Mỹ “ve vãn” Ấn Độ như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng cho Trung Quốc

(ĐTTCO) - Chính quyền Biden đang nhờ đến sự giúp đỡ của Ấn Độ khi Mỹ nỗ lực chuyển các chuỗi cung ứng công nghệ quan trọng ra khỏi Trung Quốc và các quốc gia khác mà họ cho rằng sử dụng công nghệ đó để gây bất ổn an ninh toàn cầu.
Mỹ “ve vãn” Ấn Độ như một giải pháp thay thế chuỗi cung ứng cho Trung Quốc

Các quan chức chính quyền đã tổ chức các cuộc họp trong tuần này với một phái đoàn gồm các quan chức Ấn Độ và các giám đốc điều hành ngành công nghiệp của Mỹ, tìm cách tạo điều kiện phát triển công nghệ và đầu tư vào Ấn Độ như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Mỹ nhằm tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Trung Quốc.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên hôm 31-1 rằng những thách thức phát sinh từ việc mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh đã có “tác động sâu sắc đến suy nghĩ ở Delhi cũng như chúng đã có tác động sâu sắc đến suy nghĩ ở các thủ đô khác. Có một yếu tố tạo thành bối cảnh cho các cuộc thảo luận ở đây”.

Các cuộc họp diễn ra sau một thỏa thuận với Nhật Bản và Hà Lan để bắt đầu hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc, tham gia nỗ lực của chính quyền Biden nhằm làm chậm sự phát triển quân sự của Trung Quốc bằng cách cắt quyền tiếp cận các công nghệ tiên tiến.

Các quan chức Mỹ hy vọng những hạn chế xuất khẩu đó sẽ tạo ra cơ hội ở Ấn Độ và các nơi khác. Trong khi Ấn Độ không phải là một trong những nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới, New Delhi đã tìm cách khẳng định mình là một nhà sản xuất chất bán dẫn lớn hơn. Ấn Độ là một đối tác hấp dẫn đối với các ngành đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung ứng của họ. Với dân số 1,4 tỷ người, đất nước này có nguồn lao động dồi dào và chi phí tương đối thấp.

Vào 31-1, chính quyền đã tổ chức một lực lượng đặc nhiệm do Hiệp hội Công nghiệp Chất bán dẫn tổ chức, đang hợp tác với Hiệp hội Chất bán dẫn và Điện tử Ấn Độ, để phát triển “đánh giá mức độ sẵn sàng”, nhằm cố gắng tăng tốc hợp tác và đầu tư. Các cuộc họp có sự tham gia của các giám đốc điều hành hàng đầu của Mỹ từ nhiều ngành công nghiệp, bao gồm gã khổng lồ quốc phòng Lockheed Martin và nhà sản xuất chất bán dẫn Micron, các quan chức chính quyền cho biết.

Cố vấn an ninh quốc gia của Ấn Độ, Ajit Doval, đã dẫn đầu phái đoàn New Delhi trong tuần này trong các cuộc gặp với ông Sullivan và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cùng các quan chức khác.

Các cuộc họp nhấn mạnh nỗ lực rộng lớn hơn của Mỹ nhằm đối phó với những thách thức từ Trung Quốc thông qua liên minh với các quốc gia khác. Chính quyền Biden đã ưu tiên cho mối quan hệ của Washington với cái được gọi là Bộ tứ – một liên minh giữa Ấn Độ, Úc, Nhật Bản và Mỹ tập trung vào việc chống lại Bắc Kinh.

“Tổng thống Biden thực sự tin rằng không có nỗ lực thành công và lâu dài nào để giải quyết bất kỳ thách thức lớn nào trên thế giới hiện nay... sẽ hiệu quả nếu không có mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Mỹ và Ấn Độ ở trung tâm”, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Tuy nhiên, một số thách thức trong những tháng gần đây đã khiến quan hệ giữa Washington và New Delhi trở nên căng thẳng. Ấn Độ đã duy trì lập trường trung lập về khủng hoảng ở Ukraine và tiếp tục mua dầu giảm giá từ Nga, từ chối lời đề nghị của chính quyền Biden về việc thay thế dầu của Nga bằng nguồn cung của Mỹ. Thay vào đó, Ấn Độ đã tăng nhập khẩu dầu thô của Nga.

Các quan chức chính quyền Biden cho biết họ hiểu nhu cầu nội địa to lớn mà Ấn Độ phải đối mặt và nói rằng Ấn Độ tiếp tục mua dầu dưới mức giá trần mà các đồng minh đã đồng ý vào cuối năm ngoái.

Các quan chức Mỹ cho biết, chìa khóa là đưa ra các lựa chọn thay thế cho Ấn Độ. Chính quyền vẫn hy vọng rằng họ có thể ngăn Ấn Độ mua thiết bị quân sự của Nga bằng cách đưa ra các ưu đãi để nước này đa dạng hóa. Ông Sullivan nói Mỹ đang làm điều đó thông qua hợp tác sản xuất và phát triển. Các ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực đó bao gồm phát triển chung động cơ phản lực, hệ thống pháo binh, bộ binh bọc thép, phương tiện và an ninh hàng hải.

General Electric vừa đệ trình một đề xuất lên chính phủ Mỹ về một động cơ phản lực được sản xuất chung trong không gian công nghệ quốc phòng.

Ông Sullivan nói: “Đây là loại điều mà chúng tôi đang tìm cách đạt được tiến bộ nhanh chóng và đầy tham vọng”.

Ấn Độ cũng bày tỏ sự thất vọng rằng hai năm sau chính quyền Biden vẫn không có đại sứ Mỹ.

Ấn Độ là một trong số các quốc gia cũng kêu gọi xem xét lại thị thực H-1B của Mỹ, thị thực không định cư cho phép các công ty Mỹ tuyển dụng lao động nước ngoài trong các ngành nghề đặc biệt đòi hỏi chuyên môn lý thuyết hoặc kỹ thuật. Những người ủng hộ đã kêu gọi cải cách chương trình, bao gồm tăng mức trần hàng năm, cũng như cho một quy trình đơn giản hơn.

Bộ Ngoại giao đã đạt được một số tiến bộ về vấn đề này, nhưng các nhà tuyển dụng cho rằng tình trạng chậm trễ trong việc xin thị thực sẽ tiếp tục diễn ra ở một số nơi, bao gồm cả Ấn Độ. Thị thực du lịch có thể cũng sẽ vẫn còn vấn đề.

Các tin khác