Kỳ vọng gói kích thích kinh tế Mỹ, giá vàng tăng tuần thứ 3 liên tiếp

(ĐTTCO)-Giá vàng đã tăng hơn 22% từ đầu năm đến nay, do sức hấp dẫn của nó như một hàng rào chống lạm phát có thể do các biện pháp kích thích kinh tế chưa từng có được đưa ra trong năm 2020.
Một cửa hàng kim hoàn ở Yangon, Myanmar. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một cửa hàng kim hoàn ở Yangon, Myanmar. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ ba liên tiếp, được tiếp sức nhờ những kỳ vọng vào khả năng Mỹ sẽ sớm thông qua gói kích thích kinh tế bổ sung cùng với cam kết hỗ trợ nền kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong phiên đầu tuần (14/12), giá vàng giảm nhẹ khi mối lo ngại về các ca nhiễm COVID-19 gia tăng tại Mỹ đã lấn át tâm lý lạc quan về việc nước này bắt đầu triển khai tiêm vắcxin ngừa COVID-19 cho các nhân viên y tế và nhân viên tại các viện dưỡng lão.

Tuy nhiên, xu hướng này đã đảo ngược trong những phiên tiếp theo (15-16/12), khi các nhà đầu tư phản ứng trước những dự đoán Mỹ sẽ thông qua gói kích thích kinh tế bổ sung do quan ngại về tác động kinh tế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Trong phiên giao dịch 17/12, giá vàng giao ngay đã có thời điểm vọt lên 1.895,81 USD/ounce, mức cao nhất trong một tháng. Diễn biến đáng chú ý này ghi nhận sau khi Fed cam kết sẽ tiếp tục bơm thêm tiền vào thị trường tài chính cho đến khi đà phục hồi của kinh tế Mỹ được đảm bảo.

Trong một cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày 15-16/12, ông Powell cho rằng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ như nhà hàng và du lịch đang là những mảng yếu của nền kinh tế, do sự gia tăng các ca mắc COVID-19.

Giá vàng đã tăng hơn 22% từ đầu năm đến nay, do sức hấp dẫn của nó như một hàng rào chống lạm phát có thể do các biện pháp kích thích kinh tế chưa từng có được đưa ra trong năm 2020. Đồng USD suy yếu cũng tiếp thêm sức cho vàng trong bối cảnh ngân hàng trung ương vẫn duy trì mức lãi suất gần bằng 0%.

Đến phiên cuối tuần 18/12, đồng USD mạnh lên đã gây áp lực giảm giá đối với kim loại quý này. Cụ thể, giá vàng kỳ hạn giao tháng 2/2021 giảm 0,1% và đóng cửa ở mức 1.888,9 USD/ounce.

Dù vậy, tính chung cả tuần, giá vàng đã tăng khoảng 2,5% và ghi nhận tuần thứ ba liên tiếp đà đi lên được duy trì.

Số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ ngày càng tăng đã gây sức ép cho các nhà lập pháp nước này nhanh chóng triển khai gói cứu trợ được đề xuất ở mức 1.400 tỷ USD.

Các nhà lập pháp Mỹ đang chạy đua với thời gian để vừa thông qua gói cứu trợ COVID-19 vừa thông qua dự luật ngân sách liên bang trước khi Quốc hội Mỹ bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm Mới từ ngày 19/12.

Hạ viện Mỹ ngày 17/12 đã thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm ngăn chặn chính phủ đóng cửa trong hai ngày khi nguồn tài trợ hiện nay hết hạn vào lúc nửa đêm, đồng thời cung cấp thêm thời gian để các nhà lập pháp tiếp tục đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ COVID-19 cũng như dự luật chi tiêu chính phủ mới.

Sau khi được thông qua với 320 phiếu thuận và 60 phiếu chống, dự luật này vẫn phải được Thượng viện thông qua trước khi  Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Theo bà Jeffrey Sica, người sáng lập Circle Squared Alternative Investments, tiến trình đàm phán về gói kích thích kinh tế đóng vai trò chi phối thị trường vàng hiện nay, thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc nếu có tín hiệu tích cực hướng tới việc thông qua gói cứu trợ. Một khi toàn bộ gói kích cầu được phê duyệt, giá vàng sẽ tăng đáng kể vì đây là một gói kích thích quy mô lớn.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nhận định rằng trọng tâm chính là kỳ vọng các nhà lập pháp có thể thông qua một gói kích thích kinh tế, trong khi Fed vẫn đóng vai trò điều tiết, và tình hình lây lan dịch bệnh hiện tại sẽ đảm bảo chính phủ tăng cường các biện pháp hỗ trợ nhiều hơn nữa khi chính quyền của ông Joe Biden tiếp quản.

Một yếu tố khác hỗ trợ thị trường là việc Fed cam kết sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu hiện tại cho đến khi nền kinh tế đạt tiến bộ đáng kể hơn nữa trong việc khôi phục thị trường việc làm và đạt mục tiêu lạm phát 2%.

David Meger, quản lý cấp cao tại High Ridge Futures, cũng cho ràng sự kết hợp giữa triển vọng về gói kích cầu bổ sung cùng với chương trình mua trái phiếu của Fed đã thúc đẩy giá kim loại quý lên cao hơn.

Trong khi đó, nhà phân tích James Steel của HSBC cho rằng nhiều tin tốt hơn về vắcxin phòng ngừa COVID-19 có thể ngăn chặn đà tăng giá trở lại của kim loại quý này.

Các tin khác