IEA: Trung Quốc sẽ chiếm gần 50% mức tăng nhu cầu dầu thô năm 2023

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận thấy nhu cầu dầu có thể tăng 2 triệu thùng/ngày trong năm 2023, trong đó Trung Quốc chiếm 900.000 thùng/ngày.
Một trạm xăng dầu ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Một trạm xăng dầu ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 15/2 cho biết cho biết Trung Quốc sẽ chiếm gần 50% mức tăng nhu cầu dầu thô trong năm 2023 sau khi nước này nới lỏng các biện pháp kiềm chế dịch COVID-19.

Tuy nhiên, việc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, hạn chế sản xuất có thể gây ra sự thiếu hụt nguồn cung trong nửa cuối năm.

Trong báo cáo dầu hàng tháng, cơ quan có trụ sở tại Paris này cho biết nguồn cung từ OPEC+ dự kiến sẽ giảm do Nga đang chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nguồn cung dầu thế giới có thể sẽ vượt nhu cầu trong nửa đầu năm 2023, nhưng cán cân này có thể nhanh chóng chuyển sang thâm hụt khi nhu cầu phục hồi và nguồn cung dầu từ Nga thắt chặt.

IEA nhận thấy nhu cầu dầu có thể tăng 2 triệu thùng/ngày trong năm 2023, trong đó Trung Quốc chiếm 900.000 thùng/ngày.

Con số này tăng 100.000 thùng/ngày so với dự báo của tháng trước lên mức kỷ lục 101,9 triệu thùng/ngày.

IEA cho biết thêm với việc đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh khi đại dịch lùi dần, nhu cầu nhiên liệu máy bay dự kiến sẽ trở thành động lực phục hồi chính của nhu cầu toàn cầu.

Các dự đoán của IEA chỉ thấp hơn một chút so với dự báo nhu cầu tăng 2,3 triệu thùng/ngày trong báo cáo của OPEC+ hôm 13/2.

Liên quan đến các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với dầu Nga, IEA cho biết vẫn chưa rõ lệnh cấm vận và mức giá trần của EU lên các sản phẩm dầu Nga, có hiệu lực vào đầu tháng này, sẽ tác động như thế nào đến dòng chảy thương mại, song IEA dự đoán một số mỏ dầu của Nga sẽ phải đóng cửa.

Các tin khác