Nhà sản xuất chip Trung Quốc vỡ nợ 450 triệu USD trái phiếu

(ĐTTCO) - Nhà sản xuất chip Trung Quốc Tsinghua Unigroup cho biết họ không thể trả nợ gốc cho khoản trái phiếu trị giá 450 triệu USD đến hạn vào 10-12, vụ vỡ nợ mới nhất của công ty và là đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Bắc Kinh trong việc xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn tự cung tự cấp.
 Ảnh: AP
Ảnh: AP

Việc không trả được nợ gốc có thể dẫn đến vỡ nợ chéo lên tới 2 tỷ USD khoản nợ bổ sung do công ty, vốn thuộc sở hữu phần lớn của một bộ phận thuộc Đại học Thanh Hoa danh tiếng của Bắc Kinh. Tsinghua Unigroup có các trái phiếu bổ sung sẽ đến hạn vào năm tới, cũng như vào năm 2023 và năm 2028.

Tập đoàn Thanh Hoa Unigroup không trả được khoản trái phiếu trong nước trị giá 1,3 tỷ nhân dân tệ (199 triệu USD) vào tháng 11, dẫn đến việc Tập đoàn xếp hạng tín dụng Chengxin của Trung Quốc hạ cấp và tạm ngừng giao dịch nợ của họ ở Hồng Kông.

Công ty cho biết Tsinghua Unigroup và một công ty con đã phát hành trái phiếu trị giá 450 triệu USD “đang xem xét nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề thanh khoản hiện tại của họ”.

“Các khoản thanh toán gốc và lãi suất cuối cùng của trái phiếu sẽ không được tổ chức phát hành hoặc người bảo lãnh thực hiện vào ngày đáo hạn,” công ty cho biết trong một hồ sơ gửi lên sàn chứng khoán Hồng Kông vào cuối ngày 9-12. “Như vậy, tổ chức phát hành và người bảo lãnh có quan điểm rằng sự kiện vỡ nợ theo các điều kiện do không trả được gốc và lãi trái phiếu sẽ xảy ra.”

Đây sẽ là vụ vỡ nợ bằng USD đầu tiên của một nhà sản xuất chip Trung Quốc khi lo ngại tiếp tục gia tăng về mức nợ ở đại lục và hàng loạt vụ vỡ nợ của các công ty được nhà nước hậu thuẫn.

Trong hai tháng qua, Yongcheng Coal & Electric Holding Group, một công ty khai thác mỏ thuộc sở hữu nhà nước ở tỉnh Hà Nam, và nhà sản xuất ô tô Huachen Automotive Group, còn được gọi là Brilliance Auto, đã bỏ lỡ các khoản thanh toán nợ, gây ra tình trạng bán tháo ở một số bộ phận của thị trường nợ.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc đang trên đà lập kỷ lục về số lần bị trễ thanh toán trong năm nay, vượt qua 143,6 tỷ nhân dân tệ trong vụ vỡ nợ năm ngoái. Từ tháng 1 đến cuối tháng 11, các khoản vỡ nợ trái phiếu đã lên tới 104 tỷ nhân dân tệ.

Trái phiếu Unigroup Tsinghua đang được đề cập được hỗ trợ bởi cái gọi là bảo lãnh “keepwell”, mà khả năng thực thi của nó là một dấu hỏi trong quá khứ. Tháng trước, một tòa án Thượng Hải đã công nhận phán quyết năm 2018 của tòa án Hồng Kông trong vụ tranh chấp trái phiếu trị giá 29 triệu EUR (35 triệu USD), mang lại sự rõ ràng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài về những bảo lãnh đó.

Nợ của Tsinghua Unigroup đã được bán giảm giá sau khi Người sáng lập Đại học Bắc Kinh Group, một tập đoàn do Đại học Bắc Kinh kiểm soát, đã bỏ lỡ các khoản thanh toán trái phiếu vào năm ngoái.

Công ty được thành lập vào năm 1988 với tư cách là một liên doanh kinh doanh của Đại học Thanh Hoa, nơi coi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một cựu sinh viên, và là người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm khiến Trung Quốc bớt phụ thuộc vào các linh kiện nhập khẩu cho ngành bán dẫn trong bối cảnh đang trỗi dậy căng thẳng với Hoa Kỳ.

Nó được sở hữu 51% bởi Tsinghua Holdings, một chi nhánh của Đại học Thanh Hoa, và 49% thuộc sở hữu của chủ tịch Zhao Weiguo.

Một nghiên cứu năm 2019 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho thấy Tsinghua Unigroup nhận được sự hỗ trợ của chính phủ nhiều nhất trong số 21 nhà sản xuất chip trên toàn cầu, với sự hỗ trợ của chính phủ vượt quá 30% doanh thu.

Năm năm trước, công ty đã đấu thầu 23 tỷ USD không thành công cho Micron Technology.

Các tin khác