Lợi thế của Tổng thống Trump nhìn từ các cuộc thăm dò bầu cử

(ĐTTCO) - Hình ảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được cải thiện trong mắt cử tri da trắng và cử tri đảng Cộng hòa cũng dần quan tâm hơn tới bầu cử Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Mike Pence tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa ở thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, ngày 24/8. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Mike Pence tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa ở thành phố Charlotte, bang Bắc Carolina, ngày 24/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tạp chí phố Wall (WSJ), kết quả các cuộc thăm dò bầu cử gần đây đều cho thấy Tổng thống Trump đang bị ứng viên tranh cử của đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước 9-10 điểm phần trăm. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát cũng xác định được một số nhóm cử tri có thể là lợi thế giúp nhà lãnh đạo Mỹ thu hẹp khoảng cách với đối thủ cho đến ngày bầu cử vào tháng 11 tới.

Nhóm cử tri da trắng

Theo kết quả khảo sát tháng 7 mà WSJ/NBC News cùng thực hiện, tỷ lệ ủng hộ và không ủng hộ Tổng thống Trump trong nhóm cử tri da trắng gần như ngang bằng. Trong khi đó, cách đây 4 năm, số cử tri da trắng phản đối Tổng thống Trump vượt xa tỷ lệ cử tri ủng hộ, lần lượt là 54% và 35%.

“Ông Trump đã cải thiện hình ảnh của mình trong mắt cử tri da trắng lên tới 20 điểm trong 4 năm qua. Điều đó rất quan trọng vì cử tri da trắng chiếm hơn 70% cử tri cả nước”,  Micah Roberts – một nhà thăm dò ý kiến của đảng Cộng hòa thực hiện khảo sát của WSJ/NBC News – cho hay.

Nhóm cử tri gốc Latinh

Đối với nhóm cử tri này, vị thế của Tổng thống Trump vẫn được duy trì hay thậm chí có phần được củng cố. Khoảng 31% cử tri thuốc nhóm dân tộc thiểu số lớn nhất Mỹ cho biết họ sẽ ủng hộ Tổng thống Trump, nhỉnh hơn con số 28% trong cuộc khảo sát trước bầu cử Mỹ 2016.

Các cử tri Mỹ gốc Latinh không phải là một khối thống nhất và sinh sống rải rác ở các bang. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ có thể giành lợi thế ở các bang như Florida, Arizona và một số bang chiến địa khác nếu như giành được sự ủng hộ của nhóm cử tri này.

Cử tri đảng Cộng hòa dần quan tâm tới bầu cử

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ, ngày 20/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảm xúc tức giận có thể thúc đẩy cử tri đi bỏ phiếu. Việc đảng Dân chủ dùng đại hội toàn quốc diễn ra vào tuần trước làm sân khấu để chỉ trích kịch liệt Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa đã khiến cho các cử tri đảng này càng muốn bỏ phiếu cho ông chủ Nhà Trắng. 

Trong cuộc khảo sát tháng qua, có đến 85% cử tri Cộng hòa đánh giá bản thân cực kỳ quan tâm tới bầu cử Mỹ. Khoảng 27% cử tri cho biết họ rất lạc quan và tin tưởng Tổng thống Trump sẽ đắc cử, trong khi chỉ có 14% bày tỏ quan điểm này vào năm 2016. Về phía cử tri Dân chủ, 19% người trả lời họ lạc quan về tương lai của ứng viên Biden.

Nhóm cử tri trung lập 

Cuộc khảo sát của WSJ/NBC News trong tháng 7 cũng thực hiện thăm dò đối với những cử tri trung lập và chưa có sẵn lựa chọn ứng viên. Nhóm này tỏ ý sẵn sàng ủng hộ Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa.

Khoảng 22% cử tri nhóm này có quan điểm tích cực đối với Tổng thống Trump, trong khi con số đó dành cho ứng viên Biden chỉ là 11%. Các cử tri bày tỏ họ thích một ứng viên có phong cách đối đầu như ông Trump thay vì một ứng viên đưa ra lời kêu gọi dựa trên năng lực và sự thương cảm – hai yếu tố chính mà ông Biden tập trung khai thác. Bên cạnh đó, những cử tri này muốn đảng Cộng hòa dẫn dắt Quốc hội trong nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo hơn là đảng Dân chủ, với tỷ lệ lần lượt là 42% và 25%.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy cử tri trung lập chỉ chiếm 13% tổng số cử tri. Chính vì vậy, để có thể thu hẹp khoảng cách với đối thủ Biden, Tổng thống Trump cần phải giành được sự ủng hộ đa số của nhóm cử tri này.

Lợi thế trong lĩnh vực kinh tế

Qua các cuộc thăm dò ý kiến, Tổng thống Trump vẫn giành được sự tín nhiệm của cử tri hơn ông Biden khi nói đến lĩnh vực kinh tế. Trong cuộc khảo sát tháng 8 của WSJ/NBC News, có 48% cử tri cho rằng Tổng thống Trump là ứng viên sáng giá nhất đủ năng lực để phát triển nền kinh tế Mỹ, trong khi ứng viên Biden chỉ nhận được 10%.

“Tổng thống Trump vẫn sẽ tập trung vào kinh tế và đây là vấn đề hàng đầu người dân cân nhắc để bỏ phiếu”, nhà thăm dò ý kiến Roberts nhấn mạnh.

Các tin, bài viết khác