OPEC+ đạt thoả thuận tăng nguồn cung dầu từ tháng 8

(ĐTTCO) - Hôm Chủ nhật (18/7), các bộ trưởng OPEC+ đã đồng ý tăng nguồn cung dầu từ tháng 8 để hạ nhiệt giá dầu khi giá đã leo lên mức cao nhất trong hơn 2 năm trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong cuộc họp mới đây, OPEC+ đã nhất trí về việc phân bổ sản lượng mới để khắc phục các quan điểm khác biệt giữa Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Thỏa thuận này diễn ra sau một thời gian bế tắc tạm thời bắt đầu vào đầu tháng 7 khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ chối kế hoạch sản xuất dầu phối hợp với OPEC.

Trong năm 2020, OPEC+ đã cắt giảm sản lượng kỷ lục 10 triệu thùng/ngày trong bối cảnh nhu cầu giảm do đại dịch gây ra và giá dầu sụt giảm. OPEC+ sau đó đã dần dần phục hồi nguồn cung và mức cắt giảm hiện tại chỉ còn khoảng 5,8 triệu thùng/ngày.

Theo đó, OPEC+ cho biết, từ tháng 8/2021 đến tháng 12/2021, nhóm sẽ tăng nguồn cung thêm 2 triệu thùng/ngày.

OPEC+ đã đồng ý gia hạn hiệp ước tổng thể cho đến cuối năm 2022 để có thêm cơ hội điều động trong trường hợp đà hồi phục của kinh tế toàn cầu bị đình trệ do các biến thể virus mới.

Trong khi cả Riyadh và UAE đều ủng hộ việc tăng sản lượng ngay lập tức, UAE đã phản đối ý tưởng của Ả Rập Xê Út về việc gia hạn hiệp định đến tháng 12/2022 mà không có hạn ngạch sản xuất cao hơn.

Để khắc phục bất đồng, OPEC+ đã đồng ý hạn ngạch sản lượng mới cho một số thành viên trong nhóm từ tháng 5/2022, bao gồm UAE, Ả Rập Saudi, Nga, Kuwait và Iraq.

Theo tính toán của Reuters, sự điều chỉnh tổng thể sẽ bổ sung 1,63 triệu thùng/ngày vào nguồn cung từ tháng 5/2022.

Theo đó, sản lượng cung cấp của UAE sẽ tăng lên 3,5 triệu thùng/ngày từ tháng 5/2022 từ mức 3,168 triệu thùng/ngày như hiện tại.

Ả Rập Xê Út và Nga cũng sẽ có đường cơ sở tăng lên 11,5 triệu thùng/ngày so với mức 11 triệu như hiện tại.

Sự nhiệt tình của UAE đối với thỏa thuận hôm Chủ nhật (18/7) đã được thể hiện rõ trong tuyên bố mở đầu của Bộ trưởng Năng lượng Tiểu vương quốc Suhail Al Mazroui.

“Chúng tôi đánh giá cao cuộc đối thoại mang tính xây dựng mà chúng tôi đã có giữa UAE và OPEC. Tôi xác nhận rằng, UAE cam kết sẽ luôn làm việc với nhóm và OPEC sẽ làm hết sức mình để đạt được sự cân bằng thị trường, giúp đỡ tất cả mọi người. UAE vẫn là một thành viên cam kết trong liên minh OPEC”, Bộ trưởng Năng lượng Tiểu vương quốc Al Mazroui nói với các nhà báo khi đề cập đến Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz Bin Salman.

Các tin khác