Từ khóa: #NDT

Cơ hội nào cho cao su tăng giá?

Cơ hội nào cho cao su tăng giá?

(ĐTTCO) - Không như đa số loại hàng hóa nguyên liệu khác  đang tăng giá do chịu tác động gián đoạn nguồn cung bởi cuộc chiến Nga - Ukraine, xu hướng tăng giá của cao su tự nhiên yếu dần và bắt đầu giảm kể từ cuối tháng 2.

Ảnh minh họa.

Mỹ tụt hậu cuộc đua phát hành tiền số?

(ĐTTCO) - Sự chậm chạp phát triển phiên bản tiền kỹ thuật số (KTS) của USD có thể khiến Mỹ trả giá đắt, đầu tiên là sự sa sút vị thế thanh toán đồng USD. Và đại dịch Covid-19 đang đẩy nhanh quá trình này.

Dự báo TTCK tăng trưởng trong năm Nhâm Dần

Dự báo TTCK tăng trưởng trong năm Nhâm Dần

(ĐTTCO) -Diễn biến tích cực của thị trường trong phiên 28/1 cũng phần nào giúp nhà đầu tư yên tâm ăn Tết và có thêm hi vọng vào triển vọng thị trường trong năm mới Nhâm Dần.
Làn sóng tiền điện tử quốc gia

Làn sóng tiền điện tử quốc gia

(ĐTTCO)-Covid-19 đã làm tư duy kinh doanh trong nền kinh tế nhiều nước ngày càng thay đổi và hình thành xu hướng ít sử dụng tiền mặt và chuyển toàn bộ hệ sinh thái lên nền tảng số hóa. Do đó việc cần đồng tiền kỹ thuật số (KTS) có thể đáp ứng cũng như giữ lại những ưu điểm của tiền tệ truyền thống, đã giúp nhiều NHTW tìm tới CBDC (tiền KTS của NHTW), hay số hóa đồng tiền pháp định của mình. 
Đồng NDT số và chính sách cho Việt Nam

Đồng NDT số và chính sách cho Việt Nam

(ĐTTCO)-Trong những năm gần đây, các ngân hàng trung ương (NHTW) đã thực hiện nhiều nghiên cứu và thử nghiệm tiền kỹ thuật số (CBDC). Trong đó, Trung Quốc trong vài năm qua trở thành quốc gia đầu tiên phát hành CBDC. Điều này có hàm ý chính sách quan trọng cho Việt Nam.
Tsinghua Unigroup đã vỡ nợ vào tháng trước.

Trung Quốc vay nợ phục hồi, chấp nhận rủi ro

(ĐTTCO)-Khi Trung Quốc nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19, NHTW nước này có xu hướng mở cửa hơn khi gia tăng các khoản vay cho hệ thống vốn đã nặng nợ. Điều này cho thấy hệ thống kiểm soát nợ không tốt, nguy cơ dẫn đến gia tăng các khoản nợ xấu.
Ảnh minh họa.

Trung Quốc tham vọng dùng tài chính số “soán ngôi” USD trong giao dịch toàn cầu

(ĐTTCO) - Bằng việc lên kế hoạch và chuẩn bị trong nhiều năm, Trung Quốc đã bắt đầu triển khai thử nghiệm phiên bản kỹ thuật số của đồng Nhân dân tệ (NDT) hồi đầu năm nay. Thông qua các mô hình tài chính số này, Trung Quốc đang muốn thực hiện tham vọng phá vỡ sự “độc bá” của đồng USD trong giao dịch toàn cầu cũng như đưa đồng NDT trở thành đồng tiền được nhiều người sử dụng. 
Trung Quốc 2020 - Năm của những thảm họa và dị tượng

Trung Quốc 2020 - Năm của những thảm họa và dị tượng

(ĐTTCO) - Ngay khi đại dịch Covid-19 còn chưa qua khỏi, Trung Quốc tiếp tục phải vật lộn với hàng loạt thảm họa khác, với gần 50 triệu dân phải hứng chịu nhiều loại thảm họa tự nhiên chỉ trong nửa đầu năm. 
SWIFT - thiết chế chịu ảnh hưởng lớn của Mỹ. Ảnh minh họa. Nguồn: BBC

Trung Quốc tính biện pháp bảo đảm an ninh tài chính ngừa bị Mỹ ngắt kết nối SWIFT

(ĐTTCO) - Các chuyên gia tài chính Trung Quốc đã bắt đầu chủ động bàn luận về khả năng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị ngắt khỏi kết nối SWIFT (Hiệp hội viễn thông toàn cầu, chuyên về chuyển tiền, thanh toán quốc tế), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký Đạo luật Tự trị Hong Kong, tạo tiền để để áp cấm vận nhằm vào giới quan chức và thực thể tài chính Trung Quốc.

Linh hoạt  VNĐ-NDT-USD

Linh hoạt VNĐ-NDT-USD

(ĐTTCO) - Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã tăng lãi suất USD lần thứ ba trong quý III-2018, cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc  đã đẩy giá trị USD tăng mạnh, làm cho các đồng tiền khác trong đó có VNĐ mất giá so với USD. 
Thách thức vị thế đồng USD

Thách thức vị thế đồng USD

(ĐTTCO) - Trong nhiều thập niên, USD liên tục nắm giữ vai trò đồng tiền quốc tế. Phải chăng nay đã đến lúc cần có sự thay đổi? Đó là câu hỏi các nhà báo Nick Wadhams, Gregory Viscusi và Jeanna Smialek đã đặt ra trong bài “The Tyranny of the U.S. Dollar”. đăng trên tạp chí Bloomberg ngày 3-10-2018.

Kiểm soát tỷ giá bằng nhiều công cụ

(ĐTTCO) - Thanh khoản hệ thống ngân hàng tháng 7 có liên hệ chặt chẽ với chính sách điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), với 4 công cụ chính: bán ngoại tệ từ nguồn dự trữ ngoại hối, điều chỉnh linh hoạt tỷ giá trung tâm, kiểm soát cung cầu VNĐ thông qua thị trường mở, và điều chỉnh lãi suất VNĐ.
Phá giá VNĐ dễ gây phản ứng phụ

Phá giá VNĐ dễ gây phản ứng phụ

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh đồng USD đang đi lên, đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc - đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam - mất giá đến 8%, nhiều ý kiến cho rằng nên phá giá VNĐ để bảo vệ hàng hóa xuất khẩu cũng như doanh nghiệp (DN) xuất khẩu.
Điều hành tỷ giá đặt trong tổng thể

Điều hành tỷ giá đặt trong tổng thể

(ĐTTCO) - Tỷ giá USD/VNĐ đang đối mặt sức ép khi giá trị đồng USD đang trong xu hướng đi lên, do FED thực hiện lộ trình bình thường hóa lãi suất và tác động từ cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng phân tích nhiều yếu tố cho thấy VNĐ không mất giá mạnh trong năm nay. ĐTTC ghi nhận một số ý kiến.