UEH kết hợp với Hiệp hội các nhà quản trị tài chính - VAFE mở lớp đào tạo ngắn hạn cho các bạn quan tâm nhằm nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ trong việc xử lý các dữ liệu Tài chính. Qua đó nâng cao hiệu suất trong công việc phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng. Khóa học với chủ đề: “Financial Analytics with Python/Phân tích dữ liệu tài chính bằng Python” diễn ra trong 9 buổi.

Để tham gia và nhận thông tin từ khóa học đăng ký link sau:

Đăng ký thông tin lớp học: https://forms.gle/TSfKBX1vdDPMqcah7

Hoặc

Đăng ký thông tin lớp học: Đăng ký thông tin lớp học "Financial Analytics with Python/Phân tích dữ liệu tài chính bằng Python" (google.com)

Các tin khác