Mặc Covid bùng phát, xuất khẩu của Đài Loan cao chưa từng thấy

(ĐTTCO) - Dây chuyền sản xuất trong các nhà máy ở Đài Loan chạy gần như không nghỉ trong những tháng gần đây để đáp ứng dòng đơn hàng khổng lồ từ nước ngoài...

Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Đào Nguyên, Đài Loan - Ảnh: Bloomberg.
Công nhân làm việc trong một nhà máy ở Đào Nguyên, Đài Loan - Ảnh: Bloomberg.

Dịch Covid-19 bùng phát, hạn hán và cúp điện liên miên đã không thể khiến “cỗ máy” xuất khẩu của Đài Loan chạy chậm lại trong tháng 5, khi các nhà máy ở vùng lãnh thổ này tiếp tục hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của thị trường toàn cầu.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do chính quyền Đài Loan công bố ngày 8/6 cho biết kim ngạch xuất khẩu tháng 5 tăng 38,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt kỷ lục 37,4 tỷ USD. Nhập khẩu tăng 40,9%, đạt 31,3 tỷ USD. Thặng dư thương mại tháng 5 của Đài Loan là 6,2 tỷ USD, không có nhiều thay đổi so với tháng 4.

Dữ liệu trên là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu bùng nổ đối với con chip máy tính và các hàng hoá xuất khẩu khác của Đài Loan sẽ không sớm “hạ nhiệt”. Xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, Hàn Quốc và Đông Nam Á đều tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn dài hạn hơn, kế hoạch đầu tư hạ tầng khổng lồ của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gia tăng nhu cầu đối với nhiều sản phẩm của Đài Loan như thép, nhựa, thiết bị viễn thông, vật liệu bán dẫn – chính quyền Đài Loan dự báo. Nhà chức trách cũng cho rằng trong tháng 6, xuất khẩu của Đài Loan có thể tăng từ 27-31%.

Xuất khẩu của Đài Loan tăng mạnh là một tín hiệu khả quan nữa về sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Trước Đài Loan, hai nền kinh tế hàng đầu khu vực khác là Trung Quốc và Hàn Quốc đã công bố tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bùng nổ trong tháng 5.

Dây chuyền sản xuất trong các nhà máy ở Đài Loan chạy gần như không nghỉ trong những tháng gần đây để đáp ứng dòng đơn hàng khổng lồ từ nước ngoài. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) IHS Markit đạt 62 điểm trong tháng 5, vượt xa ngưỡng 50 điểm – con số chỉ báo sự đi ngang của hoạt động sản xuất.

 Kim ngạch xuất khẩu của Đài Loan đạt kỷ lục trong tháng 5/2021. Đơn vị: tỷ USD.
 Kim ngạch xuất khẩu của Đài Loan đạt kỷ lục trong tháng 5/2021. Đơn vị: tỷ USD.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều trở ngại trong những tháng gần đây.

Chính quyền Đài Loan đã phải áp một loạt hạn chế nhằm ngăn sự lây lan của virus khi Covid-19 bùng phát. Các trường học và trung tâm vui chơi, giải trí phải đóng cửa, các công ty phải cho phép nhân viên làm việc ở nhà.

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 1 thế kỷ đã khiến mực nước xuống thấp ở nhiều khu vực ở miền Trung và miền Nam của Đài Loan, khiến nguồn cung nước bị hạn chế. Tuy nhiên, các khu công nghệ cao - nơi nhiều nhà máy sản xuất con chip và các sản phẩm công nghệ tiên tiến khác – được ưu tiên cấp nước để duy trì hoạt động.

Ngoài ra, thiếu điện cũng là một mối lo khác của Đài Loan hiện nay. Mức tiêu thụ điện năng cao hơn của các nhà máy, thời tiết nóng hơn mọi năm, và mực nước tại các hồ thuỷ điện xuống thấp đã dẫn tới tình trạng cúp điện liên miên, ảnh hưởng hơn 4 triệu hộ gia đình và gần một nửa trong số 62 khu công nghiệp của Đài Loan.

Bên cạnh đó, nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào tăng cao cũng gây thiếu nguồn cung, dẫn tới giá hàng hoá xuất xưởng ở Đài Loan tăng mạnh nhất kể từ năm 2004 – theo báo cáo của IHS Markit.

Các tin khác