Mỹ nhọc nhằn xử vụ tàu chở dầu lén cho Triều Tiên

(ĐTTCO) - Bộ Tư pháp Mỹ hôm 30-7 thông báo bắt giữ tàu chở dầu tải trọng 2.734 tấn bị cho là thuộc sở hữu và điều hành của một công dân Singapore, được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm dầu đến Triều Tiên.

Hành động của tàu M/T Courageous bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ, tàu M/T Courageous bị chính quyền Campuchia thu giữ từ tháng 3-2020 theo lệnh của Mỹ. Con tàu đã được sử dụng để chuyển các sản phẩm dầu cho các tàu của Triều Tiên và thực hiện các chuyến hàng trực tiếp đến cảng Nampo của Triều Tiên.

Hiện các cáo buộc hình sự về âm mưu trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên và âm mưu rửa tiền nhằm vào chủ sở hữu và người điều hành tàu là Kwek Kee Seng đang chờ được đưa ra. Công dân Singapore này đến nay vẫn chưa bị bắt.

Mỹ nhọc nhằn xử vụ tàu chở dầu lén cho Triều Tiên ảnh 1

Tàu M/T Courageous. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ.

Tuyên bố không cho biết lý do các cáo buộc chống lại Kwek vẫn chưa được đưa ra hơn một năm sau khi con tàu bị thu giữ nhưng cho biết thêm rằng một tòa án ở New York đã đưa ra phán quyết tịch thu con tàu hôm 30-7, cho phép Mỹ tiếp quản sở hữu quyền sở hữu tàu M/T Courageous.

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đưa ra tuyên bố nêu rõ: "Kwek và đồng phạm ở nước ngoài đã tìm cách che giấu các thương vụ nhằm trốn tránh lệnh trừng phạt bằng cách sử dụng các công ty bình phong để che đậy bản chất của các vụ giao dịch".

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên vẫn đang chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và quốc tế liên quan đến các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. Các biện pháp trừng phạt đã hạn chế nhập khẩu dầu và các mặt hàng khác của Triều Tiên.

Tuyên bố của DOJ cáo buộc từ tháng 8 đến tháng 12-2019, tàu Courageous ngừng truyền thông tin vị trí của nó một cách bất hợp pháp. Trong thời gian đó, hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu chở dầu đã chuyển giao lượng dầu trị giá hơn 1,5 triệu USD cho một tàu của Triều Tiên. Tuyên bố của DOJ cũng không nêu tên đồng phạm nào của Kwek.

Triều Tiên đến nay vẫn bác lời kêu gọi của Mỹ trở lại đàm phán về các chương trình vũ khí hạt nhân nhưng vẫn tìm cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang gây khó khăn cho nền kinh tế của nước này.

Các tin khác