Nhà băng được kỳ vọng gỡ 'nút thắt' cho trái phiếu doanh nghiệp

(ĐTTCO) - Đây là nhận định được FiinRatings đưa ra tại báo cáo cập nhật thị trường trái phiếu doanh nghiệp tháng 5 mới đây.

Theo báo cáo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ trong tháng 5 tiếp tục tăng trưởng cả về số đợt và giá trị phát hành. Cụ thể trong tháng 5 thị trường đón nhận 26 đợt phát hành mới với tổng giá trị đạt 23.200 tỷ đồng, tăng 20,6% so với tháng trước và tương đương 6,1 lần so với cùng kỳ năm trước.

Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ nhóm ngành tổ chức tín dụng (TCTD) với 19 đợt phát hành trị giá 16.500 tỷ đồng (tăng 76,8% so với tháng trước). Trong đó, BIDV và Techcombank sở hữu lượng phát hành lớn nhất là 5.300 tỷ đồng và 3.000 tỷ đồng.

Tận dụng môi trường lãi suất thấp, các TCTD tăng cường phát hành TP để củng cố các tỷ lệ về an toàn vốn, vốn trung dài hạn và đáp ứng nhu cầu vốn chuẩn bị cho tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm, hướng tới hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 14-15% cả năm của NHNN.

Mặt khác, nhóm ngành bất động sản (BĐS) ghi nhận tổng giá trị phát hành là 6.200 tỷ đồng (giảm 30,3% so với tháng trước). Các nhóm ngành khác cũng chứng kiến xu hướng phát hành thấp hơn so với đỉnh điểm tháng 3.

TP mới phát hành chủ yếu tập trung ở các kỳ hạn 2-3 năm và 7-8 năm. TP của các TCTD có kỳ hạn bình quân là 5 năm và lãi suất bình quân là 5,4%. Cụ thể BIDV phát hành TP kỳ hạn dài, trong khi đó các TCTD tư nhân phát hành chủ yếu phát hành kỳ hạn 3 năm.

Theo các chuyên gia FiinRatings, nhu cầu vốn tín dụng nói chung và phát hành TP sẽ có sự cải thiện đáng kể trong thời gian nửa cuối năm 2024 nhờ vào các yếu tố sau: tín hiệu phục hồi của lĩnh vực sản xuất nói chung thể hiện qua sự tăng trưởng nhập khẩu nguyên vật liệu trong tháng 5; chủ trương nới lỏng chính sách tiền tệ và tín dụng nhằm tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế và hồi phục của DN; tín hiệu phục hồi ở một số ngành chủ chốt bao gồm BĐS nhà ở phân khúc bình dân ở một số địa phương.

Do vậy, TP NH được kỳ vọng sẽ có một năm bận rộn hơn. "Chúng tôi dự báo NH sẽ đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn nửa cuối 2024. Để đáp ứng tăng trưởng tín dụng, các NH hiện đang có kế hoạch tăng vốn cổ phần hoặc vốn nợ, trong đó có TP. Ngoài ra, do các NH vẫn là nhà đầu tư chính của TPDN trong bối cảnh pháp lý và chính sách hiện nay, nên việc đa dạng hóa hình thức cấp vốn cho các DN bởi NH cũng sẽ làm tiền đề cho sự tiếp tục hồi phục của TP", báo cáo nêu.

Các tin khác