Từ khóa: #quyền sử dụng đất

Chuyên gia hiến kế giúp vực dậy kinh tế TPHCM

Chuyên gia hiến kế giúp vực dậy kinh tế TPHCM

(ĐTTCO) - Khó khăn của TPHCM trong 3 tháng đầu năm 2023 đã được dự báo từ cuối năm 2022. Các chỉ số về kinh tế - xã hội trong quý I phản ánh nỗ lực, quyết tâm vượt khó của thành phố chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: PV/Vietnam+)

Làm sao để giảm tranh chấp trong việc cấp sổ đỏ

(ĐTTCO)-Nhiều ý kiên chuyên gia cho rằng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần phải làm rõ bản chất (quy định cụ thể) giữa việc cấp sổ đỏ và việc cộng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
Đề xuất giãn nợ gốc và lãi vay, chỉ cấp vốn cho dự án BĐS khả thi

Đề xuất giãn nợ gốc và lãi vay, chỉ cấp vốn cho dự án BĐS khả thi

(ĐTTCO)- Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển lành mạnh, bền vững đã đưa ra nhiều giải pháp về nguồn vốn tín dụng như việc giãn nợ gốc, lãi vay cho các doanh nghiệp BĐS khó khăn. Đồng thời, tiếp tục cấp tín dụng với dự án BĐS có phương án vay vốn khả thi…
Cầm cố bất động sản: “Lệch pha” trong luật

Cầm cố bất động sản: “Lệch pha” trong luật

(ĐTTCO) - Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định cụ thể về việc cầm cố tài sản nói chung (trong đó có tài sản là bất động sản - BĐS), nhưng trong Luật Đất đai năm 2013 lại không quy định về quyền cầm cố quyền sử dụng đất. Sự “lệch pha” trong quy định cầm cố tài sản (quyền sử dụng đất) giữa Luật Đất đai 2013 với Bộ luật Dân sự 2015 đã gây nên những tình huống khó xử khi xảy ra các tranh chấp.

Những trường hợp nào không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng?

Những trường hợp nào không được sang tên sổ đỏ, sổ hồng? longform

(ĐTTCO) - Sang tên sổ đỏ là cách thường gọi của người dân dùng để chỉ thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp là bên bán hoặc bên mua không đủ điều kiện thì không thể thực hiện sang tên sổ đỏ.
Kiến nghị Thủ tướng cho phép thí điểm tổ chức đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất

Kiến nghị Thủ tướng cho phép thí điểm tổ chức đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được thí điểm tổ chức đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; đồng thời giao Bộ Tài chính sớm hướng dẫn TP thực hiện việc giao cho đơn vị sư nghiệp công lập tổ chức đấu giá cho thuê các cơ sở nhà, đất thuộc diện 167 trên địa bàn, đồng thời hướng dẫn phương pháp xác định giá khởi điểm đấu giá cho thuê tài sản trên đất.