Những người hùng từ thiện châu Á

(ĐTTCO) - Hãng Forbes chuyên xếp hạng những người giàu thế giới mới đây đã công bố danh sách 15 anh hùng từ thiện của châu Á trong năm 2023. Đây là năm thứ 17 Forbes công bố danh sách này.

Những người hùng từ thiện châu Á

Trong danh sách năm nay, một số tỷ phú tiếp tục tài trợ cho các quỹ từ thiện của họ. Chẳng hạn, Takemitsu Takizaki của Nhật Bản đã trao 7,45 triệu cổ phiếu Keyence trị giá gần 390 tỷ yen (2,6 tỷ USD) cho quỹ của mình.

Trong khi đó, Andrew và Nicola Forrest của Australia đã trao số cổ phiếu của Tập đoàn Fortescue Metals Group trị giá khoảng 5 tỷ AUD (3,3 tỷ USD) cho tổ chức từ thiện Minderoo Foundation của họ.

Một số người lại chọn thúc đẩy giáo dục và nghiên cứu đại học, đặc biệt là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Người sáng lập Tập đoàn Midea He Xiangjian cam kết quyên góp 3 tỷ NDT (410 triệu USD) để thành lập quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học, bao gồm cả AI và biến đổi khí hậu, ở Trung Quốc.

Còn nhà từ thiện kỳ cựu Li Ka-shing tặng 60 triệu HKD (7,7 triệu USD) hỗ trợ sử dụng AI trong đào tạo và nghiên cứu y tế tại 2 trường đại học ở Hồng Kông. Trong khi đó, thể hiện cam kết không ngừng của mình đối với giáo dục, tỷ phú Indonesia Low Tuck Kwong đã trao 101 triệu SGP (73 triệu USD) cho Trường Chính sách công Lee Kuan Yew (Singapore) thông qua quỹ cùng tên của ông.

Sau đây là chi tiết về một số người hùng tiêu biểu trong danh sách năm nay.

Nicola và Andrew Forrest

Vào tháng 6, Andrew và Nicola Forrest đã tặng gần 20% cổ phần của họ trong Fortescue Metals Group, trị giá ước tính 5 tỷ AUD (3,3 tỷ USD), cho tổ chức từ thiện Minderoo Foundation của họ. Việc chuyển nhượng 220 triệu cổ phiếu của công ty khai thác quặng sắt Úc là khoản quyên góp lớn nhất từ trước đến nay, nâng số tiền tài trợ của Minderoo lên 7,6 tỷ AUD.

nicola-1401.jpg

Quỹ này hỗ trợ giáo dục trẻ em, sự bình đẳng về việc làm cho người Úc và bảo vệ các đại dương, cùng nhiều sáng kiến khác. Nicola cho biết: “Tôi rất vui vì việc chuyển nhượng số cổ phần này sẽ giúp chúng tôi nâng cao nỗ lực giúp đỡ những người cần nó nhất”.

Takemitsu Takizaki

Takemitsu Takizaki, người sáng lập công ty sản xuất cảm biến Keyence, đã trao 7,45 triệu cổ phiếu trị giá gần 390 tỷ yen (2,6 tỷ USD) cho Quỹ Keyence của mình vào năm ngoái, để tài trợ học bổng giúp đỡ sinh viên đại học có hoàn cảnh khó khăn về tài chính. Nó tiếp nối khoản quyên góp 3,65 triệu cổ phiếu của tỷ phú vào năm 2020, có giá trị khoảng 164 tỷ yen.

takizaki-6097.jpg

Được thành lập năm 2018, Quỹ Keyence mang lại cho các sinh viên đại học 100.000 yên/tháng trong 4 năm. Nó chọn khoảng 600 người nhận hàng năm dựa trên thành tích học tập, nhu cầu tài chính và bài luận của họ. Một học bổng khác khoảng 300.000 yên mỗi năm dành cho cho 2.000 sinh viên.

Takizaki, người bắt đầu sản xuất cảm biến tự động hóa nhà máy vào năm 1972 ở tuổi 26, là một trong số ít người sáng lập một công ty lớn của Nhật Bản mà không học đại học. Ông vẫn ở trong HĐQT và là Chủ tịch danh dự sau khi thôi giữ chức chủ tịch công ty vào năm 2015.

He Xiangjian

He Xiangjian, người sáng lập công ty sản xuất thiết bị Midea Group niêm yết ở Thâm Quyến, đã tuyên bố sẽ quyên góp 3 tỷ NDT (410 triệu USD) để thành lập quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học ở Trung Quốc. Được giám sát bởi giám đốc điều hành Tập đoàn Midea Fang Hongbo, Quỹ Khoa học He sẽ hỗ trợ các nhà khoa học làm việc trong các lĩnh vực bao gồm AI, biến đổi khí hậu và chăm sóc sức khỏe.

Mặc dù tỷ phú này chưa công bố thêm thông tin chi tiết, nhưng ông nói sẽ có nhiều người trẻ được khuyến khích theo đuổi đổi mới và nghiên cứu về công nghệ, từ sự hỗ trợ của Quỹ Khoa học He.

xiangjian-9964.jpg

Cụ ông 80 tuổi này có tài sản ròng ước tính 21,7 tỷ USD và có lịch sử lâu dài về hoạt động từ thiện. Năm 2013, ông thành lập quỹ tư nhân hỗ trợ giáo dục, chăm sóc người già và xóa đói giảm nghèo.

Theo trang web của tổ chức, quỹ được quyên góp bằng tiền mặt và 100 triệu cổ phiếu Midea được chuyển nhượng vào năm 2017, khi đó có giá trị thị trường 4,3 tỷ NDT. He Foundation đã quyên góp 2,2 tỷ NDT cho nhiều mục đích khác nhau, trong số đó có Trung tâm Người cao tuổi Hetai, tại quê hương Thuận Đức của He.

Vikrom Kromadit

Vikrom Kromadit, người sáng lập và Chủ tịch của công ty điều hành bất động sản công nghiệp Amata Corp. có niêm yết ở Bangkok, cho biết ông đã đánh dấu sinh nhật lần thứ 70 của mình vào tháng 3 bằng cách ký di chúc quyên góp 99% tài sản cá nhân - ước tính lên tới hàng tỷ baht, bao gồm cả 7,5 tỷ baht (214 triệu USD) cổ phiếu Amata khi ông qua đời cho Quỹ Amata. Trước đó, ông đã tặng hơn 2 tỷ baht tài sản cho quỹ do ông thành lập năm 1996.

kromdadit-3548.jpg

Quỹ này cấp học bổng dựa trên thành tích học tập cho các chương trình trung học và đại học cho sinh viên nghèo. Nó cũng cung cấp các khoản tài trợ để quảng bá nghệ thuật và văn học Thái Lan.

Trong lâu đài Vikrom được xây dựng trong khu công nghiệp phía Đông Nam Bangkok, quỹ đang xây dựng một bảo tàng và phòng triển lãm nghệ thuật, dự kiến hoàn thành sau 3 năm.

Các tin khác