Ant Group tiết lộ lịch sử hợp tác với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc về NDT ảo

(ĐTTCO) - Ant Group, được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ra lệnh tái cơ cấu hoạt động, đã làm việc với ngân hàng trung ương của đất nước về đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền của quốc gia kể từ năm 2017, theo thông tin được tiết lộ vào cuối tuần.
Ảnh: Yicai Global
Ảnh: Yicai Global

Tại Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc kỹ thuật số, một hội chợ thương mại thường niên ở thành phố Phúc Châu, phía đông nam tỉnh Phúc Kiến, cả Ant và Tencent Holdings đã thể hiện qua các áp phích nổi bật tại sự kiện lịch sử hợp tác của họ với PBOC về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Đây là lần đầu tiên Ant, công ty đã thực hiện đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng khổng lồ ở Hồng Kông và Thượng Hải vào cuối năm ngoái, đã tiết lộ một lịch trình chi tiết về công việc của mình đối với tiền kỹ thuật số của Trung Quốc. Ant là một chi nhánh của Alibaba Group Holding, công ty sở hữu tờ SCMP.

Ant đã được mời tham gia nghiên cứu và phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào cuối năm 2017. MYbank, một ngân hàng trực tuyến được Ant hậu thuẫn, đã trở thành một trong những tổ chức hoạt động cung cấp đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Vào 6-2019, viện tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng nền tảng phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động của Ant, mPaaS (mobile platform-as-a-service) để phát triển ứng dụng của mình.

Ant chính thức thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc vào 7-2020. Đến 11- 2020, công ty fintech đã hợp tác sâu sắc hơn với viện tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong nhiều dự án, bao gồm cả cơ sở dữ liệu OceanBase.

Vào 12-020, Ant đã ra mắt thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số ở Thượng Hải, theo áp phích của công ty. Nó cũng cho thấy Ant bắt đầu tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở các khu vực khác nhau của đất nước cho nhiều ngành công nghiệp vào đầu năm nay.

“Ant Group, cùng với MYbank, sẽ tiếp tục hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm e-CNY của PBOC”, một đại diện của Ant cho biết hôm 26-4.

Trong khi đó, một đại diện của MYbank nói rằng công ty “sẽ đều đặn tiến hành thử nghiệm theo sự sắp xếp chung của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc”.

Các áp phích của Tencent tại sự kiện cho thấy gã khổng lồ trò chơi điện tử và truyền thông xã hội đã tham gia vào các cuộc thử nghiệm tiền kỹ thuật số từ 2- 2018. Đến 11-2018, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã thành lập một nhóm chuyên gia để giúp phát triển hệ thống.

Một đại diện của công ty cho biết: “Tencent đã tham gia vào dự án e-CNY của PBOC ngay từ đầu và sẽ tiếp tục thực hiện các thử nghiệm thử nghiệm theo hướng dẫn của PBOC”.

Tập đoàn thiết bị viễn thông khổng lồ Huawei Technologies Co cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã tham gia với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số kể từ 11- 2019. Họ đã giúp làm việc trên các tiêu chuẩn kỹ thuật và năm ngoái, mẫu Mate 40 của họ đã trở thành điện thoại thông minh đầu tiên có ví tiền hỗ trợ phần cứng cho Tiền kỹ thuật số của Trung Quốc.

Đối thủ của Alibaba, JD.com cho biết trong một blog rằng quan hệ đối tác của họ với PBOC bắt đầu vào 9-2020. Vào tháng 1 năm nay, họ đã sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để trả lương cho một số nhân viên của mình. Họ cũng đã cung cấp hỗ trợ công nghệ và dịch vụ cho các chương trình thử nghiệm ở Tô Châu, Bắc Kinh và Thành Đô.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên bắt đầu khám phá tiền tệ kỹ thuật số của riêng mình vào năm 2014.

Mặc dù vẫn chưa chính thức ra mắt, công nghệ này đã được thử nghiệm tại các quốc gia lớn của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến.

Li Bin, người đứng đầu Văn phòng chính sách bảo mật vĩ mô của PBOC, cho biết vào đầu tháng này rằng các thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ mở rộng đến 10 thành phố của Trung Quốc trong năm nay.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT