IPO Grab sẽ phải lùi vô thời hạn

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, CEO của Grab tự tin tuyên bố công ty sẽ sớm phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) một khi toàn bộ các hoạt động kinh doanh của họ có lãi. Tuy nhiên, thời hạn này đã bị lùi vô thời hạn. Những tháng đầu năm nay, doanh thu Grab sụt giảm trông thấy, và CEO của Grab Anthony Tan cho biết đang chuẩn bị đón một "mùa đông dài". 

Quyết định đau đớn

Grab, với sự hậu thuẫn của Softbank, được định giá 14 tỷ USD, là startup có giá trị nhất Đông Nam Á hiện nay. Kể từ khi ra mắt vào năm 2012, Grab đã phát triển từ một ứng dụng đặt xe thành một công ty công nghệ di động cung cấp dịch vụ vận tải, hậu cần và tài chính. Công ty đã mua lại các hoạt động của Đông Nam Á vào năm 2018 của Uber trong một giao dịch được mô tả là có giá trị lớn nhất từ trước đến nay tại Đông Nam Á. Hồi tháng 2 năm nay, Grab vui mừng thông báo rằng họ đã được bảo đảm khoản đầu tư trị giá 85 triệu USD từ các nhà đầu tư Nhật Bản, gồm Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ (MUFG) và Công ty dịch vụ Công nghệ thông tin TIS. Những cái tên khủng khác, cũng là những nhà đầu tư hứa hẹn của Grab, bao gồm Didi Chuxing, Toyota Motor, Hyundai Motor và Microsoft.

IPO Grab sẽ phải lùi vô thời hạn ảnh 1

Tuy nhiên, “chú kỳ lân khởi nghiệp” của Singapore vừa qua đã công bố cắt giảm khoảng 360 nhân viên, tương đương 5% nhân sự, để đối phó với tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Trong một thông báo gửi đến người lao động, CEO Anthony Tan trấn an, đây là "đợt sa thải cuối cùng" trong năm nay. "Đây thực sự là một quyết định khó khăn, chẳng đặng đừng. Bởi hàng triệu người đang cần có Grab để tồn tại trong điều kiện bình thường mới. Chúng tôi thực sự xin lỗi vì những gì xảy ra ngày hôm nay. Đối với những người bị ảnh hưởng, chúng tôi nợ bạn một lời giải thích" - ông Tan vô cùng áy náy.

Gói hỗ trợ cho những nhân viên bị nghỉ việc bao gồm thanh toán tiền thôi việc nửa tháng lương cho mỗi 6 tháng hoàn thành nhiệm vụ. Những người hiện không đi làm nhận được thêm khoản thanh toán trị giá khoảng 1,5 tháng tiền lương cộng với tiền thưởng của năm nay. Nhân viên nghỉ việc sẽ tiếp tục có bảo hiểm y tế cho đến cuối năm, các nhân viên sắp có em bé vẫn được hưởng chế độ thai sản hoặc nghỉ sinh con. “Trong vài tháng qua, Grab đã rà soát, tiết giảm tối đa tất cả các loại chi phí, cắt giảm chi tiêu và giảm lương của các vị trí quản lý cấp cao. Nhưng với viễn cảnh về một cuộc suy thoái trước mắt, Grab cần phải “trở nên gọn gàng hơn” để chuẩn bị cho thời gian hồi phục lâu dài” - ông Tan nói.

Không chỉ cắt giảm nhân sự, Grab sẽ tạm dừng một số dự án không cốt lõi, củng cố năng lực để đạt được hiệu quả hoạt động cao hơn. Grab cũng có kế hoạch mở rộng hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ bằng cách đa dạng hóa dịch vụ như giao hàng thực phẩm và tạp hóa; hỗ trợ tài xế làm thêm bằng cách trở thành tài xế được thuê riêng… thông qua cổng thông tin hỗ trợ nghề nghiệp. Công ty sẽ tập trung nỗ lực vào việc điều chỉnh các ngành cốt lõi như vận chuyển hành khách, giao hàng, thanh toán và dịch vụ tài chính để ứng phó trước những thách thức và cơ hội của trạng thái bình thường mới.

Giám đốc điều hành Grab Singapore, Yee Wee Tang, cũng cho biết, trong khi mảng dịch vụ giao thực phẩm (Grab Food) có sự tăng trưởng nhất định, thì hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách lại suy giảm. “Không may là tỷ trọng vận chuyển hành khách lại lớn hơn nhiều. Do đó tiến độ di chuyển trụ sở Grab sang nơi mới có giá trị đầu tư 181 triệu đô la Singapore, đặt trong khu thương mại phía Bắc thành phố, theo dự kiến ban đầu sẽ hoàn tất vào cuối năm nay, cũng sẽ bị trì hoãn, do hoạt động xây dựng bị đình trệ bởi lệnh cách ly xã hội” - ông Yee nói. 

Tình trạng suy thoái đáng sợ

Tất nhiên, đây là tình hình chung của các doanh nghiệp trên toàn Đảo quốc Sư tử, cũng như toàn cầu. Singapore được dự báo sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay. Tình trạng cắt giảm việc làm và thu nhập đã diễn ra ở hàng loạt công ty. Hồi tháng 5 vừa qua, Uber cũng buộc phải sa thải hơn 6.000 nhân viên trên toàn thế giới, đóng cửa 45 văn phòng, bao gồm cả trụ sở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đặt tại Singapore.

Thêm vào đó, cũng chưa ai dám chắc tình trạng suy thoái sẽ còn kéo dài và đáng sợ đến đâu. Tùy thuộc tình hình dịch bệnh và hiệu quả của các phản ứng chính sách trên toàn thế giới, tăng trưởng kinh tế của Singapore thậm chí có thể giảm xuống dưới mức dự báo, chỉ còn từ âm 1-4%, mức sụt giảm tệ nhất trong nhiều năm qua, theo Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS). Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, nền kinh tế này tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm, nhưng vẫn đạt mức dương 2,2%. Đến năm 2009, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu “nhấn chìm” Singapore xuống chỉ còn tăng 0,1%, nhưng vẫn chưa xuống đến mức âm. 

Tại thời điểm này, chưa ai có thể chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của suy thoái, cũng như khả năng phục hồi của Singapore. Điều này còn phụ thuộc vào hiệu quả của các phản ứng chính sách trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là khi vẫn chưa có loại vắc xin nào được công bố kiềm chế được đại dịch Covid. Mặc dù vậy, ông Yee Wee Tang hy vọng việc kinh doanh của Grab sẽ trở lại bằng mức trước dịch Covid-19 trong vòng 6 tháng tới.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

Giá vàng 23/9: Vàng điều chỉnh tăng nhẹ vào cuối tuần

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào cuối tuần sau số liệu kinh tế yếu kém ở châu Âu và một tuần các ngân hàng trung ương chủ chốt quyết định giữ nguyên lãi suất, mặc dù đồng đô la mạnh hơn đã kiềm chế đà tăng của vàng.