Nhà đầu tư lớn tuổi chuộng vàng, giới trẻ thích bitcoin

(ĐTTCO)-Các nhà phân tích thuộc ngân hàng JPMorgan cho biết, các nhà đầu tư lớn tuổi nghiêng về vàng hơn, trong khi nhóm nhà đầu tư trẻ ưa thích đồng bitcoin.
Nhà đầu tư lớn tuổi chuộng vàng, giới trẻ thích bitcoin

Trong một báo cáo ngắn gửi tới khách hàng gần đây, các nhà phân tích thuộc ngân hàng JPMorgan cho biết có một sự phân chia giữa các thế hệ nhà đầu tư nhỏ lẻ dựa trên loại tài sản thay thế yêu thích của họ: Các nhà đầu tư lớn tuổi nghiêng về vàng hơn, trong khi nhóm nhà đầu tư trẻ ưa thích đồng bitcoin.

Vàng - một thước đo cho sự lo lắng của thị trường - đã đạt mức cao kỷ lục trong tuần này sau khi lần đầu tiên tăng trên ngưỡng 2.000 USD/ounce - chỉ 4 tháng rưỡi kể từ mức 1.500 USD/ounce ghi nhận trước khi cuộc khủng hoảng COVID-19 lan rộng ở phương Tây.

Các thương nhân đã đổ dồn vào kim loại quý là nơi "trú ẩn an toàn" này với hy vọng Chính phủ Mỹ sẽ tiến hành thêm các biện pháp kích thích mới.

Tuần trước, bitcoin cũng đã vượt qua mức cao nhất của một năm là 11.000 USD/ounce  trong bối cảnh đồng USD suy yếu và giới đầu tư mở rộng việc chuyển hướng sang các loại tài sản thay thế khác.

Cả hai quỹ ETF giao dịch bằng vàng và bitcoin đều ghi nhận dòng tiền đổ vào mạnh mẽ trong năm tháng qua, vì cả hai nhóm đầu tư trên đều nhìn thấy tiềm năng của các loại đầu tư thay thế tiền tệ này.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích của JP Morgan nhận định nhóm nhà đầu tư trẻ tuổi ở Mỹ cho thấy ít sự quan tâm đến các quỹ đầu tư trái phiếu.

Báo cáo nói thêm rằng nhóm này cũng “né” các quỹ đầu tư, thay vào đó họ thích đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu bằng cách mua cổ phiếu riêng lẻ, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ.

Trong khi đó, nhóm thế hệ cũ tiếp tục đổ thanh khoản dư dôi của họ vào các quỹ đầu tư trái phiếu. Bằng chứng là hoạt động mua vào này vẫn duy trì mạnh mẽ trong cả tháng Sáu và tháng Bảy.

JPMorgan cũng cho biết việc các nhà đầu tư trẻ tuổi mua song song cả cổ phiếu và bitcoin đã làm tăng mối tương quan giữa bitcoin và chỉ số S&P 500 kể từ tháng Ba.

Báo cáo của ngân hàng này nhận định hoạt động trên đã gây ra sự thay đổi trong tương quan giữa bitcoin và các loại tài sản khác, với mối tương quan tích cực hơn giữa bitcoin và vàng, thậm chí giữa bitcoin và USD khi giới đầu tư trẻ tuổi coi đồng tiền điện tử này là một kênh thay thế cho đồng bạc xanh.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT