'Nỏ thần' An Dương Vương, công nghệ bí mật của người Việt

(ĐTTCO) - Triệu Đà, người dân Cổ Loa xưa và rất nhiều người ngày nay, kể cả các nhà khoa học Trung Quốc, lầm tưởng rằng bí mật 'nỏ thần' chỉ là cho mũi tên vào ống rồi phóng đi. 
'Nỏ thần' An Dương Vương, công nghệ bí mật của người Việt

Vào một ngày tháng 10, kỹ sư Vũ Đình Thanh, người phục dựng "nỏ thần" gặp ông Phạm Xuân Khoa, Chủ tịch một công ty xây dựng cầu đường tại nhà Thượng tướng, TS Nguyễn Huy Hiệu.

Ông Khoa đề nghị kỹ sư Thanh chia sẻ về bí quyết "nỏ thần", bởi theo ông Khoa, việc bắn cùng lúc nhiều mũi tên bay xa với uy lực mạnh mẽ là không hề đơn giản. Có lẽ nhờ làm việc trong tập đoàn hàng không vũ trụ Almaz Antey Nga nên kỹ sư Thanh mới có được những kinh nghiệm về lý thuyết và thực tiễn phục vụ cho việc phục dựng "nỏ thần".

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bắn thử nỏ thần

Ông Khoa nói mình đã xem video trên kênh youtube của kênh truyền hình hình Trung Quốc CCTV9-CNTV về loại nỏ cực mạnh 3 tầng cánh. Trong video có nói về một cuốn sách cổ có vũ khí nỏ bắn tên bằng ống cực kỳ uy lực cùng lúc bắn ra hàng chục mũi tên.

Thế nhưng, khi các nhà khoa học Trung Quốc phục dựng loại nỏ này thì chùm mũi tên bay có 2m. Trong khi chùm mũi tên đồng Cổ Loa của "nỏ thần" phục dựng bay xa đến gần 200m. Nếu có 3 tầng cánh thì chùm tên từ "nỏ thần" phục dựng sẽ bay xa hơn nhiều.

Tất nhiên, bí mật "nỏ thần" đã được trình bày trong độc quyền sáng chế của kỹ sư Thanh nhưng đó chỉ là thông số cơ bản để bảo vệ độc quyền sáng chế. Cách sử dụng sáng chế đó như thế nào lại là một bí mật.

Mũi tên đồng Cổ Loa bắn từ trên cao y hệt như các flechette thả từ máy bay giệt bộ binh, kỵ binh 2.300 năm sau

Mũi tên đồng Cổ Loa bắn từ trên cao y hệt như các flechette thả từ máy bay giệt bộ binh, kỵ binh 2.300 năm sau

Trong truyền thuyết xưa, Trọng Thủy, Triệu Đà và người dân Cổ Loa đều nhìn thấy "nỏ thần" bắn bằng ống. Chính vì thế, hàng nghìn năm qua cho tới trước CMT8, người dân Cổ Loa có tục rước "nỏ thần" là một cái nỏ có ống và cắm các mũi tên vào.

Video lý giải vì sao mũi tên Cổ Loa của "nỏ thần" phục dựng bay gần 200m trong khi chùm tên từ nỏ Trung Quốc bay có 2m

“Nhưng biết công nghệ làm nỏ bắn cùng lúc nhiều mũi tên xa và mạnh hoàn toàn chưa đủ để "nỏ thần" bắn một phát giết cả vạn quân. Quân dân Âu Lạc còn có một công nghệ mà hàng nghìn năm sau loài người mới nghĩ ra và rất nhiều người ngày nay còn không biết đến công nghệ này”, kỹ sư Thanh giải thích.

Đó là công nghệ mũi tên rơi flechette, đạn chùm hay đạn rải đinh. Công nghệ này mới được phát minh từ chiến tranh thế giới thứ nhất. Mấu chốt của công nghệ này là các mũi tên lao nhanh dần đều vào bộ binh địch chỉ nhờ sức hút của trái đất. Để đạt được điều đó, các mũi tên flechette phải được chế tạo sao cho không bị không khí cản lại và như vậy vật liệu không thể từ gỗ tre được vì gỗ tre sẽ bị không khí cản lại. Theo đó, đồng sắt là vật liệu tốt nhất.

Tiếp theo là hình dạng mũi tên phải đặc biệt để khi lao từ trên xuống dưới giảm thiểu tối đa sức cản không khí và đầu nhọn đâm vào quân thù. Tất cả những điều kiện về công nghệ của thế kỷ 20 này đã được người Việt tạo ra cách đó 2.300 năm trước mà bằng chứng là đống mũi tên đồng Cổ Loa khảo cổ trong bảo tàng lịch sử.

Số mũi tên đó hoàn toàn trùng hợp tuyệt đối về hình dáng kích thước với các mũi tên rơi flechette của thế kỷ 20. Nghĩa là dùng đống mũi tên Cổ Loa cách đây 2.300 năm thay thế được ngay cho các flechette thả từ máy bay trong thời hiện tại.

Công nghệ này tưởng chừng đơn giản, chỉ cần thả mũi tên từ trên cao thôi nhưng lại rất hiệu quả. Chính công nghệ này đã khiến nỏ thần một phát bắn xuyên giáp vạn quân. Theo tính toán, vận tốc của mũi tên Cổ Loa khi thả tự độ cao 500m (thành cao 100-200m, nỏ thần bắn cao 400m) để tất cả các học sinh qua bài toán vật lý biết rằng mũi tên Cổ Loa khi chạm đất (tức là lúc đâm vào quân thù từ trên cao) có vận tốc 100m/s. Vận tốc này có thể xuyên tất cả giáp sắt, xuyên táo cả 10 tên giặc nếu chúng đi lên dốc y hệt như hàng loạt sử sách đã mô tả.

Đến đây chúng ta lại gặp công nghệ đặc biệt của người xưa mà theo truyền thuyết là do thần Kim Quy chuyển giao cho quân dân Âu Lạc. Đó là công nghệ không cần các thiết bị hiện đại xây được "tòa thành tiên xây "cao chót vót như chính sử đã gọi là Côn Lôn thành (cao như núi Côn Lôn).

Kỹ sư Thanh cũng đã tìm ra chìa khóa công nghệ này, đó là xây thành theo hình con ốc. Nhờ xây theo hình con ốc, quân dân Âu Lạc xây lần lượt từng vòng thành lên cao và theo con đường độc đạo xuyên tất cả các vòng thành đó đưa vật liệu xây tiếp vòng lên cao hơn.

Tất cả chỉ bằng sức người, lần lượt từng vòng lên cao. Chính vì thế, tòa thành tiên xây Cổ Loa phải cao chót vót như núi Côn Lôn và phải là hình con ốc chính xác như những gì truyền thuyết và hàng loạt chính sử thời Trung Hoa cổ đại mô tả.

Đống mũi tên đồng Cổ Loa trong bảo tàng lịch sử 2.300 năm trước có thể nạp thay cho các flechette ngày nay trong hệ thống vũ khí sử dụng nguyên lý mũi tên rơi flechette diệt bộ binh

Đống mũi tên đồng Cổ Loa trong bảo tàng lịch sử 2.300 năm trước có thể nạp thay cho các flechette ngày nay trong hệ thống vũ khí sử dụng nguyên lý mũi tên rơi flechette diệt bộ binh

Thêm một lý giải mà kỹ sư Thanh cũng đã chứng minh trong thực tế. Đó là "nỏ thần" lớn đó có lẫy nỏ bằng vuốt rùa (nỏ phục dụng cũng dùng vuốt rùa làm lẫy nỏ) nên khi lẫy nỏ bị đánh tráo dẫn tới việc nỏ không hoạt động. Từ đó dẫn tới thất bại của quân dân Âu Lạc trước Triệu Đà. Nếu Vua An Dương Vương có hai nỏ thần thì chắc chắn sẽ không bị thua như thế.

Chúng ta cũng cần đánh giá sự thật lịch sử về công lao của quân dân Âu Lạc, của Vua An Dương Vương và của "nỏ thần". Căn cứ vào tất cả các cuốn chính sử ghi lại thì đã quá rõ ràng, quân dân Âu Lạc đã chiến thắng đại quân 50 vạn quân Tần với công nghệ cao là nỏ thần bắn từ thành ốc Cổ Loa với một phát bắn giết vạn quân.

Một điều tự hào mà truyền thuyết và rất nhiều chính sử của ta và Trung Hoa ghi lại đã được kỹ sư Thanh khẳng định là sự thật thông qua việc phát minh về cơ chế nỏ thần. Qua câu chuyện phục dựng nỏ thần của kỹ sư Thanh, ông Khoa chia sẻ rất tâm huyết với việc phục dựng lại biểu tượng một thời oai hùng của cha ông.

Ông Khoa tin rằng, dưới sự hỗ trợ của doanh nghiệp và các cá nhân sẽ phục dựng lại được tòa thành tiên Cổ Loa hình ốc 9 vòng cao chót vót với nỏ thần bắn cùng lúc cả vạn mũi tên đồng tạo vầng hào quang rực sáng. Đó không chỉ là tâm huyết mà là nghĩa vụ của con cháu Âu Lạc.

Các tin khác