NHNN sẽ thanh tra các vụ chuyển nhượng và thâu tóm nhà băng

(ĐTTCO) - Trong báo cáo gửi tới Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ đẩy mạnh việc thanh tra chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu tại các nhà băng để ngăn tình trạng sở hữu chéo trong năm nay.

Việc thanh tra nói trên được xem là nhằm ngăn chặn tình trạng sở hữu chéo giữa các nhà băng gây ra những hệ lụy làm mất an toàn hệ thống tín dụng. Đồng thời, đây cũng là một trong những nội dung nghị sự quan trọng mà lãnh đạo NHNN sẽ trả lời chất vấn trong kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Báo cáo của NHNN cho hay, tình trạng sở hữu cổ phần, sở hữu chéo giữa tổ chức tín dụng, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã giảm đáng kể so với giai đoạn trước đây.

Tuy nhiên, việc xử lý vấn đề sở hữu vượt giới hạn quy định, sở hữu chéo vẫn khó khăn trong trường hợp cổ đông lớn và người có liên quan của cổ đông lớn cố tình che giấu, nhờ cá nhân, tổ chức khác đứng tên hộ số cổ phần sở hữu để lách quy định. Điều này dẫn đến tình trạng tổ chức tín dụng có thể bị chi phối bởi các cổ đông này, tiềm ẩn nguy cơ hoạt động thiếu công khai, minh bạch.

Tình trạng sở hữu chéo trong lĩnh vực ngân hàng dẫn đến hệ lụy làm mất an toàn hệ thống tín dụng, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có công cụ hữu hiệu để ngăn chặn. Ảnh minh họa

Tình trạng sở hữu chéo trong lĩnh vực ngân hàng dẫn đến hệ lụy làm mất an toàn hệ thống tín dụng, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có công cụ hữu hiệu để ngăn chặn. Ảnh minh họa

Theo NHNN, khó khăn trong việc ngăn ngừa tình trạng sở hữu chéo trong các nhà băng liên quan đến nhiều đối tượng thuộc sự quản lý của các bộ, ngành. Thực tế, đối tượng quản lý của NHNN chỉ là các tổ chức tín dụng, vì vậy việc sở hữu chéo giữa các công ty trong lĩnh vực khác, NHNN không có thông tin cũng như không có công cụ để kiểm soát.

Do đó, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục giám sát an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng và qua công tác thanh tra về vốn, tình hình sở hữu cổ phần của tổ chức tín dụng, hoạt động cho vay, đầu tư, góp vốn.

Đối với các trường hợp phát hiện dấu hiệu tội phạm, NHNN sẽ xem xét chuyển cơ quan công an để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Các tin khác