Từ khóa: #P2P

Cho vay công nghệ ngày càng núp bóng dưới nhiều hình thức. Ảnh minh họa

Sau vụ F88, doanh nghiệp 'ngóng' hành lang pháp lý cho fintech

(ĐTTCO) - Dù chưa được NHNN cấp phép, các công ty công nghệ tài chính (fintech) đang hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending) tại Việt Nam vẫn hoạt động cấp tín dụng rầm rộ. Trong khi đó, sanbox (cơ chế thử nghiệm có kiểm soát) tạo hành lang pháp lý cho fintech nói chung và P2P Lending nói riêng, đến nay vẫn chưa có.
Ảnh minh họa.

Hy vọng mới cho holder và thợ đào Pi Network?

(ĐTTCO) – Pi Network được thành lập bởi Nicolas Kokkalis và Chengdiao Fan. Cả Kokkalis và Fan đều có bằng tiến sĩ từ Đại học Stanford (Mỹ). Khái niệm Pi Network xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2019 khi ứng dụng ra đời. Năm 2020 là năm testnet của mạng ra mắt, với số lượng người tiên phong hoạt động đã lên tới 23 triệu thợ đào và vẫn đang tiếp tục mở rộng cho đến ngày nay.
Ảnh minh họa.

Cẩn trọng các app cho vay kiểu “tín dụng đen”

(ĐTTCO) - Cho vay ngang hàng qua ứng dụng (P2P Lending) với hình thức tín chấp càng ngày càng phổ biến vì đáp ứng nhu cầu cần tiền gấp của người dân. Nhưng do chưa có khuôn khổ quản lý nên tín dụng đen đã len lỏi qua hình thức này. 
Ảnh minh họa.

1 tỷ người sẽ dùng tiền điện tử vào năm 2027?

(ĐTTCO) – Hiện nay, mặc dù số người dùng tiền điện tử chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong dân số toàn cầu khoảng 200 triệu người, nhưng với sự phát triển của Web 3.0 dự kiến sẽ đẩy nhanh tỷ lệ người chấp nhận sử dụng loại tiền này. 
Việt Nam trong xu thế công nghệ tài chính

Việt Nam trong xu thế công nghệ tài chính

(ĐTTCO)-Tại hội thảo “Định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam”, vấn đề công nghệ tài chính và tương lai hệ thống tiền tệ toàn cầu đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Trong đó nội dung về lựa chọn hướng đi phù hợp cho hình thức cho vay ngang hàng (P2P), hay đồng tiền kỹ thuật số (KTS) của ngân hàng trung ương (NHTW) đã được trao đổi rất nhiều. 
Lúng túng quản lý,  P2P biến tướng

Lúng túng quản lý, P2P biến tướng

(ĐTTCO) - Cùng với những giải pháp thanh toán di động, hình thức cho vay ngang hàng (P2P Lending) - mô hình dịch vụ tín dụng kết nối trực tiếp người cho vay và người đi vay, xử lý toàn bộ quá trình cho vay thông qua các nền tảng trực tuyến.
Cho vay tiêu dùng không chính thức khoảng 1,55 triệu tỷ đồng

Cho vay tiêu dùng không chính thức khoảng 1,55 triệu tỷ đồng

(ĐTTCO)-Tại buổi tọa đàm “Tái khởi động nền kinh tế - Cơ hội cho tài chính tiêu dùng” vừa được tổ chức, các chuyên gia cho rằng, cho vay tiêu dùng tại Việt Nam là một lĩnh vực kinh doanh đang có tốc độ phát triển nhanh, đáp ứng tốt nhu cầu tài chính của các cá nhân. 
Illustrative photo.

Lack of mechanism distorting P2P

Peer-to-peer lending (P2P) in Vietnam is getting more and more members, but this market is getting distorted by less active components.

Thiếu cơ chế, méo mó P2P

Thiếu cơ chế, méo mó P2P

(ĐTTCO) - Cho vay ngang hàng (P2P) tại Việt Nam đang ngày càng có nhiều thành viên tham gia. Tuy nhiên thị trường này đang bị méo mó bởi những thành phần kém tích cực. 
Trung Quốc: Khủng hoảng cho vay P2P

Trung Quốc: Khủng hoảng cho vay P2P

(ĐTTCO) - Theo Bloomberg, Trung Quốc sở hữu ngành công nghiệp cho vay ngang hàng (P2P) lớn nhất thế giới, dư nợ P2P tại Trung Quốc ước tính 217,96 tỷ USD. Con số này thậm chí lớn hơn các khoản nợ tồn đọng ở phần còn lại của thế giới. Nhưng ngành công nghiệp một thời nở rộ này hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng.

Cho vay ngang hàng (P2P): Cấm hay quản  phải làm ngay

Cho vay ngang hàng (P2P): Cấm hay quản phải làm ngay

(ĐTTCO) - Cho vay ngang hàng (P2P Lending) là mô hình cho vay chứa đựng rủi ro lớn do chưa có khung pháp lý bảo vệ. Đặc biệt, sự sụp đổ của hàng loạt sàn P2P Trung Quốc năm 2018 và trào lưu đổ xô sang Việt Nam, tiếp tục cảnh báo về mô hình này. Tuy nhiên, cho đến nay cấm hay quản vẫn còn là vấn đề bỏ ngỏ.

Người tiêu dùng nỗ lực tự bảo vệ

Người tiêu dùng nỗ lực tự bảo vệ

(ĐTTCO) - Bộ Công thương vừa cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2019, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã tiếp nhận hơn 6.600 cuộc gọi, trong đó có 376 vụ khiếu nại bằng văn bản trực tiếp, từ người tiêu dùng. 
Chặn biến tướng P2P bằng luật

Chặn biến tướng P2P bằng luật

(ĐTTCO) - Tại cuộc họp về hoạt động cho vay ngang hàng (P2P) ngày 6-3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì soạn thảo Quyết định của Thủ tướng, bao gồm các nội dung quản lý rủi ro, thanh tra, kiểm tra, giám sát và trách nhiệm của bộ, ngành liên quan về mô hình kinh doanh mới này.