Quan chức y tế Anh khuyến nghị nên tiêm vaccine Covid cho trẻ từ 12-15 tuổi

(ĐTTCO) - Các quan chức y tế hàng đầu của Vương quốc Anh cho biết trẻ em khỏe mạnh từ 12 đến 15 tuổi nên được tiêm một liều vắc-xin Covid.
Một giờ học tại trường trung học Weaverham, Cheshire, Anh hồi tháng 3. Ảnh: Reuters
Một giờ học tại trường trung học Weaverham, Cheshire, Anh hồi tháng 3. Ảnh: Reuters

Các quan chức cho biết việc này sẽ giúp giảm thiểu sự gián đoạn trong giáo dục.

Động thái xảy ra sau khi Ủy ban Vắc xin của chính phủ cho biết không có đủ lợi ích để đảm bảo nó chỉ vì lý do sức khỏe - nhưng họ cho biết các bộ trưởng có thể tính đến các yếu tố khác.

Các bộ trưởng vẫn chưa cho biết có chấp nhận đề xuất của bốn quan chức y tế hàng đầu hay không. Nếu họ đồng ý, trẻ em sẽ được chích vaccine Pfizer.

Việc tiêm chủng có thể diễn ra ở các trường học và sẽ không cần sự đồng ý của cha mẹ nếu đứa trẻ được coi là có khả năng tự đồng ý.

Trong một lá thư gửi các bộ trưởng, các quan chức y tế cảnh báo bỏ lỡ việc đến trường trực tiếp có một "tác động lớn" đối với trẻ em, cả về thể chất, tình cảm và cơ hội sống của chúng.

Các quan chức cho biết "cân bằng" giữa lợi ích trong việc giảm sự gián đoạn giáo dục và tác hại mà nó gây ra sẽ mang lại "lợi thế bổ sung" đủ để đảm bảo mở rộng tiêm chủng cho trẻ khỏe mạnh trong độ tuổi này.

Họ cho biết những trẻ em nghèo hơn đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch và có thể thu được nhiều lợi ích nhất từ việc tiêm chủng.

Hiện trẻ em có bệnh nền và những trẻ sống với những người dễ bị tổn thương về mặt lâm sàng đã được thông báo có thể chủng ngừa. Tỷ lệ này chiếm khoảng 1/10 trong số 3 triệu trẻ em ở độ tuổi này.

Quyết định của Ủy ban Vắc xin chính phủ, JCVI, được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về nguy cơ mắc bệnh viêm tim sau khi tiêm vắc xin, tuy nhỏ nhưng sẽ gia tăng.

Họ cho biết việc tiêm chủng vẫn mang lại một lợi ích nhỏ, nhưng không đủ để thuyết phục họ nên triển khai một chương trình tiêm chủng.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT