Hồng Kông yêu cầu 14 quốc gia ngừng chấp nhận hộ chiếu BN(O)

(ĐTTCO) - Hồng Kông đã yêu cầu 14 quốc gia ngừng chấp nhận hộ chiếu Quốc tịch Anh ở nước ngoài - BN (O), như một biện pháp đối phó mới nhất đối với London vì cho phép cư dân thành phố có hộ chiếu BN (O) trở thành công dân.
Một thị thực mới cung cấp cho hàng triệu người Hồng Kông một con đường trở thành công dân Anh. Ảnh: EPA-EFE
Một thị thực mới cung cấp cho hàng triệu người Hồng Kông một con đường trở thành công dân Anh. Ảnh: EPA-EFE

Người phát ngôn lãnh sự quán nói rằng “Hộ chiếu BN (O) không còn được công nhận là giấy thông hành hợp lệ và bằng chứng nhận dạng ở Hồng Kông”.

Chính quyền đã đề cập đến đề nghị của Anh về một lộ trình trở thành công dân cho 5,4 triệu người Hongkong đủ điều kiện, được ban hành vào tháng 7 sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đối với thành phố.

Anh đã cấp quy chế BN (O) cho 3,4 triệu cư dân Hồng Kông sinh trước thời điểm bàn giao năm 1997, khi thành phố này trở lại thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Chính sách thị thực mới của Anh cho phép tất cả mọi người có tình trạng BN (O) và những người phụ thuộc của họ ở lại Anh trong tối đa năm năm, có quyền làm việc và học tập, và đăng ký quốc tịch sau sáu năm.

Một cuộc tranh cãi ngoại giao đã nổ ra khi ra mắt thị thực vào tháng 1, với việc Bắc Kinh tuyên bố họ sẽ ngừng công nhận hộ chiếu là giấy tờ tùy thân và du lịch.

Các tin khác