Từ khóa: #TTCK Việt Nam

TTCK định giá thấp, dòng tiền vẫn chưa trở lại?

TTCK định giá thấp, dòng tiền vẫn chưa trở lại?

(ĐTTCO) - Không có gì bất ngờ, kết quả kinh doanh quý II-2021 đã ngay lập tức giúp hệ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) giảm xuống, và một tín hiệu rằng TTCK Việt đang trở nên rẻ hơn. Tuy nhiên nhịp phục hồi hiện tại trên cơ sở kết quả kinh doanh tích cực vẫn có nhiều tín hiệu bất lợi: Thanh khoản suy yếu, còn thị trường vẫn chưa thoát được xu hướng chỉnh giảm. 
Biểu đồ: Tốc độ tăng trưởng của một số mã CP NH  tiêu biểu so với VN Index kể từ đáy tháng 3-2020. Nguồn: Tradingview

Gánh nặng VN Index từ cổ phiếu ngân hàng

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng trưởng trung hạn kéo dài hơn 15 tháng của thị trường chứng khoán (TTCK) dường như đang đi đến đoạn cuối. Kể từ đầu tháng 7, VN Index đã sụt giảm 9%. Theo đó, ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu (CP) ngân hàng (NH) rất đậm nét trong hơn 140 điểm đã bốc hơi khỏi chỉ số này.
Ảnh minh họa.

Có nên “đu đeo” theo “sell in May”?

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) đã đi gần hết tháng 5 và câu thành ngữ “Sell in May” (bán tháng 5) dường như không còn đúng với Việt Nam. VN-Index từ đầu tháng 5 đến nay tăng khoảng 3,1%, thậm chí chỉ số VN30-Index tăng 8,6%. Phải chăng TTCK Việt Nam “không có quy luật”?
Hệ thống tài chính toàn cầu đang thay đổi (phần 2)

Hệ thống tài chính toàn cầu đang thay đổi (phần 2)

(ĐTTCO)-Hệ thống tài chính toàn cầu đã, đang và sẽ chịu tác động không nhỏ bởi diễn biến phức tạp khó lường của dịch Covid-19, kéo theo nguy cơ bất ổn tài chính toàn cầu đang hiện hữu. Mặc dù nguy cơ bong bóng tài chính và chứng khoán toàn cầu khó xảy ra, song không thể loại trừ nguy cơ sụt giảm, đảo chiều mạnh trước khi thực sự hồi phục bền vững. 

Nhà đầu tư cá nhân - một trong những yếu tố tạo tăng trưởng TTCK.

Hút vốn ngoại từ quỹ mới

(ĐTTCO) - Thống kê từ các công ty chứng khoán, năm 2020, nhà đầu tư ngoại đã bán ròng hơn 39.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. 
Số lượng tài khoản mở mới hàng tháng của NĐT cá nhân trong nước.

TTCK: Tiếp tục dậy sóng với NĐT nhỏ lẻ

(ĐTTCO)-Làn sóng nhà đầu tư (NĐT) cá nhân đổ xô vào thị trường chứng khoán  (TTCK) tưởng như đã nhạt đi trong 2 tháng đầu năm 2021, nhất là khi VN Index tỏ ra mệt nhoài trước đỉnh cao lịch sử 1.200 điểm. Thế nhưng sóng ngầm vẫn đang diễn ra và sẽ chưa dừng lại.
Vốn ngoại ồ ạt rút khỏi thị trường?

Vốn ngoại ồ ạt rút khỏi thị trường?

(ĐTTCO) - Tháng 3 khép lại với kỷ lục buồn, khi dòng vốn ngoại bán ròng cổ phiếu trên sàn HoSE trên 12.000 tỷ đồng. Tính theo tháng, chuỗi bán ròng của NĐTNN đã tới 6 tháng liên tục. Kể từ khi đợt bán ròng ồ ạt khởi động hồi tháng 2-2020 đến nay, các lý do được viện dẫn dường như đã không thể lý giải được hoạt động bán ròng này một cách hợp lý.

Biểu đồ: Giá trị giao dịch ròng của khối ngoại với CP sàn HoSE (tỷ đồng). Nguồn: HoSE.

Vốn ngoại ồ ạt rút khỏi thị trường?

(ĐTTCO)-Tháng 3 khép lại với kỷ lục buồn, khi dòng vốn ngoại bán ròng cổ phiếu trên sàn HoSE trên 12.000 tỷ đồng. Tính theo tháng, chuỗi bán ròng của NĐTNN đã tới 6 tháng liên tục. Kể từ khi đợt bán ròng ồ ạt khởi động hồi tháng 2-2020 đến nay, các lý do được viện dẫn dường như đã không thể lý giải được hoạt động bán ròng này một cách hợp lý.
TTCK 2021: Tăng trưởng đan xen thách thức

TTCK 2021: Tăng trưởng đan xen thách thức

(ĐTTCO) - Ngày 31-3, tại Hà Nội, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức tọa đàm “Thị trường chứng khoán (TTCK): Cơ hội, rủi ro và giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững”.
Tiền chứng khoán chảy vào đất?

Tiền chứng khoán chảy vào đất?

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) tuần qua đã lại gây thất vọng một lần nữa, khi thay vì đáp ứng niềm mong mỏi “vượt đỉnh” của số đông nhà đầu tư (NĐT) thì lại quay đầu giảm, thậm chí xuất hiện bán tháo. Đã có những lo ngại về việc dòng tiền trên thị trường rút ra dịch chuyển vào kênh bất động sản (BĐS) khi cơn sốt đất bùng phát bất ngờ gần đây.
TTCK: Sống chung với nghẽn mạng

TTCK: Sống chung với nghẽn mạng

(ĐTTCO)-Không chỉ HoSE, hệ thống giao dịch của nhiều CTCK cũng thường xuyên rơi vào tình trạng bị nghẽn, khiến NĐT không thể bán nhanh trong thời gian gần đây. Những sự cố này không chỉ gây thiệt hại cho NĐT, còn khiến TTCK Việt Nam mất điểm dưới mắt NĐTNN.
Đề xuất cổ phần hóa Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam

Đề xuất cổ phần hóa Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam

(ĐTTCO) - Trước thực trạng nghẽn lệnh liên tục trên thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua, ngày 10-3, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đề xuất một số giải pháp cải tổ.
PDR và DXG được thêm vào rổ chỉ số FTSE ETF

PDR và DXG được thêm vào rổ chỉ số FTSE ETF

(ĐTTCO) - FTSE Vietnam UCITS ETF (FTSE ETF) vừa công bố quyết định đưa PDR (CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt) và DXG (CTCP Tập đoàn Đất Xanh) vào rổ chỉ số trong kỳ tái cơ cấu (review) quý I-2021.
Nâng lô giao dịch lên 1.000 chỉ là giải pháp tình thế

Nâng lô giao dịch lên 1.000 chỉ là giải pháp tình thế

(ĐTTCO)-Sàn giao dịch HOSE vừa đề xuất thực hiện nâng lô giao dịch tối thiểu từ 100 lên 1.000 CP, với lập luận việc này sẽ giảm 40-50% số lệnh giao dịch, giúp giảm tải hệ thống và giải quyết tình trạng nghẽn lệnh giao dịch hiện nay.
VN Index tuy thể hiện 3 thời điểm chạm tới ngưỡng 1.200 điểm trong suốt lịch sử, nhưng tính chất thị trường ở mỗi thời điểm rất khác nhau.  Đặc biệt nhiều CP biến động không hề bị chi phối bởi ngưỡng đỉnh này.

TTCK: Đỉnh 1.200 điểm khó vượt?

(ĐTTCO)-Liên tiếp những phiên giao dịch sau Tết Nguyên đán, thị trường khiến nhà đầu tư (NĐT) thất vọng khi chỉ số VN Index không thể bứt phá qua ngưỡng 1.200 điểm. Thậm chí nhiều NĐT đặt câu hỏi ngưỡng 1.200 điểm là gì mà “rắn” như vậy? Hay than thở TTCK Việt Nam không “lớn” nổi khi 14 năm nay không vượt qua được ngưỡng lịch sử này.
Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Không dễ dàng cho nhà đầu tư F0

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) có năm 2020 thăng hoa đầy cảm xúc mang lại nhiều giá trị cho nhà đầu tư (NĐT). Từ cuối quý I bất ngờ bật dậy, liên tiếp tạo lập đỉnh mới. 
Tương quan mức lãi suất (%) qua đêm (ON) bình quân liên ngân hàng các năm.

Thị trường vẫn hút dòng tiền mới

(ĐTTCO)-TTCK trải qua cú sốc khi sụt giảm khoảng 6,6% từ giữa tháng 1 tới trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng thắng lợi vẫn là âm hưởng chính bên bàn trà của giới đầu tư. Tổn thương không quá lớn kể cả khi nhà đầu tư mua đúng đỉnh tháng 1, nhất là khi nhìn về tương lai, cơ hội tăng trưởng vẫn còn rất lớn.
Thông tư 120:  Diện mạo mới thị trường chứng khoán

Thông tư 120: Diện mạo mới thị trường chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ có bước cấp tiến quan trọng, khi Thông tư 120/2020/TT-BTC có hiệu lực vào ngày 15-2, qua đó cho phép được giao dịch trong ngày và bán khống ngay sau Tết Nguyên đán. 
Cơ cấu thị trường vốn, nâng cấp TTCK

Cơ cấu thị trường vốn, nâng cấp TTCK

(ĐTTCO)-Năm 2020 thế giới đã hứng chịu những tác động sâu rộng của đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, đã xuất hiện nhiều biến chủng virus mới có khả năng vô hiệu hóa vaccine, càng làm hy vọng gượng dậy của các nền kinh tế thêm mong manh. Trước yêu cầu hỗ trợ sản xuất và đầu tư, lãi suất đã được duy trì ở mức thấp. Điều này được dự báo có thể kéo dài và thúc đẩy khả năng tái cơ cấu thị trường vốn.
Thị trường chứng khoán giảm sâu

Thị trường chứng khoán giảm sâu

(ĐTTCO) - Thông tin dịch Covid-19 tái bùng phát cùng đợt giảm sâu trong 2 phiên trước đã tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư trong nước, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 28-1 đã chứng kiến “cú rơi” sâu nhất lịch sử, với hầu hết các cổ phiếu đều nằm sàn và trắng bên mua.