Quận 7, huyện Củ Chi đang hoàn chỉnh kế hoạch 'bình thường mới'

(ĐTTCO)-Đến nay, có 18/21 xã của huyện Củ Chi đạt các tiêu chí 'bình thường mới'. Cùng với dập dịch, thời gian qua huyện đã chủ động, khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin.
Quán phở Việt Nam ở quận 7, TP.HCM bán cho khách mang về sáng 12-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Quán phở Việt Nam ở quận 7, TP.HCM bán cho khách mang về sáng 12-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đến nay, gần 100% người dân trên 18 tuổi của huyện đã tiêm vắc xin mũi 1 và khoảng 24% người dân đã tiêm mũi 2.

Ông Nguyễn Quyết Thắng - bí thư Huyện ủy Củ Chi - nhấn mạnh giai đoạn sau 15-9, công tác bảo vệ "vùng xanh", kiểm soát dịch bệnh; phân loại các xã, thị trấn theo mức độ dịch bệnh vẫn sẽ được tập trung thực hiện. 

Sau đó, tùy theo tình hình dịch bệnh sẽ quyết định các biện pháp giãn cách xã hội đặc thù cho từng xã, thị trấn. Những khu vực đã kiểm soát được dịch thì một số lĩnh vực, đối tượng cụ thể sẽ được phép hoạt động trở lại.

Theo ông Thắng, từ nay đến 15-9, huyện đẩy nhanh tiến độ bao phủ 100% vắc xin mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi. Đồng thời, đến 15-9, huyện Củ Chi phấn đấu đạt mục tiêu 70% người trên 18 tuổi được tiêm 2 mũi vắc xin nếu được cung ứng đủ nguồn vắc xin. Sau đó, huyện sẽ tổ chức quản lý người tiêm vắc xin bằng hệ thống tiêm chủng và đưa vào ứng dụng "thẻ xanh".

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND quận 7 cho biết quận này đang xây dựng phương án phục hồi kinh tế sau ngày 15-9, dự kiến ngày 14-9 sẽ có kế hoạch hoàn chỉnh và thông tin cho người dân. 

Định hướng chung là quận bám sát các tiêu chí do Chính phủ và UBND TP.HCM hướng dẫn. Trước đó, làm việc với lãnh đạo TP.HCM, Chủ tịch UBND quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết quận này đã thành lập trung tâm nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn "bình thường mới".

Lộ trình "bình thường mới" của quận 7 là ưu tiên mặt hàng thiết yếu, những hộ kinh doanh đường phố trước tiên. Dự kiến các điều kiện để các cơ sở này hoạt động sẽ là người lao động đã tiêm 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19, doanh nghiệp đảm bảo các tiêu chí an toàn, đảm bảo 5K... Các cơ sở kinh doanh đạt các tiêu chí hoạt động sẽ được gắn bảng "hộ kinh doanh xanh", "doanh nghiệp xanh".

Về lâu dài, ông Hoàng Minh Tuấn Anh đề xuất lãnh đạo TP có chủ trương cho doanh nghiệp sản xuất có đông công nhân tạm sử dụng các khu đất công để đầu tư xây dựng các khu lưu trú tạm cho công nhân để bảo đảm nơi ở an toàn.

Người đứng đầu UBND quận 7 cũng kiến nghị TP xem xét miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm 2021 và quý 1-2022 để tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh này phục hồi sản xuất. Trong một tháng đầu hoạt động, Nhà nước tiếp tục hỗ trợ về an sinh cho công nhân và người lao động, hỗ trợ kit test nhanh cho hộ kinh doanh.

Cùng với Cần Giờ, huyện Củ Chi đạt các tiêu chí kiểm soát dịch sớm nhất và được TP.HCM chọn thí điểm các kịch bản "bình thường mới".

Các tin, bài viết khác