Ngân hàng muốn giảm lãi suất vì ngán cảnh 'chèo kéo' khách hàng

(ĐTTCO) - Các tổ chức tín dụng đã họp bàn và thống nhất giảm mức lãi suất huy động để làm cơ sở giảm lãi suất cho vay, từ đó gỡ khó về tiếp cận vốn vay cho các doanh nghiệp.
Ngân hàng muốn giảm lãi suất vì ngán cảnh 'chèo kéo' khách hàng

Sáng ngày 2-3, trao đổi với PV ĐTTC, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) cho biết, mức giảm lãi suất huy động của các tổ chức tín dụng dự kiến sẽ từ 0,2 đến 0,5 điểm phần trăm so với mức hiện nay.

Hiện nay các tổ chức tín dụng vừa qua họp đã thống nhất với nhau là giảm lãi suất huy động vốn để lấy đó làm cơ sở giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng. Mức giảm lãi suất huy động sẽ dao động trong khoảng từ 0,2-0,5 điểm phần trăm so với mức lãi suất huy động hiện tại.

"Tôi cho rằng xu hướng giảm lãi suất cần phải tính đến trong năm nay vì các NH hầu hết đều muốn giảm lãi suất huy động, nhưng người dân thì muốn gửi tiền với lãi suất cao. Từ đó nảy sinh trường hợp là nhiều khách hàng trước khi gửi tiết kiệm thì cứ đi dò thông tin từ các NH, khiến các NH cũng gặp khó trong huy động vốn, thậm chí bức xúc. Vì vậy, hiện nay các NH quyết tâm giảm huy động vốn để chấm dứt tình trạng này”, ông Hùng cho biết.

Ngân hàng muốn giảm lãi suất vì ngán cảnh 'chèo kéo' khách hàng ảnh 1

Lãi suất huy động các ngân hàng dự kiến sẽ giảm từ 0,2-0,5%. Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, việc duy trì mức lãi suất huy động cao như thời gian vừa qua đã gây khó cho chính các NH khi phải “chèo kéo” khách hàng gửi tiền vì lo ngại vì rút vốn.

"Người gửi thì bao giờ cũng muốn gửi tiết kiệm với lãi suất cao, nhưng khi xảy ra tình trạng dò tin và chèo kéo như vậy khiến một số NH lo mất vốn huy động vì khách rút về nên buộc lòng lại phải đẩy lãi suất huy động lên. Bây giờ cần phải chấm dứt tình trạng này, đưa về mặt bằng lãi suất huy động chung”, ông Hùng nhận xét.

Theo đại diện VNBA, nhóm các NH cổ phần có vốn Nhà nước thì quy mô vốn lớn và bản thân mức trần lãi suất huy động đã thấp sẵn, nên mức giảm sắp tới sẽ ở khoảng 0,2 điểm phần trăm, còn các NH cổ phần thương mại thì lãi suất huy động trước đó đã cao nên sắp tới sẽ giảm ở mức 0,5 điểm phần trăm. Việc hạ lãi suất sẽ sớm được triển khai vào đầu tháng 3 này.

Về việc các doanh nghiệp phản hồi ý kiến khó tiếp cận vốn tín dụng từ NH do lãi suất cao, dẫn đến khó khăn trong đầu tư sản xuất, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng khi lãi suất huy động đã giảm thì chắc chắn lãi suất cho vay cũng sẽ giảm, có thể giảm ở mức tương ứng với điểm phần trăm lãi suất huy động đã giảm.

“Thực tế thì hiện nay các NH cũng không giải ngân vốn tín dụng cho vay được nhiều, nên hi vọng khi giảm lãi suất cho vay thì có thể thúc đẩy vốn tín dụng cho vay được tăng lên. Về việc các doanh nghiệp kêu khó vì lãi suất cao hoặc khó tiếp cận vốn vay từ ngân hàng thì đối với các dự án nào đầy đủ thủ tục pháp lý, được đánh giá là an toàn thì sẽ không gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay của NH và mức lãi suất cho vay cũng vẫn thấp”, ông Hùng giải thích.

Trước đó, đại diện nhiều doanh nghiệp cho biết lợi nhuận mang lại từ sản xuất đang không thể bù đắp được cho lãi suất đi vay của NH, kể cả khi NH đó giảm lãi suất.

Sau động thái điều chỉnh lãi suất huy động, mới đây, nhiều NH trong đó có cả NH quốc doanh và các NH tư nhân đều đồng loạt thông báo giảm lãi suất và tung ra các gói vay hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh. Đây được đánh giá là một động thái tích cực trong bối cảnh lãi suất ở mức cao trong thời gian qua.

Các tin, bài viết khác