"Huyền thoại bán khống" Michael Burry dự đoán thị trường coin ảm đạm trong năm 2023

(ĐTTCO) - Do lạm phát gia tăng vào năm 2022, cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ đã buộc phải phê duyệt chính sách tiền tệ nghiêm ngặt hơn, chính sách này đã bóp nghẹt mọi công cụ đầu tư rủi ro, đã khiến giá cả cổ phiếu và tiền điện tử giảm xuống.
"Huyền thoại bán khống" Michael Burry dự đoán thị trường coin ảm đạm trong năm 2023

Nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ bước vào suy thoái và chứng kiến một đợt lạm phát mới vào năm 2023, theo nhà đầu tư Michael Burry của “The Big Short”, trong một tweet được chia sẻ vào ngày 2-1, người đàn ông nổi tiếng với những dự báo ảm đạm nhưng thường xuyên đúng.

Burry cảnh báo tỷ lệ lạm phát đã lên đến đỉnh điểm, nhưng đây sẽ không phải là đỉnh cuối cùng của chu kỳ này. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ giảm sâu hơn nữa trong năm mới, thậm chí có thể trở nên âm vào nửa cuối năm 2023. Mức giảm này sẽ kéo theo cuộc suy thoái mà mọi người đã dự đoán sẽ xảy ra một năm trước.

Michael Burry chia sẻ: “Lạm phát lên đến đỉnh điểm. Nhưng nó không phải là đỉnh cuối cùng của chu kỳ này. Chúng ta có thể thấy CPI thấp hơn, có thể là âm trong nửa cuối năm 2023 và Hoa Kỳ suy thoái theo bất kỳ định nghĩa nào. Fed sẽ cắt giảm và chính phủ sẽ kích thích. Và chúng ta sẽ có một đợt lạm phát tăng đột biến khác. Điều này không khó xảy ra”.

Số liệu lạm phát Hoa Kỳ

Tỷ lệ lạm phát của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong 40 năm là 9,1% vào tháng 6 và duy trì trên 7% vào tháng 11, vượt xa mục tiêu 2% do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đặt ra. Sau đó, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất cơ bản từ gần 0% lên hơn 4%, cho thấy tỷ lệ này sẽ đạt đỉnh hơn 5% vào năm 2023.

Bằng cách không khuyến khích tiêu dùng, đầu tư và việc làm, lãi suất cao hơn có tác dụng giảm bớt áp lực lạm phát. Nhưng chúng cũng có thể làm giảm thu nhập kinh doanh và làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, do đó có thể khiến giá tài sản giảm và suy thoái kinh tế.

Theo Burry, lạm phát sẽ giảm và nền kinh tế sẽ suy yếu vào năm 2023, dẫn đến việc Fed cắt giảm lãi suất và chính phủ tăng chi tiêu để kích thích tăng trưởng, điều này sẽ làm tăng nhu cầu và dẫn đến lạm phát gia tăng.

Khoản đặt cược hàng tỷ đô la của Burry vào cuộc bùng nổ nhà đất vào giữa những năm 2000 đã trở nên nổi tiếng trong cuốn sách và bộ phim “The Big Short”. Anh ấy đã đầu tư vào GameStop (NYSE: GME) trước khi cổ phiếu của nó tăng giá vào đầu năm 2021, Burry cũng đặt cược vào Tesla của Elon Musk (NASDAQ: TSLA) và quỹ Ark Innovation hàng đầu của Cathie Wood vào năm ngoái.

Mùa hè năm ngoái, Giám đốc quỹ đầu cơ Scion Capital Management đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng “bong bóng đầu cơ lớn nhất mọi thời đại” đang diễn ra, dự đoán rằng giá của cổ phiếu meme và tiền điện tử sẽ sụp đổ, mở ra “sự sụp đổ khủng khiếp nhất”.

Các tin khác