PDR và DXG được thêm vào rổ chỉ số FTSE ETF

(ĐTTCO) - FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE ETF) vừa công bố quyết định đưa PDR (CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt) và DXG (CTCP Tập đoàn Đất Xanh) vào rổ chỉ số trong kỳ tái cơ cấu (review) quý I-2021.
PDR và DXG được thêm vào rổ chỉ số FTSE ETF

Đây là kết quả được giới phân tích dự báo từ trước đó, bởi PDR và DXG đã thoả mãn đủ các tiêu chí của bộ chỉ số FTSE ETF dựa trên giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 26-2. Theo kế hoạch, FTSE ETF sẽ hoàn tất kỳ review đầu tiên của năm 2021 trong phiên giao dịch ngày 19-3. 

Ngay sau FTSE ETF, quỹ ETF ngoại thứ 2 trên TTCK Việt Nam là Market Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) cũng sẽ công bố danh mục review quý I-2021 ngày 12-3 và hoàn tất trong phiên giao dịch ngày 19-3.

Đối với những CP đã nằm trong danh mục của VNM ETF, tiêu chí đặt ra để các CP không bị loại khỏi danh mục là: tỷ lệ CP tự do chuyển nhượng dành cho NĐTNN (tỷ lệ room còn lại) phải lớn hơn 5%; quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 75 triệu USD; giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng gần nhất phải đạt tối thiểu 0,2 triệu USD tại ít nhất 2 trong 3 kỳ review gần nhất (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất); giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 0,6 triệu USD hoặc có ít nhất 200.000 CP giao dịch hàng tháng trong vòng 6 tháng gần nhất (hoặc 1 trong 2 kỳ review liền trước). 

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), với các tiêu chí này, nhiều khả năng sẽ không có CP Việt Nam nào bị loại ra khỏi danh mục của quỹ VNM ETF trong kỳ review đầu tiên của năm 2021. 

Đối với những CP nằm ngoài danh mục của VNM ETF, tiêu chí để được thêm vào rổ chỉ số là: tỷ lệ CP tự do chuyển nhượng dành cho NĐTNN phải lớn hơn 10%; quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 150 triệu USD và giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 1 triệu USD (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất).  

Với tiêu chí này, theo tính toán của BVSC, mã SHB (Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội) có thể được xem xét đưa vào danh mục của VNM ETF trong kỳ review quý I.  

Hiện tại, tỷ trọng CP Việt Nam trong danh mục của quỹ VNM ETF đang chiếm khoảng 66,41%. Trong kỳ review lần này, giả định quỹ sẽ giữ tỷ trọng CP Việt Nam trong danh mục ở mức quanh 67% nếu không có CP nước ngoài nào được thêm hoặc bớt. 

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT