Từ khóa: #Thặng dư thương mại

 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Cơ hội tăng giá bền vững đồng Việt Nam

(ĐTTCO) - Mối đe dọa về thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cuối cùng đã kết thúc, sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ (UST) Janet Yellen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng. 

Thâm hụt thương mại của Mỹ từ sau sự ra đời của hệ thống Petrodollar. Nguồn: Trading economics.

Chu kỳ giảm giá của đồng USD?

(ĐTTCO)-Lỗ hổng cố hữu của hệ thống Petrodollar cũng giống như lỗ hổng cố hữu của hệ thống Bretton Woods, Mỹ phải duy trì thâm hụt thương mại dai dẳng, để cung cấp đủ USD cho việc định giá dầu và thương mại quốc tế. Điều này liệu có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ nhưng không thể kéo dài mãi mãi. Trong bối cảnh hậu Covid, Mỹ thực hiện 4 gói kích thích tài khóa, với 3.100 tỷ USD dưới thời Trump và 1.900 tỷ USD mới đây của Biden, và sẽ còn nhiều hơn thế. 
Trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu gần 1,3 tỷ USD. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Lực đảy tăng trưởng xuất nhập khẩu

(ĐTTCO)-Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 2 tháng đầu năm ước đạt 95,81 tỷ USD, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó xuất khẩu đạt 48,55 tỷ USD, tăng 23,2%; nhập khẩu đạt 47,26 tỷ USD, tăng 25,9%.
Tổng thống Joe Biden phát biểu trong buổi lễ nhậm chức lần thứ 59 ở Mặt trận phía Tây của Điện Capitol. Ảnh: Patrick Semansky-Pool/Getty Images

Mỹ vẫn là rủi ro 'tê giác xám' với kinh tế Trung Quốc sau khi ông Biden nhậm chức

(ĐTTCO) - Triển vọng quan hệ thương mại Trung - Mỹ dưới thời Joe Biden làm tổng thống đã vấp phải nhiều quan điểm trái chiều của các nhà kinh tế Trung Quốc, với một số người cho rằng Mỹ vẫn là “tê giác xám” lớn nhất của quốc gia - một mối đe dọa rất rõ ràng nhưng bị bỏ qua - xét về rủi ro kinh tế năm nay.
Rủi ro tiền rẻ chảy vào chứng khoán

Rủi ro tiền rẻ chảy vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Sự thành công trong kiểm soát sự lây lan của đại dịch Covid-19 từ rất sớm, đã giúp nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng rất ít. Trong đó, chính sách tiền tệ nới lỏng và chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn, đã trở thành chất xúc tác quan trọng giúp Việt Nam đạt mức tăng trưởng 2,91%, điều rất ít quốc gia trên thế giới có thể làm được.
CIEM: 2021 GDP Việt Nam sẽ tăng 6,46%

CIEM: 2021 GDP Việt Nam sẽ tăng 6,46%

(ĐTTCO) - Ngày 15-1, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Chương trình Australia Hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) tổ chức hội thảo “Kinh tế Việt Nam năm 2020 và triển vọng 2021: Cải cách, hội nhập và phát triển bền vững”.
Đừng quá lạc quan

Đừng quá lạc quan

(ĐTTCO)-Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam (GDP) quý IV-2020 đạt 4,48% so với 2,69% của quý III-2020, và cả năm 2020 tăng trưởng 2,91%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 30 năm qua, sau 2 năm liên tục tăng trưởng trên 7%. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đạt tăng trưởng dương khi dịch Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới. 
Tính toán để VNĐ tăng 1-2% so với USD

Tính toán để VNĐ tăng 1-2% so với USD

(ĐTTCO)-Như ĐTTC  số ra ngày 21-12 đã có loạt bài phân tích vì sao Việt Nam bị Mỹ xác định là nước thao túng tiền tệ. Với việc bị gắn mác này, Việt Nam cần phải làm gì. Báo ĐTTC đã trao đổi với TS. NGUYỄN ĐỨC ĐỘ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính).

Du khách chụp hình lưu niệm bên chiếc máy bay C130 ở bảo tàng Phước Long.

Phước Long - Đánh thức tiềm năng du lịch

(ĐTTCO)-Phước Long tỉnh Bình Phước, cái tên luôn gợi lên cho chúng tôi nhiều cảm xúc, suy tư. Nơi đây còn lưu lại dấu tích đậm nét của thời chiến tranh gian khổ, có những con người mến khách, có cảnh quan đẹp, khí hậu dễ chịu so với các khu vực khác của vùng Đông Nam bộ, và cũng chính là tiềm năng để phát triển du lịch. 
Trung tâm điều hành thông minh hỗ trợ công tác giám sát, điều hành thông qua các chỉ số trên các lĩnh vực của tỉnh Bình Phước.

Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư tại Bình Phước

(ĐTTCO)-Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Phước có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư và phát triển các dự án quy mô lớn, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế - xã hội của tỉnh. Cùng với nhiều chính sách ưu đãi và mời gọi nhà đầu tư tầm cỡ, tỉnh Bình Phước đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) để đón những làn sóng đầu tư mới trong và ngoài nước. 
Thao túng tiền tệ: Ngoại giao trừng phạt và lợi ích chiến lược

Thao túng tiền tệ: Ngoại giao trừng phạt và lợi ích chiến lược

(ĐTTCO)-Ngày 16-12, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành báo cáo “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”. Theo báo cáo này, Việt Nam cùng với Thụy Sĩ bị Bộ Tài chính Mỹ xác định là "thao túng tiền tệ" theo đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.
Ẩn dụ của thao túng tiền tệ

Ẩn dụ của thao túng tiền tệ

(ĐTTCO)-Đối với nhiều chuyên gia phân tích ngoại hối, thông tin Việt Nam bị "gắn nhãn thao túng tiền tệ" là không bất ngờ, vì báo cáo này của Bộ Tài chính Mỹ công bố định kỳ 2 lần trong năm. Trước đó, Việt Nam đã bị vào danh sách theo dõi như danh sách 10 nước hiện nay bao gồm Ấn Độ, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italia, Singapore và Malaysia.