Nhà đầu tư cá nhân cùng đại gia địa ốc Nam tiến

Tên của bạn (*)

(ĐTTCO) - Xu hướng nước chảy chỗ trũng, lần lượt các nhà đầu tư (NĐT) cá nhân theo chân các đại gia địa ốc Nam tiến. Đây là điểm sáng của thị trường từ cuối năm 2015 đến quý II-2016.

NĐT phía Bắc khuấy động thị trường

Chị Kim Loan, người đại diện phân phối độc quyền dự án F.Home tại Đà Nẵng chia sẻ xu hướng đầu tư vào BĐS tiềm năng thu hút khách hàng Hà Nội và Hải Phòng. Hôm mở bán dự án nêu trên tại TPHCM đông nghẹt khách. “Có đến 80% số lượng giao dịch hôm đó đến từ khách hàng phía Bắc” - chị Loan cho hay.

Ngồi với giám đốc một sàn giao dịch lớn tại TPHCM đang có dự án thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, anh cũng cho biết phần lớn khách đặt mua đến từ Hà Nội và Hải Phòng. Còn anh Trung Kiên, đang khấy động Mũi Né với dự án Queen Pearl Laza,cho rằng nguồn khách phía Bắc đang làm “sôi sục” miền Trung nắng gió. “Có những nhà đầu tư chốt cùng lúc 4 đến 5 nền trong một lần giao dịch” - anh Kiên nói.

Còn nhớ cuối năm 2014 đầu năm 2015, dân đầu tư địa ốc chứng kiến cảnh “rồng rắn” ở khu vực Tân Cảng khi mỗi cuối tuần có đến hơn 4.000 người tập trung tại Vinhomes Center Park nhằm chốt giao dịch. “Trong phần lớn những cuộc đua tranh để tạo nên sự nóng bỏng ấy, khách hàng đến từ phía Bắc hoặc gốc Bắc chiếm ưu thế gần như tuyệt đối” - Hiền Phương, đại diện của một sàn giao dịch tham gia vào cuộc phân chia giỏ hàng của Vinhomes vào thời điểm đó, nhớ lại.

Theo khảo sát, đa số các nhà đầu tư cá nhân mua căn hộ có giá từ 3 tỷ đồng trở lên, mua với xu hướng cho thuê hoặc chờ giá lên để bán đều khẳng định trên 80% giao dịch là từ khách hàng phía Bắc. Đồng nhận định này, tổng giám đốc một công ty môi giới tại TPHCM từng tham gia phân phối Vinhomes Center Park (Tân Cảng), khẳng định 100% giao dịch của công ty anh là do làn sóng đầu tư cá nhân từ Hà Nội và Hải Phòng.

Theo nhiều chuyên gia địa ốc, lý do đến từ làn sóng đầu tư theo kiểu nước chảy chỗ trũng. Theo đó, các nhà đầu tư cá nhân đánh giá tiềm năng của thị trường địa ốc TP.HCM nên họ quyết định đổ tiền để chờ giá lên để bán lại hoặc cho thuê lại.

Đại gia địa ốc song trùng với NĐT cá nhân

Nhìn thấy được tiềm năng của thị trường phía Nam, hàng loạt cuộc đổ bộ của các đại gia đến từ phương Bắc cứ nóng dần lên. Đầu tiên thị trường ghi nhận Bitexco với The Manor, sau đó một chút là VinGroup với Vinhomes, TNR… và mới đây, một dự án gây chú ý ở khu Đông là Elite Park được phát triển bởi Geleximco Miền Nam (thành viên liên kết của Tập đoàn Geleximco) cũng “chào sân” thị trường.

Mở bán một dự án.
Mở bán một dự án.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), sự đổ bộ ngày một nhiều của doanh nghiệp phía Bắc vào TPHCM mang lại nhiều tác động kép và chứng minh rằng thị trường BĐS đang phục hồi tốt, có sức hút lớn. Các doanh nghiệp phía Bắc, Nam tiến bắt đầu quan tâm đến các giá trị thật chứ không chạy đua về lợi nhuận. Đơn cử như trường hợp Geleximco với dự án Elite Park vừa mới công bố thông tin ra thị trường.

Ông Phan Thanh Toàn, Tổng giám đốc Geleximco Miền Nam cho biết: “Chúng tôi quyết định phát triển Elite Park có công viên mặt tiền sông rộng hơn 1ha trong tổng diện tích nội khu chỉ 2ha nhằm hai mục tiêu: đem lại cuộc sống hoàn hảo cho cư dân và góp phần làm gia tăng giá trị BĐS. Geleximco Miền Nam cũng bắt nhịp được “khẩu vị” đầu tư của các NĐT cá nhân đến từ phương Bắc là chấp nhận chi tiền để có những tài sản BĐS có giá trị, thanh khoản tốt nên công ty quyết định tung ra Elite Park nhằm đáp ứng nhu cầu nói trên.

Một loạt dự án do các nhà đầu tư phía Bắc phát triển gây chú ý như: Vinhomes Center Park, Vinhomes Golden River Ba Son, The Gold View, Elite Park… đều là những điểm nhấn quan trọng của thị trường địa ốc TPHCM trong 3 năm trở lại đây từ năm 2014 2016. Chính sức hút từ các đại gia phương Bắc nên làn sóng đầu tư của các NĐT cá nhân cũng trỗi dậy mạnh mẽ.

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc EXIMRS cho biết trong nhiều dự án căn hộ cao cấp do công ty bà phân phối, số lượng khách hàng có hộ khẩu phía Bắc chiếm đến trên 70%. “Đơn cử như dự án Elite Park, mặc dù, chúng tôi vừa mới công bố thông tin ra thị trường nhưng dự án nhận được rất nhiều sự quan tâm của các NĐT phía Bắc. Phần lớn cuộc gọi cho tôi hay bộ phận kinh doanh báo cáo lại đều là từ phía Bắc gọi vào” - bà Tú chia sẻ thêm.

Theo ông Trần Khánh Quang, chuyên gia phân tích địa ốc, xu hướng đầu tư BĐS từ Hà Nội vào TPHCM được đánh giá 100 điểm, thì chiều ngược lại từ TPHCM ra Hà Nội chỉ đạt dưới điểm 5. Các khu vực Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng, Saigon Pearl, The Manor, Tân Cảng… tập trung từ 15-40% người Hà Nội hoặc gốc Bắc. Vì tính thanh khoản của thị trường TPHCM tốt hơn, giá trị cho thuê luôn đạt 5% đến 6% trên tổng tài sản một năm còn với Hà Nội thấp hơn chỉ cỡ 3%/năm là lý do thu hút giới đầu tư.

“Khi nghe tin dự án Elite Park công bố thông tin tôi đang trông đợi đến ngày mở bán. Theo tôi đây là một dự án tốt khi có công viên bờ sông lên đến 1ha và nằm trong một khu vực được quy hoạch hoàn hảo. Tôi quyết định mua dự án này không phải để ở mà nhằm mục đích cho thuê hoặc bán lại. Tôi tin dự án sẽ tăng giá ít nhất đến 25% sau khi bàn giao” - ông Trùng Quang (đến từHà Nội) chia sẻ.

Không chỉ mang khẩu vị lạ cho thị trường TPHCM, việc các đại gia địa ốc phương Bắc tiến vào Nam tiếp thêm niềm tin cho các NĐT cá nhân vào thị trường TPHCM. Đây chính là dấu hiệu cộng hưởng của thị trường bản thân các NĐT cá nhân tin tưởng hơn vào khoản đầu tư của mình vì những “người đồng hương phía Bắc” đang dốc mạnh hầu bao vào một thị trường được nhận định là thanh khoản cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Các tin khác