Quyết liệt các giải pháp để gỡ 'thẻ vàng' khai thác hải sản

(ĐTTCO) - Ngày 29-8, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) với 28 tỉnh, thành ven biển để thúc đẩy các giải pháp IUU.
Quyết liệt các giải pháp để gỡ 'thẻ vàng' khai thác hải sản

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tháng nữa Việt Nam sẽ đón đoàn của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ tư đến thanh tra, kiểm tra công tác IUU tại Việt Nam. Thời gian qua, Việt Nam tập trung triển khai 4 nhóm khuyến nghị của EC về IUU, sớm gỡ cảnh báo “thẻ vàng”, gồm: hoàn thiện khung pháp lý; theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của tàu cá, quản lý đội tàu; chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác; thực thi các quy định pháp luật.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nêu rõ, việc EC cảnh báo “thẻ vàng” khiến uy tín sản phẩm thủy sản của Việt Nam bị giảm sút, đồng thời chỉ rõ ngành thủy sản có thể phải đối mặt với nguy cơ tương tự “thẻ vàng” ở các thị trường khác ngoài EU.

Phó Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT xây dựng kế hoạch, trong đó nêu rõ những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện từ nay đến khi đoàn kiểm tra của EC đến làm việc; chuẩn bị chu đáo để đón đoàn kiểm tra của EC đạt kết quả tốt nhất, sớm gỡ được cảnh báo “thẻ vàng” của EC; giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, mục tiêu không để có tàu cá nào bị bắt ở nước ngoài.

Bộ Công an khẩn trương củng cố hồ sơ, đưa ra truy tố các vụ việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Phó Thủ tướng đánh giá sự quyết liệt của các địa phương chưa đồng đều, có những địa phương quản lý tốt tàu cá ra vào bến và nâng cao được tỷ lệ truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác như Cà Mau, nhưng cũng còn những địa phương chưa quyết liệt trong việc xử lý các khuyến nghị của đoàn thanh tra EC. Phó Thủ tướng cũng đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền về IUU theo hướng nhắc nhở, cảnh báo, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm.

Cùng ngày, tại TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), UBND tỉnh Phú Yên đã phối hợp Báo Pháp luật TPHCM tổ chức chương trình trao quà, hỗ trợ tư vấn các chính sách, pháp luật và quy định chống đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp cho hàng trăm ngư dân địa phương.

Qua tổ chức diễn đàn “Đáp lời ngư dân”, đại diện các sở ban ngành đã thông tin, trả lời nhiều câu hỏi của các ngư dân liên quan đến các vấn đề, như: chống đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp và không khai báo; cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi hợp pháp, an toàn; chuyển đổi nghề, hiện đại hóa đánh bắt; chính sách phát triển cá ngừ đại dương xuất khẩu; lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá; đào tạo nghề đi biển; ứng xử của ngư dân khi bị tàu nước ngoài quấy nhiễu, uy hiếp…

Dịp này, đại diện tỉnh Phú Yên cùng các đơn vị đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà 3 ngư dân tiêu biểu ven biển TP Tuy Hòa; tổ chức trao tặng 200 phần quà (mỗi phần trị giá hơn 4 triệu đồng) cho 200 hộ ngư dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên; trao 25 suất học bổng cho con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi với mỗi suất học bổng gồm 2 triệu đồng tiền mặt, tập vở, dụng cụ, ba lô học sinh.

Các tin khác