Hơn 480.000 tỷ đồng được 'bơm' ra nền kinh tế trong tháng 6

(ĐTTCO) - Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng của toàn nền kinh tế tính đến hết tháng 6 đã tăng khoảng 6% so với đầu năm, đạt gần 14,4 triệu tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong đó, tín dụng đã đạt mức ấn tượng trong tháng 6 với mức tăng 3,6%. Tại thời điểm cuối tháng 5, tăng trưởng tín dụng chỉ mới đạt 2,4%/năm. Tính riêng tháng 6, nền kinh tế đã hấp thụ được 480.000 tỷ đồng. Con số này cao hơn so với tổng lượng tín dụng được hấp thụ trong 5 tháng đầu năm.

Trước đó, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho ngành NH phải đạt tăng trưởng tín dụng 5-6% đến hết quý II. NHNN đã yêu cầu các NH tăng cường mạnh mẽ hoạt động cho vay và Phó Thống đốc Đào Minh Tú đã cho biết sẽ điều chuyển chỉ tiêu của các đơn vị không đạt để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các NH có khả năng mở rộng hoạt động cho vay.

Trong bối cảnh đó, các NH cũng đang tăng tốc lãi suất huy động tiếp nối xu hướng của tháng 5 và tháng 6. Tính từ đầu tháng 7 đến nay, có 7 nhà băng tăng lãi suất huy động gồm: CB, Eximbank, SeABank, VIB, BaoViet Bank, Saigonbank và VietBank. Hiện mức lãi suất cao nhất thị trường là 6,1%/năm.

Giới phân tích cho biết, tiền gửi của người dân và doanh nghiệp tăng trưởng thấp trong những tháng đầu năm đi cùng tăng trưởng tín dụng hồi phục cùng cới hoạt động can thiệp của NHNN thông qua các công cụ tín phiếu và bán ngoại tệ cũng ảnh hưởng tới thanh khoản tiền đồng của các NH, dẫn đến việc nhiều nhà băng phải tăng lãi suất huy động nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn.

Các tin khác